Những điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng nên tránh để may mắn cả năm


Thứ 6, 02/03/2018 | 04:10


Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt. Trong ngày này, để tránh xui xẻo, có những điều kiêng kỵ mọi người cần biết và nên tránh.

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt. Trong ngày này, để tránh xui xẻo, có những điều kiêng kỵ mọi người cần biết và nên tránh.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu, có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới Âm lịch. Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt, cũng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm. Chính vì vậy, trong ngày này, có những điều kiêng kỵ mọi người cần biết để tránh.

1. Kiêng làm vỡ, hỏng đồ vật

Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà, bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn. Nếu không may làm vỡ bát hay gương, không nên vứt vào thùng rác rồi để đấy một hai hôm vứt sau, mà nên mang đi chôn xa hoặc vứt xuống lòng sông để mang điều xui tránh xa khỏi gia đình.

2. Kiêng để thùng/hũ gạo trống rỗng

Theo phong thủy, vật chứa đựng, nhất là những vật mang ý nghĩa tốt lành, chứa vận may, tài lộc như hũ gạo thì không bao giờ được để trống rỗng. Thêm vào đó, càng không nên để ai đổ sạch hũ gạo đi, vì đây là điều kị trong phong thủy.

Bạn nên đổ đầy hũ gạo ngay từ khi vơi còn một nửa và tốt nhất là dùng hũ gạo sâu (tượng trưng cho sự no đủ) để tránh những điều xui xẻo và giữ vận may luôn ở trong nhà.

3. Tránh để trẻ con khóc

Trẻ con khóc nhiều trong ngày này sẽ mang đến điều không may mắn hoặc dễ xảy ra những điều không mong muốn. Bởi vậy những bậc làm cha mẹ cần hạn chế để con cái mình khóc nhiều.

4. Kiêng đến mồ mả

Vào ngày Rằm Tháng Giêng, người dân, nhất là những người có sức khỏe yếu nên kiêng đi đến những nơi mồ mả, nơi hoang vu, những nơi có âm khí nặng hoặc bệnh viện.

5. Kiêng câu cá

Kiêng câu cá vào ngày này vì theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi.

6. Không sát sinh

Sẽ chẳng ai muốn tài vận của mình bị suy giảm, hay gặp tai nạn hoặc bệnh tật. Vậy nên người ta thường rất kiêng kỵ sát sinh vào ngày này.

7. Kiêng kỵ chuyện vợ chồng

Chuyện quan hệ vợ chồng cũng là một trong những điều nên kiêng kỵ trong ngày Rằm Tháng Giêng, ngày mồng 1 và cả những ngày Tết.

8. Kiêng cho mượn tiền

Vào ngày này, nếu cho mượn tiền, bạn sẽ mất đi tài khí của mình. Vậy nên, tuyệt đối không đáp ứng yêu cầu vay mượn tiền của bất kì ai vào ngày này nhé.

9. Không chải tóc, soi gương vào đêm Rằm Tháng Giêng

Đây không chỉ là điều phải kiêng kị trong đêm Rằm Tháng Giêng mà hành động này còn được rất nhiều người khuyên rằng không nên làm. Bởi lẽ, nửa đêm là thời điểm giao nhau giữa ngày và đêm, các cô hồn thường lang thang và tìm chỗ nương náu, chải tóc vào đêm khuya, chải tóc vào đêm khuya, nếu tóc bị rụng, phần dương khí sẽ thoát theo ra ngoài, âm khí mạnh lên, con người dễ bị cô hồn âm nhập quậy phá.

10. Không nói tục, chửi bậy

Là điều mà ai cũng không nên làm trong ngày Rằm Tháng Giêng lẫn trong cuộc sống thường ngày, nói thục chửi bậy sẽ khiến người ta gặp nhiều chuyện thị phi, không tốt lành. Thế nên người dân thường rất cẩn trọng, kiêng kỵ không để những lời nói xấu xí, bậy bạ xuất hiện trong ngày Rằm Tháng Giêng và cả những ngày đầu tháng.

11. Không để quần áo bị rách

Quần áo bị rách trong ngày Rằm Tháng Giêng thì vận xui sẽ đeo đuổi cả năm. Vì vậy hãy cẩn trọng với bộ quần áo của mình, tránh làm xước xát hoặc làm rách chúng.

12. Tránh mặc đồ trắng và đen

Là hai màu liên quan đến người đã khuất nên sẽ mang lại nhiều vận xui, làm việc gì cũng không thành. Chính vì vậy mà người ta thường tránh mặc 2 màu này vào ngày Rằm đầu năm.

12 điều kiêng kỵ trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Mỹ An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-ram-thang-gieng-nen-tranh-de-may-man-ca-nam-a221136.html