Nhốt bé trai hơn 3 tuổi trong tủ cấp đông, nghi phạm có dấu hiệu phạm tội Giết người?


Chủ nhật, 14/08/2022 | 18:21


Sự việc nam thanh niên 9X nhốt cháu bé hơn 3 tuổi trong tủ cấp đông tiếp tục khiến dư luận xôn xao, bất bình. Luật sư cho rằng, nếu không phải là hành vi của kẻ tâm thần thì đây là hành vi rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ, cần xử lý nghiêm trước pháp luật.

Ngày 14/8, Công an huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã bắt giữ và bàn giao đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997) cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam để điều tra về việc nhốt bé trai hơn 3 tuổi trong tủ cấp đông.

nhot be trai hon 3 tuoi trong tu cap dong nghi pham co dau hieu pham toi giet nguoi

Cháu bé đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Trước đó, vào khoảng 15h chiều 13/8, cháu bé này sang nhà hàng xóm chơi nhưng đến 17h chưa thấy về nên người nhà mới tá hoả đi tìm. Qua kiểm tra camera an ninh, người nhà mở tủ lạnh thì phát hiện cháu bé ở tủ đông và lập tức chuyển lên bệnh viện cấp cứu.

Theo thông tin từ bệnh viên Nhi Trung ương, vào 23h15 ngày 13/8, khoa Cấp cứu chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bé trai 3,5 tuổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hà Nam với chẩn đoán: Suy Hô hấp/ Hạ thân nhiệt/ Chấn thương vùng đầu mặt cổ. Bệnh nhi được chuyển lên có công an đi cùng, nghi cháu bị bạo hành.

Nêu quan điểm về vụ việc, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để giải quyết theo quy định của pháp luật.

nhot be trai hon 3 tuoi trong tu cap dong nghi pham co dau hieu pham toi giet nguoi
Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

Theo thông tin phản ánh bước đầu, bực tức vì bị cháu bé hỏi nhiều nên Nguyễn Trường Giang đã có hành vi đánh đập cháu bé, sau đó nhốt cháu bé vào tủ đông. Luật sư Cường cho rằng, hành vi này của nghi phạm có thể dẫn đến hậu quả cháu bé tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Do vậy, bước đầu Luật sư nhận định, hành vi của đối tượng Nguyễn Trường Giang có dấu hiệu tội giết người.

“Tủ cấp đông là tủ chuyên dụng để bảo quản đồ tươi sống, có khoang rộng, chứa được nhiều thực phẩm, thông thường nhiệt độ là ở độ âm, có khi tới -18 °. Nếu một đứa trẻ ở độ tuổi 3-4 tuổi mà đưa vào tủ cấp đông một thời gian ngắn vài chục phút cũng có thể tử vong, nếu trong tình trạng thương tích, bị trói, tính mạng lại càng nguy hiểm hơn”, Luật sư Cường phân tích.

Theo luật sư Cường, hành vi của nghi phạm Nguyễn Trường Giang đối với đứa trẻ trong tình huống này là rất bất thường, bước đầu chưa xác định được mục đích của hành vi.

Luật sư Cường nói: “Một người bình thường sẽ nhận thức được rằng, nếu một đứa trẻ còn quá nhỏ như vậy vào tủ cấp đông rồi đậy nắp lại trong một khoảng thời gian, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột và duy trì ở nhiệt độ âm như vậy hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của đứa trẻ. Nếu người này nhận thức được điều đó, nhận thức được hành vi có thể nguy hiểm đến tính mạng của đứa trẻ nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì đây là hành vi giết người. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại khoản một điều 123 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Trường hợp quá trình xác minh, điều tra nếu có căn cứ cho thấy người thanh niên này có biểu hiện tâm thần, cần trưng cầu giám định tâm thần để xác định khả năng nhận thức điều khiển hành vi của người này.

“Một người bình thường sẽ không thể có hành vi bất thường như vậy. Hành vi này chỉ có thể là do mâu thuẫn, thù oán hoặc vì động cơ cá nhân, mới có thể dẫn đến thực hiện hành vi mất tính người như vậy. Nếu không phải là hành vi của kẻ tâm thần, đây là hành vi rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ”, Luật sư Cường phát biểu.

T.V

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhot-be-trai-hon-3-tuoi-trong-tu-cap-dong-nghi-pham-co-dau-hieu-pham-toi-giet-nguoi-a547854.html