Những lãnh đạo chủ chốt tham gia chuyên án "tiết lộ" gì?


Chủ nhật, 12/07/2015 | 12:48


Để có thể phá được vụ án thảm sát 6 người, nhiều tướng lĩnh, điều tra viên cao cấp, trinh sát giỏi đã được huy động.

Ngay sau khi xảy ra thảm án chấn động dư luận ở Bình Phước, thực hiện sự chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an một Ban chuyên án đã được thành lập. Nhiều tướng lĩnh, điều tra viên cao cấp, trinh sát giỏi đã được huy động. Trong số đó, nhiều người đã từng tham gia những chuyên án nổi tiếng như vụ án Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa.

Ban chỉ đạo chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng ban. Ban chuyên án do Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát làm Trưởng ban. Lãnh đạo các Tổng cục Cảnh sát, An ninh, các Cục nghiệp vụ: C44, C45, C46, C54, C53, A70, A71 – Bộ Công an; Phòng PC44, PC45, PC46, PC47, PC54, PA71 và Công an huyện Chơn Thành, Bình Phước là thành viên chuyên án.

Thượng tướng Lê Quý Vương chủ trì buổi họp báo.

Một ngày sau vụ thảm án, Đại tướng Trần Đại Quang đã trực tiếp vào Bình Phước chỉ đạo công tác phá án và thăm viếng, động viên gia đình nạn nhân.

Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và Ban chuyên án phải tập trung toàn bộ lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ ngày đêm thu thập chứng cứ, sàng lọc các đối tượng nghi vấn để nhanh chóng làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án, an ủi vong linh những nạn nhân xấu số.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng thông tin chi tiết về vụ án.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến tại cuộc họp báo.

Qua tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp cùng phong trào toàn dân tố giác tội phạm, đến 15h ngày 10-7, Ban chuyên án đã bắt được hung thủ là Nguyễn Hải Dương, quê quán: An Giang; tạm trú Ấp 1, Tổ 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. HCM) và Vũ Văn Tiến quê quán: Bình Phước; tạm trú xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến tại buổi họp báo.

Các thành viên chủ chốt tham gia chuyên án. Ảnh: báo CATP HCM

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an: Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sự giúp đỡ của quần chúng thì việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ của Ban chuyên án đã quyết định việc nhanh chóng điều tra, làm rõ thủ phạm gây án.

Thượng tướng Lê Quý Vương tặng hoa và thưởng nóng cho các đơn vị tham gia phá án.

Công tác khám nghiệm hiện trường để phục vụ cho việc điều tra, truy bắt hung thủ đã được các đơn vị nghiệp vụ, kỹ thuật thực hiện hết sức công phu và tỷ mỉ. Lực lượng kỹ thuật hình sự đã thu được rất nhiều dấu vết, dấu giày, kể cả vết máu của hung thủ để xác định gen… Kết luận chính xác thời gian tử vong của các nạn nhân, trên cơ sở đó dựng lên diễn tiến vụ án.

Từ kết quả của công tác khám nghiệm hiện trường và các thông tin thu thập được, Ban chuyên án đã nhận định được hướng điều tra rất sát hợp về động cơ, mục đích của các đối tượng gây án, trên cơ sở đó xác định rõ đối tượng.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát: “Chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt không nghỉ ngơi một giây phút nào để truy bắt thủ phạm. Sau 3 ngày vào cuộc quyết liệt, yếu tố quyết định để phá vụ án là tinh thần tập trung cao độ trong công việc, không quản ngại ngày đêm xử lý một khối lượng công việc rất lớn trong thời gian ngắn. Qua đó, đã nhận định và đánh giá chính xác từng tình tiết của vụ án, thống nhất sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và các lực lượng trinh sát tham gia phá án".

