Những điều cần biết về thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ Bảo hiểm y tế


Thứ 4, 09/09/2020 | 09:30


BHXH Việt Nam mới đây đã ban hành Công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19....

BHXH Việt Nam mới đây đã ban hành Công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT.

Cụ thể, để đảm bảo thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định hiện hành về chế độ BHYT và quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03/2007/QH12… vừa qua, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2731/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh) về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT.

BHXH Việt Nam ban hành công văn hướng dẫn chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT. Ảnh minh họa

Theo đó, BHXH Việt Nam hướng dẫn việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT như sau:

Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác;

Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Chi phí xét nghiệm COVID-19 của các trường hợp nêu trên được thanh toán như sau:

- Đối với trường hợp có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính, người bệnh bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định: Quỹ Bảo hiểm y tế không thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

- Đối với trường hợp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính: Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế:

+ Người bệnh đi khám, chữa bệnh đúng tuyến: Thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế đúng tuyến.

+ Người bệnh đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến: Thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế không đúng tuyến.

Trong lúc dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, bên cạnh sự chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ quản lý Nhà nước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn tích cực chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám, chữa bệnh, thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ Bảo hiểm y tế; góp phần thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất.

Tào Đạt

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-dieu-can-biet-ve-thanh-toan-chi-phi-xet-nghiem-covid-19-theo-che-do-bao-hiem-y-te-a338327.html

Tag: