Những lưu ý quan trọng khi gửi tiền tiết kiệm để vừa an toàn vừa sinh lời


Thứ 7, 12/03/2022 | 15:15


Cùng sự kiện

Gửi tiết kiệm là giải pháp tài chính được rất nhiều người lựa chọn khi muốn tích lũy cho tương lai mà lại an toàn. Tuy nhiên, trước khi quyết định gửi tiết kiệm, bạn hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây để đem lại hiệu quả nhất.

Kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm hay thẻ tiết kiệm là giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu của một người/nhiều người với số tiền được gửi tại ngân hàng.

Kinh doanh - Những lưu ý quan trọng khi gửi tiền tiết kiệm để vừa an toàn vừa sinh lời
Người dân cần lưu ý một số điều quan trọng khi gửi tiết kiệm để không mất tiền oan. Ảnh minh họa

Nếu khách hàng ghi sai thông tin trên sổ tiết kiệm có thể có nguy cơ bị mất tiền gửi hoặc không rút được tiền về khi tất toán sổ.

Do đó, khi mở sổ tiết kiệm, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin cẩn thận, khi phát hiện bị sai thông tin cần liên hệ ngay với ngân hàng mở sổ tiết kiệm để thay đổi thông tin cho đúng.

Những thông tin người dân nên kiểm tra gồm:số CMND, tên chủ tài khoản hay chữ ký..

Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kì

Việc kiểm tra nên thực hiện hàng tuần, hàng tháng nhằm phòng trường hợp nếu bị mất tiền thì khách hàng có thể nhanh chóng báo ngay với ngân hàng hay cơ quan chức năng để có biện pháp khẩn cấp phối hợp giải quyết.

Việc kiểm tra số dư này có thể được thực hiện nhanh chóng qua tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking đã được đăng ký với ngân hàng.

Không ký sẵn chứng từ trống

Với các mẫu giấy trắng đã có chữ ký của khách hàng, nhân viên ngân hàng có thể điền thông tin vào đó nhằm rút tiền của khách hàng theo nhiều cách khác nhau, thậm chí tin nhắn rút tiền cũng không được gửi đến số điện thoại mà khách hàng đã ký, vì có thể đã có sự thông đồng tại các bộ phận khác nhau.

Vì vậy, khi làm thủ tục gửi tiền hoặc rút, chuyển tiền, trong bất cứ trường hợp nào thì khách hàng cũng không được ký vào các tờ giấy trắng.

Tất cả các mẫu giấy tờ giao dịch về gửi hay rút, chuyển tiền của ngân hàng đều có nội dung rõ ràng và nhân viên ngân hàng phải tuân thủ theo đúng quy trình của ngân hàng để giao dịch với khách.

Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

Sổ tiết kiệm là giấy tờ quan trọng chứng minh bạn đã gửi tiền vào đó nên bạn cần phải cất giữ sổ cẩn thận.

Trong trường hợp bị mất sổ thì phải thông báo ngay và trực tiếp đến ngân hàng để làm việc. Trong vòng 24 giờ sau khi thông báo bằng điện thoại, khách hàng phải trực tiếp đến ngân hàng để làm giấy báo mất sổ tiết kiệm.

Nếu không, lại bị kẻ gian giả mạo chữ ký và các giấy tờ tuỳ thân thì khách hàng có thể sẽ chịu thiệt về số tiền gửi của mình.

Ngoài ra, khách hàng không cho bất kỳ ai mượn sổ tiết kiệm của mình, vì trong nhiều trường hợp họ có thể giả chữ ký, giấy chứng minh nhân dân và cấu kết với nhân viên ngân hàng để rút tiền từ tài khoản khách hàng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-luu-y-quan-trong-khi-gui-tien-tiet-kiem-de-vua-an-toan-vua-sinh-loi-a530889.html