Những đứa trẻ bị cụt tay bí ẩn xuất hiện trong ngôi mộ 8.000 tuổi


Chủ nhật, 08/11/2020 | 12:14


Trạng thái chôn cất kỳ dị, tọa trên vị thế đất hiểm, ngôi mộ 8.000 tuổi của "người tí hon" không tay đang khiến các nhà khoa học Australia "nhức đầu".

Trạng thái chôn cất kỳ dị, tọa trên vị thế đất hiểm, ngôi mộ 8.000 tuổi của "người tí hon" không tay đang khiến các nhà khoa học Australia "nhức đầu".

Các nhà khoa học Australia cảm thấy vô cùng phấn khích khi tìm thấy 1 ngôi mộ cổ ở đảo Alor (Indonesia). Bên trong là hài cốt của 8 đứa trẻ mới chỉ khoảng 4 đến 5 tuổi. Ở trẻ em, sự khác biệt về kích thước giữa 2 độ tuổi này khá rõ ràng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra một kịch bản khác, rất có thể đứa bé này thuộc về một tộc người lùn bí ẩn nào đó từng sinh sống ở đây.

Điều này không quá vô lý, vì các hòn đảo Indonesia từng in dấu chân những tộc người bé nhỏ hơn thông thường, bao gồm cả "người Hobbit", tức loài người tuyệt chủng Homo floresiensis.

Lối vào hang động bí ẩn - nơi những đứa trẻ không có chân tay 8.000 tuổi.

Tiến sĩ Samper Carro cho biết: "Chúng tôi sẽ thực hiện thêm một số nghiên cứu về sức khỏe cổ sinh để tìm hiểu xem bộ xương nhỏ hơn này có liên quan đến chế độ ăn uống, môi trường hay có thể do bộ lạc của đứa trẻ này là một nhóm bị cô lập di truyền trên đảo".

Dù là đứa trẻ hay người lùn nhưng thật sự nghi lễ chôn cất kia vô cùng kỳ lạ có phần dị biệt.

Trên các thi thể, dấu đất son được bôi lên trán và má, cùng một viên đá cuội màu đất son đặt bên dưới đầu. Tay và chân của hài cốt cũng bị loại bỏ trước khi chôn cất, có lẽ là đem đi an táng ở một nơi khác.

Ảnh chụp x-ray khiến các nhà khảo cổ đau đầu tìm lời giải đáp.

Phong tục loại bỏ xương dài từng xuất hiện trong các ngôi mộ cổ ở các đảo lân cận như Java, Borneo và Flores vào thời điểm 8.000 năm về trước, nhưng đây là đứa trẻ đầu tiên được khai quật trong một ngôi mộ và có dấu vết của nghi lễ an táng.

Các học giả trở nên bấn loạn khi phải truy tìm bộ tộc tý hon của những đứa trẻ này. Họ khẳng định họ sẽ tìm ra chân tướng sự việc để tiếp tục phân tích, đối chiếu truy tìm có thể hiểu thêm về cách ăn uống, sinh hoạt cũng như các lễ nghi an táng đầy huyền bí của họ.

Đây là một phát hiện vô cùng quan trọng bởi hầu như mộ cổ của trẻ em vắng bóng ở vùng đất hiểm này cho đến thời điểm 3.000 năm về trước.

Theo Người Đưa tin Pháp luật

Link gốc: www.nguoiduatin.vn/nhung-dua-tre-bi-cut-tay-bi-an-xuat-hien-trong-ngoi-mo-8-000-tuoi-a495712.html?

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-dua-tre-bi-cut-tay-bi-an-xuat-hien-trong-ngoi-mo-8000-tuoi-a345247.html