Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người


Như Quỳnh

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:11


Cùng sự kiện

Chế độ ăn uống tốt cho thận, giúp bảo vệ thận không bị tổn thương thêm. Người bệnh thận hạn chế một số loại quả sau để các khoáng chất, chất điện giải không tích tụ trong cơ thể.

Khi thận hoạt động bình thường, nồng độ kali trong máu được kiểm soát ở mức tốt nhất. Nhưng khi thận bị tổn thương, nếu người bệnh ăn nhiều thực phẩm chứa kali sẽ dẫn đến chuột rút, đau mỏi bắp tay bắp chân, liệt cơ.... hoặc nghiêm trọng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, ngừng tim, hay thậm chí là tử vong. Do đó, trong quá trình lựa chọn thực phẩm, người bệnh thận cần thận trọng.

Quả bơ

Ăn - Chơi - Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người
Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người.

Bơ thường được biết đến là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng, bao gồm chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho tim.

Bơ là một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh, tuy nhiên, với những người bị bệnh thận nên tránh sử dụng bơ.

Chuối

Ăn - Chơi - Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người (Hình 2).
Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người.

Chuối là loại trái cây giá rẻ, dễ kiếm và mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe vì ít chất béo, giàu chất xơ, là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguồn cung cấp kali dồi dào. Trung bình, một quả chuối chứa 422 mg kali. Người bệnh thận phải hạn chế lượng kali để tránh tích tụ dư thừa trong máu, có thể dẫn đến các vấn đề về tim. Thay vì ăn chuối, người bệnh có thể chọn các loại trái cây tốt cho thận như táo, dâu.

Cam và quả họ Cam

Ăn - Chơi - Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người (Hình 3).
Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người.

Trong khi cam và trái cây họ cam được biết đến là những loại hoa quả có hàm lượng vitamin C và kali cao.

Một quả cam (184 gram) cung cấp 333 mg kali. Bên cạnh đó, có 473 mg kali trong một cốc (8 ounces lỏng) nước cam. Với hàm lượng kali cao như vậy, nên tránh dùng cam hoặc hạn chế trong chế độ ăn uống của những người bị thận.

Nho, táo và nam việt quất, cũng như các loại nước ép tương ứng, đều là những chất thay thế tốt cho cam và quả họ Cam, vì chúng có hàm lượng kali thấp hơn.

Nho

Ăn - Chơi - Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người (Hình 4).
Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người.

Nho chứa nguồn vitamin K dồi dào, quan trọng cho quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh. Nho cũng cung cấp nguồn vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho mô liên kết...

Tuy nhiên, người bị suy thận không nên ăn quá nhiều nho. Hàm lượng kali trong 100 gr nho tươi có thể tới 191 mg hoặc lên đến 749 mg đối với nho khô.

Quả mơ

Ăn - Chơi - Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người (Hình 5).
Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người.

Quả mơ rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ .Chúng cũng giàu kali. Một cốc mơ tươi cung cấp 427 mg kali ( 29 ). Hơn nữa, hàm lượng kali còn tập trung nhiều hơn đối với mơ khô. Một cốc mơ khô cung cấp hơn 1.500 mg kali. Tốt nhất là bạn nên tránh mơ, đặc biệt là mơ khô trong chế độ ăn kiêng.

Trái cây khô

Ăn - Chơi - Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người (Hình 6).
Những loại quả người mắc bệnh thận nên tránh xa, kẻo rước thêm bệnh vào người.

Nho khô và mận khô là loại trái cây khô thông thường .Khi trái cây khô, tất cả các chất dinh dưỡng của chúng được cô đặc, kể cả kali.

Ví dụ, một cốc mận cung cấp 1,274 mg kali, gần gấp 3 lần lượng kali được tìm thấy trong một cốc mận tươi.

Với lượng kali đáng kể được tìm thấy trong các loại trái cây khô thông thường này, tốt nhất là nên hạn chế để đảm bảo lượng kali tiêu thụ vẫn ở mức an toàn.

Ngoài những loại quả trên, kali cũng có nhiều trong hoa quả và rau củ khác như: sầu riêng, đậu tương, đậu xanh, khoai tây, cà chua, măng, bí ngô, rau khoai lang, rau muống...

Xem thêm: Cà rốt giúp mắt sáng, dáng thon nhưng thấy những dấu hiệu này thì phải bỏ ngay kẻo "rước họa" vào thân

Theo các chuyên gia, cắt natri, kali và phốt pho là nguyên tắc hàng đầu khi chọn thực phẩm cho người bị suy thận, do khả năng lọc các vi chất của thận đã bị suy giảm. Nạp ít natri sẽ giúp hạ huyết áp và làm chậm tiến triển của bệnh thận. Kiểm soát hàm lượng kali sẽ tránh tình trạng yếu cơ, rối loạn nhịp tim, thậm chí là ngưng tim. Kiểm soát photpho giúp tránh tình trạng yếu xương, làm xương dễ gãy...

Để đảm bảo an toàn cho thận cũng như quá trình điều trị đạt hiệu quả, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa cũng như chuyên gia dinh dưỡng nhằm có chế độ ăn phù hợp.

Như Quỳnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-loai-qua-nguoi-mac-benh-than-nen-tranh-xa-keo-ruoc-them-benh-vao-nguoi-a601512.html