Nhóm đối tượng buôn bán trẻ em sang Trung Quốc lĩnh án 52 năm tù


Thứ 4, 25/05/2022 | 22:00


Cùng sự kiện

Các đối tượng đã lên mạng xã hội tìm những người có hoàn cảnh khó khăn muốn bán con, sau đó tìm cách đưa qua Trung Quốc để bán kiếm lời.

VOV đưa tin, chiều 25/5, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử các bị cáo: Mai Minh Chung (SN 1985, Nam Định), Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, Hà Nội), Nguyễn Mai Ly (SN 1989, Hà Nội), Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986, Hà Nội), Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1966, TP HCM), Nguyễn Hồng Quang (SN 1987, Yên Bái) và Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, Hòa Bình) về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi".

Nhóm các bị cáo Nguyễn Văn Hải (SN 1994, Bình Phước), Lương Hải Đông (SN 1984, Lạng Sơn), Lục Thanh Tú (SN 1989, Lạng Sơn), Phạm Thế Tuấn (SN 1985, Ninh Bình), Phạm Thị Thu Lý (SN 1992, Ninh Bình) bị đưa ra xét xử về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và tội "Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Đây là vụ án liên quan đến đường dây mua bán trẻ em được Cục cảnh sát hình sự - Bộ Công an triệt phá từ hơn 1 năm trước, gây xôn xao dư luận.

Pháp luật - Nhóm đối tượng buôn bán trẻ em sang Trung Quốc lĩnh án 52 năm tù
Phiên toà xét xử 12 bị cáo trong đường dây mua bán trẻ em, làm giả con dấu. Ảnh: VOV

Báo Lao Động cho biết, theo cáo trạng, từ tháng 12/2020- 2/2021, các bị cáo thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok kết bạn, làm quen để giao dịch tìm mua con của người đang mang thai, người mới sinh con mang sang Trung Quốc bán và hưởng lợi.

Cụ thể, vào đầu tháng 2/2021, Ninh Thị Hải Yến đã thỏa thuận với người phụ nữ đang mang bầu là chị P (24 tuổi, ở Đồng Nai) về việc Yến sẽ đưa chị sang Trung Quốc sinh con rồi bán với giá 80 triệu đồng.

Sau khi chị P đồng ý, Yến báo cho Chung biết để tìm người đưa “mẹ bầu” sang Trung Quốc. Chung hướng dẫn Yến đưa chị P lên Cao Bằng để đồng bọn đón, đưa sang Trung Quốc song không được do dịch bệnh COVID-19 phức tạp.

Yến đưa chị P về một căn nhà ở huyện Thanh Trì, Hà Nội chờ cơ hội tiếp tục đưa sang Trung Quốc. Tại đây chị P được chăm sóc chờ ngày sinh nở, con chị sẽ được đưa sang Trung Quốc bán.

Ngày 15/2/2021, chị P vào bệnh viện sinh con và được các bị cáo thay nhau chăm sóc. Cùng lúc này, các bị cáo tiếp tục lên mạng xã hội săn tìm “mẹ bầu” để đưa sang Trung Quốc sinh con rồi bán kiếm lời.

Một "chân rết" của Yến và Chung lên mạng Facebook làm quen với người phụ nữ đang mang thai là chị A (33 tuổi, ở Vĩnh Long). Chị A không có khả năng nuôi con nên muốn sau khi sinh con sẽ cho người hiếm muộn làm con nuôi.

Chị A đồng ý nhận 50 triệu đồng từ nhóm buôn người. Sau đó chị này được đưa về ngôi nhà nơi mẹ con chị P đang được chăm sóc, chờ ngày sang Trung Quốc bán con. Khi đến nơi, chị A phát hiện mình đã rơi vào tay bọn buôn người nên đã đến Cơ quan Công an tố giác, xin được giải cứu.

Theo Vietnamnet, CQĐT đã xác minh, khám xét khẩn cấp “hang ổ” của nhóm buôn người, đưa chị P. về Trung tâm phụ nữ và phát triển để chăm sóc.

Thời điểm đó, Ninh Thị Hải Yến cũng thỏa thuận mua con của chị M. (SN 1999, ở Đồng Nai) với giá 90 triệu đồng. Người mẹ mới sinh con này được Yến hướng dẫn đi xe khách từ Đồng Nai ra Hà Nội. Ngày 26/2/2021, khi chị M. bế con ra Hà Nội thì bị công an kiểm tra phát hiện bắt giữ.

Pháp luật - Nhóm đối tượng buôn bán trẻ em sang Trung Quốc lĩnh án 52 năm tù (Hình 2).
Cảnh sát hình sự giải cứu 4 trẻ sơ sinh sắp bị nhóm của Chung bán ra nước ngoài. Ảnh: Tạp chí Tri thức trực tuyến

Mở rộng điều tra, cảnh sát còn làm rõ, trong số những người bán con cho Yến còn có Hưng và Ly (bị cáo trong vụ án). Cặp vợ chồng này đã bán con trai cho Yến với giá 28 triệu đồng.

Tại toà, Hưng và Ly cho rằng hoàn cảnh khó khăn vì dịch COVID-19 nên đã bán con. Tuy nhiên, toà cho hay, ngay sau khi bán con trai, họ đã sở hữu một điện thoại thông minh đắt tiền, với chiếc xe máy mới.

Ngoài hành vi trên, các bị cáo còn câu kết làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Theo VOV, tại toà, Hưng và Ly cho rằng hoàn cảnh khó khăn vì dịch COVID-19 nên đã bán con. Tuy nhiên, toà cho hay, ngay sau khi bán con trai, họ đã sở hữu một điện thoại thông minh đắt tiền, với chiếc xe máy mới.

Bên cạnh hành vi trên, các bị cáo còn câu kết làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

HĐXX đã tuyên phạt Mai Minh Chung (37 tuổi, ở huyện Thanh Trì) 13 năm tù về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi". Cùng tội danh, toà tuyên phạt Ninh Hải Yến (34 tuổi, quận Ba Đình) 14 năm tù.

Trong số 10 bị cáo còn lại có cặp vợ chồng Nguyễn Xuân Hưng và Nguyễn Mai Ly bị tuyên cùng mức án 12 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận từ 9 tháng tù treo đến 10 năm tù giam về các tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Mua bán người dưới 16 tuổi".

Tổng cộng mức án tù giam mà HĐXX đã tuyên cho các bị cáo trong vụ án là 52 năm.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhom-doi-tuong-buon-ban-tre-em-sang-trung-quoc-linh-an-52-nam-tu-a538848.html