Những hình ảnh ghi dấu cuộc đời Nhật hoàng Akihito - vị hoàng đế của những điều đầu tiên


Thứ 2, 29/04/2019 | 08:36


Cùng sự kiện

Nhật hoàng Akihito là vị hoàng đế của những lần đầu tiên. Ông là hoàng đế đầu tiên trị vì Nhật Bản dưới hiến pháp hòa bình do Mỹ soạn thảo sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Nhật hoàng Akihito là vị hoàng đế của những lần đầu tiên. Ông là vị hoàng đế đầu tiên trị vì Nhật Bản dưới hiến pháp hòa bình do Mỹ soạn thảo sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ông cũng là vị hoàng đế đầu tiên kết hôn với một thường dân và cũng là vị hoàng đế đầu tiên chăm sóc con cái tại nhà cùng vợ.

Nhật hoàng Akhito là hoàng đế của Nhật Bản trong 30 năm qua và sẽ thoát vị vào ngày 30/4, ở tuổi 85. Ông là vị hoàng đế đầu tiên từ bỏ ngôi vị trong hai thế kỷ qua.

Hoàng thái tử Naruhito, con trai ông, sẽ lên ngôi, đánh dấu sự kết thúc triều đại Heisei (Bình Thành) và sự khởi đầu của triều đại Reiwa (Lệnh Hòa).

Triều đại của Nhật hoàng Akihito và những thập kỷ trước đây khi ông còn là hoàng thái tử đang được nhớ đến vì đó là triều đại của hòa bình và thay đổi của Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito đứng trong Ngai vàng Hoa cúc tại lễ lên ngôi tháng 11/1990 - Ảnh: YT.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko ngồi trên xe mui trần đến Cung điện Akasaka tháng 11/1990 - Ảnh: Nikkei.

Theo Bloomberg, Nhật hoàng Akihito đã góp phần hiện đại hóa chế độ quân chủ cha truyền con nối lâu đời nhất thế giới bằng cách đưa hoàng gia Nhật Bản gần gũi hơn với công chúng. Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko thường xuất hiện với hình ảnh chỉn chu trước công chúng và giúp đỡ người dân vượt qua những thảm họa thiên tai kinh hoàng, trong đó có những chuyến thăm tới các trung tâm sơ tán để chia sẻ với những người gặp nạn.

Việc Nhật hoàng thay mặt cha, cố Nhật hoàng Hirohito, gửi lời xin lỗi quan trọng vì những hành động của Nhật Bản trong chiến tranh đã giúp hạ nhiệt mối quan hệ căng thẳng với hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhật hoàng Akihito là vị hoàng đế của những lần đầu tiên. Ông là vị hoàng đế đầu tiên trị vì dưới hiến pháp hòa bình do Mỹ soạn thảo sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ông cũng là vị hoàng đế đầu tiên kết hôn với một thường dân và cũng là vị hoàng đế đầu tiên chăm sóc con cái tại nhà cùng vợ.

Công chúng đã bày tỏ sự thông cảm khi Nhật hoàng Akihito có bài phát biểu hiếm hoi trên sóng truyền hình hồi năm 2016 để thông báo ý định thoái vị với lý do tuổi cao và sức khỏe yếu. Chính phủ Nhật Bản sau đó phải thông qua một đạo luật đặc biệt để cho phép Nhật hoàng thoái vị.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã thực hiện các chuyến thăm chính thức tới 28 quốc gia. Nhật hoàng và Hoàng hậu cũng dẫn đầu những nỗ lực chia sẻ với các nạn nhân, hỗ trợ và cứu trợ sau các thảm họa lớn. Nhật hoàng và Hoàng hậu đã đi tới mọi khu vực trên đất nước Nhật Bản và thực hiện 500 chuyến thăm tới các trung tâm dành cho trẻ em, người già và người khuyết tật.

Chân dung của Hoàng thái tử Akihito và công nương Michiko được treo tại sân bay quốc tế Tokyo năm 1959 trước lễ thành hôn của hai người - Ảnh: AP

Cặp đôi hoàng gia lên xe diễu hành quanh Tokyo sau lễ cưới - Ảnh: AP

Hoàng thái tử Akihito và phu nhân thăm đài tưởng niệm Abraham Lincoln tháng 9/1960 - Ảnh: AP
Nhật hoàng và Hoàng hậu hướng dẫn con trai Naruhito đi xe đạp tại Karuizawa vào tháng 9/1965 - Ảnh: EPA
Gặp gỡ các bé mẫu giáo trong khi thăm Kodomonokuni, hay còn gọi là "Vùng đất của trẻ em", tại Yokohama, vào dịp kỉ niệm 60 năm ngày cưới của mình vào ngày 12/4/2019 - Ảnh: AP

Tuần lễ vàng

Theo quy định của Nhật về các ngày nghỉ lễ, giai đoạn từ ngày 29/4 đến ngày 3 hoặc 6/5 hằng năm là kỳ nghỉ kéo dài của toàn quốc do có nhiều dịp lễ quan trọng liên tiếp và đây được xem là “tuần lễ vàng” cho ngành du lịch, bán lẻ của nước này.

Năm nay, “tuần lễ vàng” được kéo dài đến 10 ngày, bắt đầu từ 27/4 để mừng sự kiện Nhật hoàng Akihito thoái vị và thái tử Naruhito lên nối ngôi.

Theo tờ The Japan Times, từ cuối tuần trước, người dân khắp nhiều tỉnh thành đổ xô về thủ đô Tokyo để chứng kiến những thời khắc quan trọng của đất nước. Địa điểm thu hút du khách trong lẫn ngoài nước dịp này là khu vực xung quanh hoàng cung.

“Tôi muốn đến đây để có được kỷ niệm đáng nhớ trước khi thời đại thay đổi từ Heisei sang Reiwa”, bà Junko Suzuki, 48 tuổi, từ tỉnh Akita, nói với The Japan Times. Trong khi đó, ông Iichi Shimada đến từ Yokohama bày tỏ: “Tôi hy vọng trong thời Reiwa sẽ không xảy ra bất cứ cuộc chiến hay thiên tai nào”.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-hinh-anh-ghi-dau-cuoc-doi-nhat-hoang-akihito---vi-hoang-de-cua-nhung-dieu-dau-tien-a273201.html