"Nhức mắt" cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT


Nguyễn Lâm

Thứ 5, 30/11/2023 | 08:44


Cùng sự kiện

Năm nào cũng vậy, cứ vào đầu năm học mới, các nhà trường đều tổ chức thực hiện ký cam kết chấp hành luật giao thông đối với các bậc phụ huynh và học sinh, thực hiện lồng ghép kiến thức pháp luật an toàn giao thông vào các tiết học, các buổi ngoại khóa để tổ chức tuyên truyền cho học sinh. Thế nhưng trên thực tế vừa ra khỏi cổng trường không ít học sinh vi phạm luật An toàn giao thông vẫn diễn ra phổ biến.

Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT
Trong số đó có nhiều em đi xe máy đến trường, hầu hết đều chưa có bằng lái xe, chưa đủ tuổi sử dụng phương tiện tham gia giao thông. Thực trạng này rất đáng lo ngại, là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho tai nạn giao thông trong học sinh tăng cao.
Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT (Hình 2).
Theo ghi nhận của PV Đời sống & Pháp luật vào giờ tan trường, trước cổng trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội), hàng loạt trường hợp là học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ. 
Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT (Hình 3).
Các em học sinh còn tụ tập trước cổng trường cản trở giao thông.
Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT (Hình 4).
Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người đủ từ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy dưới 50cc (bao gồm xe máy điện) mà không cần có giấy phép lái xe. Do đó, thời gian gần đây, nhiều gia đình đã trang bị cho con, em mình những chiếc xe máy phân khối nhỏ dưới 50cc làm phương tiện để tới trường. 
Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT (Hình 5).
Tuy phân khối nhỏ nhưng tốc độ có thể đạt tới tối đa 60km/h, mỗi khi xuất hiện trên đường đều dễ khiến người dân bất an bởi đây là loại phương tiện không yêu cầu người điều khiển phải có bằng lái, nên phần lớn người đi xe đều là các thiếu niên chưa hiểu hết luật giao thông, ý thức tham gia giao thông chưa cao vì vậy nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông là rất lớn.
Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT (Hình 6).
Tình trạng các em học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông cũng diễn ra phổ biến tại khu vực trường Cao đẳng FPT Polytechnic có địa chỉ tại cổng số 1, Tòa nhà FPT Polytechnic, 13 phố Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội. Thậm chí, các phương tiện còn nối đuôi nhau đi ngược chiều gây mất an toàn cho những người tham gia giao thông khác.
Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT (Hình 7).
Nhiều bạn trẻ mặc áo đồng phục trường Cao đẳng FPT Polytechnic thản nhiên điều khiển xe máy chở 3 người, không đội mũ bảo hiểm lạng lách trên đường.
Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT (Hình 8).
Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT (Hình 9).
Được biết năm nào cũng vậy, cứ vào đầu năm học mới, các nhà trường đều tổ chức thực hiện ký cam kết chấp hành luật giao thông đối với các bậc phụ huynh và học sinh, trong đó có việc không giao xe máy cho học sinh đến trường khi không đủ tuổi. Thực hiện lồng ghép kiến thức pháp luật an toàn giao thông vào các tiết học, các buổi ngoại khóa để tổ chức tuyên truyền cho học sinh. Thế nhưng, ra khỏi cổng trường tình trạng học sinh vi phạm vẫn diễn ra phổ biến.
Giáo dục pháp luật - 'Nhức mắt' cảnh học sinh, sinh viên trường Lương Thế Vinh, FPT Polytechnic vi phạm ATGT (Hình 10).

Phòng CSGT Hà Nội cho biết, đã yêu cầu các đội địa bàn tăng cường xử lý nghiêm. Theo đó, ngoài làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường không bị muộn học, các đơn vị tại khu vực nội thành còn tập trung bảo đảm điều tiết an toàn giao thông trước cổng trường học, bảo đảm xử lý nghiêm những hành vi không đội mũ bảo hiểm, lái xe khi chưa đủ tuổi, không gương chiếu hậu, chở quá số người quy định...

Đối với khu vực ngoại thành, bên cạnh việc xử lý học sinh, phụ huynh vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố còn kiểm tra các điều kiện an toàn của ô tô đưa đón học sinh. Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên vi phạm.

 
Nguyễn Lâm - Hiếu Nguyễn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhuc-mat-canh-hoc-sinh-sinh-vien-truong-luong-the-vinh-fpt-polytechnic-vi-pham-atgt-a601611.html