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTXH: Cùng với việc thu thập dấu vết, Ban chuyên án tập trung xác minh các mối quan hệ của từng nạn nhân, trong đó tìm hiểu xem ai trong số họ đang có mâu thuẫn, và thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), người yêu cũ của con gái đại gia Bình Phước. Ban chuyên án xác định, Dương từng có thời gian ở cùng nhà với gia đình ông Mỹ. Trước khi xảy ra thảm án, Dương bị con gái vị đại gia ngành gỗ chủ động nói lời chia tay.

Giả thuyết về một vụ án trả thù tình được đặt ra bên cạnh hai hướng điều tra khác. Sáng 8/7, thi thể 6 nạn nhân được công an bàn giao cho gia đình tổ chức tang lễ, khi thấy Dương xuất hiện tại hiện trường, lực lượng Công an đã tiếp cận, khéo léo mời tên này về trụ sở hỗ trợ việc cung cấp thông tin, giúp truy tìm hung thủ.

Tôi đã trực tiếp trò chuyện, động viên Dương khai trung thực về di biến động của mình trong thời điểm vụ án xảy ra. Lúc đầu, Dương tỏ ra lì lợm, đưa ra nhiều chứng cứ ngoại phạm. Anh ta tuyên bố im lặng cho đến khi có luật sư bào chữa. Tuy nhiên, đến trưa ngày 10/7, Dương mới chịu thú nhận, sau khi cơ quan điều tra trưng ra bằng chứng rõ ràng, không thể chối cãi. Sau đó, qua lời khai của Dương, chúng tôi đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Tiến, là đồng phạm.

Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ, Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát: Tôi từng tham gia trực tiếp vụ án Lê Văn Luyện ở Bắc Giang, vụ giết hai người ở Kiên Giang và ứng dụng công nghệ thông tin để điều tra phá án. Trong vụ án này, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát yêu cầu Cục Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát phải trực tiếp mang phương tiện, thiết bị phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khác phá án. Là cơ quan trực tiếp quản lý toàn bộ thông tin về tội phạm và sử dụng công nghệ thông tin chúng tôi đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Đây là sự phối hợp hoàn hảo của lực lượng Cảnh sát hình sự, kỹ thuật hình sự, các cơ quan chức năng khác, đặc biệt sự giúp đỡ tận tình của người dân đã tạo thành thành. Có thể nói rằng trong lịch sử khám phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đây là vụ án đầu tiên mà ta phá được trước khi các nạn nhân về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước: Sau khi nhận tin vụ thảm sát khiến sáu người trong một gia đình tử vong ở huyện Chơn Thành, chúng tôi đã trực tiếp phân công đồng chí Phó Viện trưởng, đồng chí Trưởng phòng và Phó Trưởng phòng trực tiếp cùng cơ quan điều tra xuống hiện trường để thực hiện công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường, tử thi nhằm đảm bảo quá trình cơ quan điều tra tìm ra dấu vết, dựng lại hiện trường sớm tìm ra thủ phạm.

Đảm bảo cho cơ quan điều tra trong suốt quá trình khám nghiệm hiện trường tuân thủ pháp luật, phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định. Đây là một vụ án gây xôn xao dư luận trong cả nước, chúng tôi tích cực cùng cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng khác và người dân làm việc quên ăn, quên ngủ tỉ mỉ thu thập từng dấu vết sớm tìm ra hung thủ để trả lại sự yên bình cho người dân nơi đây.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ khởi tố bị can, tiến hành các thủ tục pháp lý công khai minh bạch sớm đưa vụ án đưa ra truy tố, xét xử.

Ghi nhận chiến công của Ban chuyên án, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen và thưởng nóng mỗi đơn vị 10 triệu đồng, gồm: C44, C45, C46, C54, C53, A70, A71, PC44, PC45, PC46, PC47, PC54, PA71 và Công an huyện Chơn Thành.
Theo CAND

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-lanh-dao-chu-chot-tham-gia-chuyen-an-tiet-lo-gi-a101783.html