Những món ăn kiêng kỵ vào tháng cô hồn theo quan niệm dân gian


Thứ 7, 11/08/2018 | 07:28


Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn (tháng 7 Âm lịch), những món ăn này thường bị kiêng kỵ để tránh xui xẻo.

Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn (tháng 7 Âm lịch), những món ăn này thường bị kiêng kỵ để tránh xui xẻo.

Thịt vịt

Nhiều người kiêng ăn thịt vịt trong ngày đầu tháng và tháng cô hồn. Ảnh minh họa

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn, nhất là vào dịp đầu năm. Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Thịt vịt bởi vậy cũng trở thành một trong những món ăn mà ít người lựa chọn trong tháng cô hồn.

Thịt chó

Dù là món "khoái khẩu" của nhiều người, thịt chó vẫn được kiêng kỵ vào tháng cô hồn. Ảnh minh họa

Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và là món “khoái khẩu” của nhiều người, là nét ẩm thực riêng có của người Việt Nam.

Thế nhưng, người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn. Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

Mực

Mực cũng là một trong những món ăn mà một số người kiêng kỵ vào tháng cô hồn. Ảnh minh họa

Là một trong những thực phẩm có trong danh sách kiêng kỵ, mực cũng được nhiều người khuyên không nên ăn. Theo quan niệm, ăn mực đầu tháng sẽ không may mắn, đen đủi. Do đó, nhiều người cũng kỵ việc ăn mực nếu phải đi xa có công việc quan trọng, đặc biệt là trong tháng 7 Âm lịch.

Cháo trắng

Cháo trắng là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng rằm tháng bảy để cúng cô hồn, dã quỷ và người đã khuất. Quan niệm dân gian cho rằng, nếu bạn ăn cháo trắng vào tháng cô hồn, ma quỷ sẽ nghĩ bạn đang tranh ăn với họ. Vì thế, bạn sẽ bị ma quỷ quấy phá và liên tục gặp những điều không may.

Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi.

Sầu riêng

Trong ngày mùng 1 tháng cô hồn, nhiều người kiêng ăn món sầu riêng bởi họ sợ rằng sẽ u sầu cả tháng và luôn cô đơn một mình.

Chuối

Với người miền Bắc, chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả thì với người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm do sợ ảnh hưởng đến việc thăng tiến. Nguyên nhân là do chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được.

Do đó người ta cũng kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng vì nó mang hình tượng không đẹp, xui xẻo.

Có rất nhiều quan niệm khác nhau về những đồ ăn, việc làm kiêng kỵ trong ngày đầu tháng, tháng cô hồn. Tuy nhiên, những quan niệm này chưa được bất kỳ khoa học nào chứng minh là đúng, bởi vậy nhiều chuyên gia cho rằng không nên quá sa đà, tin tưởng bởi nhiều khi việc sa đà sẽ mang lại hậu quả không tốt.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-mon-an-kieng-ky-vao-thang-co-hon-theo-quan-niem-dan-gian-a239813.html