Những cặp bé song sinh dính liền người hiếm gặp trên thế giới, bố mẹ nghẹt thở chờ phẫu thuật tách rời


Thứ 4, 15/07/2020 | 09:30


Rất nhiều cặp song sinh dính liền vô cùng hiếm gặp trên thế giới đã được các bác sĩ tách rời thành công.

Rất nhiều cặp song sinh dính liền vô cùng hiếm gặp trên thế giới đã được các bác sĩ tách rời thành công.

Safa và Marwa

Hai bé gái song sinh Safa và Marwa (2 tuổi) sinh ra ở tỉnh Peshawar, phía Tây Bắc Pakistan tháng 1/2017 bị dính liền đầu, vô cùng hiếm gặp trên thế giới.

Ca phẫu thuật đầu tiên cho cặp song sinh đã diễn ra vào tháng 10/2018 - thời điểm 2 bé gái được 19 tháng tuổi. Ca phẫu thuật tập trung vào việc tách các động mạch vùng não bộ của hai bé gái.

Một tháng sau đó, cặp song sinh tiếp tục được đưa vào phòng phẫu thuật. Các bác sĩ tiếp tục chia các động mạch và tĩnh mạch.

Phải đến tháng 2/2019, các bác sĩ mới tiếp tục ca phẫu thuật quan trọng cuối cùng, trước khi tiến hành ca phẫu thuật thứ 4 để cấy ghép thêm các mô và chính thức tách rời hai bé gái cách đây vài tuần. Các bác sĩ đã tái tạo lại đỉnh đầu của cặp song sinh từ những mảnh hộp sọ trước đây. 

Các bác sĩ Bệnh viện Great Ormond Street đã tiến hành tổng cộng 4 ca phẫu thuật để tách rời cặp song sinh Safa và Marwa, với 55 giờ phẫu thuật và sự tham gia của đội ngũ 100 y bác sĩ. Số tiền thực hiện phẫu thuật do các nhà hảo tâm đóng góp.

Safa và Marwa đã được xuất viện hồi đầu tháng 7 này. Hai cô bé vẫn phải ở lại London cùng mẹ và bà ngoại để theo dõi.

Ervina và Previna

Cặp đôi Ervina và Previna, chào đời ngày 29/6/2018 tại M Bachki, Cộng hòa Trung Phi, dính liền đầu, có chung hộp sọ và các mạch máu quan trọng xung quanh não. Đây là một tình trạng hiếm gặp. Trong 2 triệu ca sinh đôi mới có một ca như vậy. Các bác sĩ gọi đây là một trong những ca dính liền phức tạp và hiếm gặp nhất.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Bambino Gesu ở Rome (Italy) quyết tâm thực hiện các ca phẫu thuật đầy rủi ro nhưng có thể mang lại cho hai bé gái một cuộc sống bình thường. Các bác sĩ mất 2 năm để lập kế hoạch chi tiết về việc thực hiện phẫu thuật tách rời cho hai bé.

Thách thức lớn nhất đối với các bác sĩ là việc toàn bộ sọ sau của cặp song sinh dính liền với nhau. Điều này khiến việc phẫu thuật trở nên đặc biệt khó khăn do mạng lưới mạch máu chung đưa máu từ não đến tim của các bé. Các bác sĩ Italy phải tiến hành 3 ca phẫu thuật để thiết lập dần hai hệ tĩnh mạch độc lập cho các bé.

Ca phẫu thuật cuối cùng kéo dài 18 giờ được thực hiện vào ngày 5/6 với sự tham gia của 30 y bác sĩ. Sau khi xương hộp sọ của hai bé được tách rời, các bác sĩ đã phẫu thuật tái tạo lại màng bao phủ hai bộ não và lớp da trên hộp sọ mới.

Nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra và hai bé gái phải đội mũ bảo hộ trong vài tháng. Sau giai đoạn phục hồi chức năng, dự kiến cặp song sinh có thể có cơ hội phát triển cũng như cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Jadon và Anias McDonald 

Năm 2016, hai em bé sinh đôi Jadon và Anias McDonald (Mỹ) bị dị tật dính liền đầu trong suốt 13 tháng và mới được phẫu thuật tách rời. Tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc đầu tiên hai bé nhìn thấy nhau kể từ khi ra đời khiến nhiều người xúc động.

Cuộc phẫu thuật tách rời kéo dài 27 tiếng đồng hồ. Hai cậu bé đến nay vẫn được điều trị phục hồi tại bệnh viện Montefiore ở Bronx, New York và có thể được chuyển đi trong tuần tới.

Jadon - Anias được đánh giá là cặp song sinh dính liền đầu phục hồi nhanh nhất sau khi phẫu thuật. Jadon đã di chuyển rất nhiều kể từ sau cuộc phẫu thuật, chơi với bất kỳ ai ghé thăm trong khi Anias bé nhỏ gặp khó khăn hơn một chút nhưng các bác sĩ tin rằng cậu cũng sẽ hồi phục hoàn toàn.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-cap-be-song-sinh-dinh-lien-nguoi-hiem-gap-tren-the-gioi-bo-me-nghet-tho-cho-phau-thuat-tach-roi-a330914.html