Những lớp học quý tộc gây "sốt" tại Trung Quốc: Giới nhà giàu không ngại chi hàng ngàn USD


Thứ 4, 12/06/2019 | 08:00


Những lớp học dạy về âm nhạc cổ điển, kỹ năng xã hội, quy tắc trên bàn ăn,… giúp trẻ em trở nên "hoàn hảo" đang ngày càng được nhiều phụ huynh Trung Quốc chú ý.

Những lớp học dạy về âm nhạc cổ điển, kỹ năng xã hội, quy tắc trên bàn ăn,… giúp trẻ em giỏi toàn diện đang ngày càng được nhiều phụ huynh Trung Quốc chú ý.

Danielle Liu, cô bé 10 tuổi tham gia lớp học về nghi thức và cách ứng xử. Ảnh: Business Times

Danielle Liu nhìn thẳng về phía trước và cẩn thận bước dọc theo một đường màu đỏ trên sàn nhà, cố gắng giữ thăng bằng để cuốn sách đặt trên đầu không bi rơi.

Mẹ của cô bé 10 tuổi hy vọng bài tập này sẽ giúp cô trở thành "một tiểu thư", tỏa sáng giữa những đứa trẻ khác là con cái của giới thượng lưu tại Trung Quốc.

Thứ bảy hàng tuần, Danielle cùng với bảy đứa trẻ khác có mặt trên tầng cao nhất của một khách sạn năm sao ở trung tâm Thượng Hải để tham gia một lớp học về nghi thức và cách ứng xử.

Bốn cậu bé bảnh bao mặc vét, cổ thắt nơ, chân đi giày đen bóng. Bốn cô gái thì mặc váy bồng bềnh và nở những nụ cười thiên thần.

"Cháu có vấn đề về thăng bằng", Guillaume de Bernadac, thầy giáo người Pháp dạy nghi thức nói với một cậu bé đang cố bước đi và giữ cuốn sách trên đầu. 

Sau bài tập bước đi, 8 đứa trẻ bước tiếp vào bài học giao thức trên bàn ăn.

"Cháu sợ," Zachary lặp lại câu nói đó khi cậu bé cố gắng ăn súp đậu xanh của mình đồng thời phải giữ hai mảnh giấy trắng nhét dưới nách sao cho chúng không bị rơi. Bài tập này để đảm bảo rằng những đứa trẻ sẽ ăn mà khuỷu tau không chạm vào bàn.

Nhưng chẳng mấy chốc, những tờ giấy bắt đầu rơi xuống và rải đầy sàn nhà.

Những bé gái đội sách đi trên một đường thẳng. Ảnh: Getty

Mẹ của Danielle, bà Cheng Liyan muốn đứa con duy nhất của mình là "hoàn hảo".

"Không chỉ học nghi thức, Daniell còn học thêm bơi, piano và nhảy. Tôi hy vọng con bé có thể phát triển bản thân một cách toàn diện", bà Cheng cho biết.

"Tôi luôn nói chuyện với con bé và hỏi con bé có thích không", bà Cheng chia sẻ nhưng đồng thời thừa nhận có "sự cạnh tranh khốc liệt" để có thể nổi bật ở Thượng Hải, một trong những thành phố phát triển nhất Trung Quốc với dân số 25 triệu dân.

Bà Cheng và các bậc cha mẹ khác đã trả cho giáo viên de Bernadac (31 tuổi) 2.688 nhân dân tệ (530 đô la Singapore) để có được 4 giờ hướng dẫn trực tiếp cho một đứa trẻ.

Các bé cũng được học về âm nhạc cổ điển, kỹ năng xã hội và quy tắc trên bàn ăn. Còn những bài học khác như giới thiệu bản thân, cách hôn gió và những chủ đề thích hợp để bàn luận trên bàn ăn tối.

Thầy giáo Bernadac cho biết nhu cầu với những lớp học như thế tại Trung Quốcđang tăng cao. Kể từ khi sáng lập Học viện Academie de Bernadac năm 2015, ông Bernadac nhanh chóng trở thành một thầy giáo về nghi thức có tiếng ở Trung Quốc.

Nhiều khách sạn, công ty, tập đoàn thường xuyên mời ông Bernadac về đào tạo cho các nhân viên của mình. Chính quyền Thượng Hải mới đây cũng tiếp cận với anh để lên các chương trình cho các trường học trong thành phố. 

Thầy Bernadac hướng dẫn các bé các dùng dao, nĩa và cách ăn uống. Ảnh: Getty

Thầy Bernadac kiên quyết rằng những việc mình làm không chỉ đơn giản là cố gắng làm cho những đứa trẻ trở nên "Tây hóa": "Quan điểm của chúng tôi là nếu bạn ra nước ngoài, hoặc thậm chí ở Trung Quốc nhưng khi chuyển sang môi trường quốc tế và phải đối mặt với các nền văn hóa khác, chúng tôi cung cấp cho bạn chìa khóa để thích nghi", ông nói.

Ông Bernadac không được đào tạo chính thức, nhưng ông cho biết ông cố và người chú vĩ đại của ông đã được gửi đến Morocco vào những năm 1920 với tư cách là gia sư cho giới quý tộc.

Trong số các môn học họ dạy là "cách lịch sự, cách cư xử" và vị vua Hassan II, là một trong những học sinh của họ, ông Bernadac cho biết.

Thầy giáo Bernadac cũng cho rằng nhu cầu cao về những lớp học "tinh hoa" thế này phản ánh ước muốn "hướng ra thế giới" của người Trung Quốc.

Cuối buổi học, cô Cheng ngồi cạnh bé Danielle để trao đổi, động viên, đồng thời gạt bỏ những lo ngại rằng ở độ tuổi của Danielle, lẽ ra cô bé nên được chơi đùa dưới ánh mặt trời.

"Trẻ em là trẻ em. Tuy nhiên, chúng cần có kỷ luật. Ví dụ như không hét lớn ở nơi công cộng, như vậy là bất lịch sự", cô Cheng cho biết.

Mộc Miên (Theo Business Times)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-lop-hoc-quy-toc-gay-sot-tai-trung-quoc-gioi-nha-giau-khong-ngai-chi-hang-ngan-usd-a279509.html