Những bộ phim để lại ấn tượng sâu đậm của cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu


Thứ 6, 23/02/2018 | 04:15


Trong suốt sự nghiệp của mình, cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu đã có hơn 250 vai diễn, trong đó có những nhân vật để lại ấn tượng không thể nào quên trong lòng khán giả.

Trong suốt sự nghiệp của mình, cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu đã có hơn 250 vai diễn, trong đó có những nhân vật để lại ấn tượng không thể nào quên trong lòng khán giả.

Diễn viên Nguyễn Hậu là một gương mặt quen thuộc của khán giả truyền hình qua hàng trăm vai diễn. Sự ra đi đường đột của nam diễn viên tài năng vào những ngày cận Tết Nguyên đán khiến gia đình lẫn đồng nghiệp hết sức đau buồn. Và khán giả không khỏi nhớ đến những vai diễn mang nhiều dấu ấn đậm nét của người nghệ sĩ tài hoa, hết lòng vì đam mê nghệ thuật.

Hải vụ 709

Đây là vai diễn khởi nghiệp của Nguyễn Hậu. Diễn viên Nguyễn Hậu từng kể: “Thiệt tình là trong kịch bản hổng có vai này. Bác Bùi Sơn Dzuân thương tui nên mới viết cho tui đóng”. Mặc dù chỉ là một vai phụ "nhỏ xíu" nhưng đây chính là vai diễn đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Nguyễn Hậu trong sự nghiệp.

Phim do Việt Ảnh Film hợp tác với Danthai Film của Thái Lan vào năm 1974. Kịch bản phim và đạo diễn do cố đạo diễn Bùi Sơn Dzuân đảm trách. Bộ phim này có diễn viên Thái Lan đóng vai chính cùng Trần Quang và Đoàn Châu Mậu là Phairoj Jaising và nữ diễn viên là Duangjai Hathaikarn. Trong phim, Duangjai Hathaikarn đóng vai hai chị em sinh đôi, một ở Việt Nam và một ở Thái Lan.

Mảnh đất tình đời

Năm 1995, vai diễn Hai Gọn của Mảnh đất tình đời đã giúp ông mang về giải thưởng Diễn viên xuất sắc nhất (Giải thưởng Hội điện ảnh Việt Nam 1995). Trong phim, ông vào vai anh nông dân thô kệch, vì mê cờ bạc đến độ phải bán hết đất đai của tổ tiên ông bà.

Đất phương Nam

Đất phương Nam là một bộ phim truyền hình Việt Nam chuyển thể từ tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi, do Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS) sản xuất năm 1997 trên chất liệu băng từ VHS, do nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Vinh Sơn đạo diễn và viết kịch bản.

Không chỉ để lại nhiều ấn tượng khi diễn vai ba thằng An trong phim Đất Phương Nam (1997), ông còn là phó đạo diễn của phim. Trước tình hình đoàn phim khó khăn, không đủ kinh phí tìm diễn viên, Nguyễn Hậu đã quyết định đảm nhận thêm một vai trò.

Mẹ con Đậu Đũa

Mẹ con Đậu Đũa là một bộ phim của đạo diễn Trương Dũng, ra mắt lần đầu năm 1998. Vai ông Tất - trưởng ban phòng chống dịch của huyện do Nguyễn Hậu đảm nhận cũng là một trong những vai diễn ấn tượng trên truyền hình thập niên 1990.

Ông Tất là người nắm quyền quản lý và phân phối thuốc của Sở Y tế cho người dân. Tuy nhiên, thay vì đưa những lọ thuốc đến tay những người có bệnh một cách miễn phí, ông Tất tìm cách tuồn ra bên ngoài để bán nhằm sinh lợi riêng.

Thung lũng hoang vắng

Vai diễn thầy giáo vùng núi cao Tành hiền lành, nhân hậu trong Thung lũng hoang vắng (2000) là vai chính đầu tiên và duy nhất đến nay của Nguyễn Hậu. Bộ phim được cử đi tham dự liên hoan phim quốc tế ở Trung Quốc.

Hình ảnh người thầy hiền lành, chất phác, bỏ hết mọi thứ để đến vùng non cao với nghiệp trồng người… khiến người xem cảm thấy khắc khoải. Những cái nhìn đau đáu của ông về những đứa trẻ miền núi, về tình yêu của ông dành cho cô Giao, và sự từ chối ước lệ đối với tình cảm của cô Minh đã giúp Nguyễn Hậu có được một vai diễn để đời.

Nữ sát thủ

Một trong những vai diễn phản diện nổi bật và đáng nhớ của Nguyễn Hậu là vai ông trùm xã hội đen, nhân vật mấu chốt của những đường dây tội lỗi trong phim "Nữ sát thủ". Bằng tài năng và kinh nghiệm của mình, Nguyễn Hậu đã thể hiện xuất sắc một ông trùm nham hiểm, mưu mô, tàn nhẫn, sẵn sàng dày xéo lên tính mạng người khác để mưu lợi cho bản thân nhưng phút cuối lại hèn nhát, tham sống sợ chết.

Ngoài ra, Nguyễn Hậu còn có nhiều vai phụ ấn tượng khác trong những bộ phim cổ trang gây tiếng vang như Dưới cờ đại nghĩa, Dòng máu anh hùng, Vó ngựa trời nam, Người đẹp Tây Đô, Ân oán nợ đời, Lục Vân Tiên…

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-bo-phim-de-lai-an-tuong-sau-dam-cua-co-nghe-si-nguyen-hau-a220361.html