Những bức tranh khiến người xem "hoa mày chóng mặt"


Thứ 6, 01/05/2015 | 13:14


(ĐSPL) - Để ngắm những bức tranh này, người xem gần như "hoa mày chóng mặt. Hãy cẩn thận, bạn rất dễ “sôi mắt” hoặc cãi nhau với người bên cạnh vì sự biến hóa,ẩn hiện...

(ĐSPL) - Để ngắm những bức tranh này, người xem gần như "hoa mày chóng mặt. Hãy cẩn thận, bạn rất dễ “sôi mắt” hoặc cãi nhau với người bên cạnh vì sự biến hóa, ẩn ẩn hiện hiện của những bức tranh này đấy!

Với trí tưởng tượng phong phú cùng nguồn cảm hứng dồi dào, họa sĩ đã đưa người xem lạc vào thế giới kỳ ảo, siêu thực và vô cùng sống động.

Chính việc sử dụng hình khối, phối màu cùng cách vận dụng quy luật ánh sáng trong nghệ thuật vẽ tranh biến hóa (metamorphic art) đã khiến cho người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Dường như bức tranh của tác giả không còn tĩnh nữa mà chuyển động không ngừng.

Hàng cột đá hay đoàn thuyền đang căng buồm giữa biển?

Mỗi bức tranh vẽ  lại mang một câu chuyện riêng vô cùng độc đáo, nhưng ranh giới giữa các câu chuyện lại không thực rõ ràng. Người xem phải nhìn đi nhìn lại, so sánh các chi tiết, màu sắc, không gian khiến họ cảm tưởng như bức hình đang "động đậy" theo mắt nhìn.

Nghệ thuật biến hóa (Metamorphic art) là việc người họa sĩ sử dụng kỹ thuật vẽ chồng hoặc đan cài nhiều hình ảnh, khiến người xem hình dung ra một bức vẽ theo nhiều cách khác nhau.

Những cậu bé này liệu có biệt tài đi xe đạp trên... tán cây?

Trong mỗi bức vẽ đều tồn tại hai phần chính: phần "nổi" và phần "chìm". Nhưng những chi tiết tại mỗi phần được lồng ghép với nhau một cách hài hòa, đầy ẩn ý.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra phần "nổi" của bức hình bởi với mục đích gây ấn tượng mạnh với mắt, chúng được vẽ lớn hơn, rõ ràng cùng màu sắc nổi bật.

Phần "chìm" sẽ được ghi dấu mờ nhạt, trừu tượng hơn. Thoạt nhìn bạn sẽ dễ dàng bỏ qua chi tiết nhỏ, chỉ khi chăm chú nhìn vào đó, bạn mới nhận ra được sự tinh tế, chấm phá trong mỗi bức hình.

Phải chăng cô gái này đang bay lượn trên cánh đồng xanh ngát nhìn từ không trung?

Để cho ra đời những bức tranh biến hóa này, tác giả đã lợi dụng một số quy luật thị giác.

Thông thường, chúng ta nhận diện mọi sự vật xung quanh không chỉ bằng mắt mà bằng cả não bộ (trí nhớ). Đó là lý do vì sao ta có thể nhận ra một sự vật ngay cả khi không nhìn thấy toàn bộ vật đó.

Bạn đang lững lờ thả hồn mình trên dòng sông, phóng tầm mắt lên bầu trời hay đang lơ lửng trong không gian rộng lớn?

Cùng với sự sáng tạo, tinh tế, tác giả đã cho ra đời những bức tranh biến hóa khiến người xem tò mò, thán phục.

Có lẽ chính bởi sự "hại não" đó mà nhiều người cho rằng, thưởng thức tranh metamorphic giống như việc bạn đang trải qua một bài test về độ tinh mắt của người xem.

Hoặc với những bức tranh của các tác giả khác dưới đây. Hãy cẩn thận, bạn rất dễ “sôi mắt” hoặc cãi nhau với người bên cạnh vì sự biến hóa, ẩn ẩn hiện hiện của những bức tranh này đấy!

Có rất nhiều gương mặt trong bức tranh này đấy!

Đây là gương mặt của hai người già hay là hai nghệ sĩ hát rong?

Bạn có nhìn thấy một gương mặt lớn trong bức tranh này?!

Những bức ảnh 3D đánh lừa thị giác

Với các tác phẩm này, hòa nhập vào bức ảnh, người khác khó nhận ra cảnh thực và ảo.

Những bức tranh vẽ như thật

Một trong những khung cảnh 3D ấn tượng.

Những bức tranh này luôn đánh lừa thị giác người nhìn.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-buc-tranh-khien-nguoi-xem-hoa-may-chong-mat-a92853.html

 • Bức tranh Vân Tay lớn nhất Việt Nam

  Bức tranh Vân Tay lớn nhất Việt Nam

  (ĐSPL) - Sáng nay (23/10) Câu lạc Bộ Kiến trúc Phương Đông, trực thuộc khoa Kiến trúc -Công trình trường đại học Phương Đông đã tổ chức sự kiện “Bức tranh Vân Tay lớn nhất Việt Nam”. Đây là bức tranh dựng lại khung cảnh hai cơ sở của trường đại học Phương Đông, cao 2,5m và dài 9 m. Bức tranh được hoàn thiện phần màu bằng chính dấu vân tay của tất cả cán bộ, giáo viên, công nhân viên và sinh viên của trường. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân ngày kỷ niệm 20 năm trường ĐH Phương Đông.
 • Xác lập kỷ lục bức tranh Vân Tay lớn nhất Việt Nam

  Xác lập kỷ lục bức tranh Vân Tay lớn nhất Việt Nam

  (ĐSPL) – Bức tranh Vân Tay chiều cao 2,5m và chiều dài 9,0m do Câu lạc bộ Kiến trúc Phương Đông tổ chức được xác lập kỷ lục "Bức tranh Vân Tay lớn nhất Việt Nam".
 • Chàng sinh viên không tay tự

  Chàng sinh viên không tay tự "vẽ bức tranh cuộc đời"

  (ĐSPL) - Tai nạn đã vĩnh viễn cướp đi đôi tay từ năm 14 tuổi, những Lý Láo Lở không đầu hàng số phận, ngược lại cậu coi đó là động lực để vẽ bức tranh cuộc đời của chính mình.
 • Ngạc nhiên Sáng tạo bức tranh nghệ thuật từ nét vẽ nghệch ngoạc

  Ngạc nhiên Sáng tạo bức tranh nghệ thuật từ nét vẽ nghệch ngoạc

  Mary và Mark là những nghệ sĩ đầy sáng tạo. Mary đã vẽ nên một bức tranh tuyệt vời chỉ từ những nét nghệch ngoạc của Mark.