Những ngã rẽ và góc khuất về chàng diễn viên nhí nổi tiếng nay là phi công


Thứ 4, 10/08/2016 | 08:20


Từ bỏ nghiệp diễn để trở thành một phi công đã mở ra cho Hà Duy một cơ hội mới để thay đổi bản thân và chính cuộc đời của mình.

Từ bỏ nghiệp diễn để trở thành một phi công đã mở ra cho Hà Duy một cơ hội mới để thay đổi bản thân và chính cuộc đời của mình.

Hà Duy là một trong những diễn viên nhí quen mặt với khán giả thế hệ 8X, 9X. Cậu nhóc tài lanh, lém lỉnh có phần giống "Xeko" từng tham gia nhiều bộ phim truyền hình từ khi còn nhỏ như Làm mẹ, Mùa hè sôi động, Một chuyến thăm quê, Xin hãy tin em... Khi đang ở đỉnh cao của nghề diễn, Duy thi trượt đại học, kèm theo đó là hàng loạt những biến cố, có cả những vấp ngã, cả những thay đổi không ngờ tới. Bất ngờ hơn, cậu nhóc đanh đá và lém lỉnh lấy trái tim người xem ngày nào giờ đã là cơ phó tại hãng hàng không quốc gia Việt Nam.


Gặp lại Hà Duy khi anh vừa hoàn thành xong một chuyến bay dài, vẻ mệt mỏi và hạnh phúc còn trộn lẫn trên gương mặt. Sau một thời gian dài vắng bóng trên những thước phim, chàng phi công 27 tuổi vẫn nguyên dáng vẻ điển trai của một tài tử, thế nhưng cuộc đời đã dẫn anh đi theo một lối đi rất khác...

"Cuộc sống hiện tại của tôi khá ổn"

Chào Hà Duy. Cuộc sống của anh khi không còn đứng trước ống kính máy quay như thế nào?

Cuộc sống hiện tại của tôi khá ổn. Ổn định về sự nghiệp, ổn định về tài chính, ổn định cả về tâm hồn. Gia đình hạnh phúc, bố mẹ tự hào và tự bản thân thấy mình đầy đủ. Có lẽ tôi chỉ thiếu một người phụ nữ định mệnh để lập gia đình nữa thôi.

Tại sao anh lại chọn trở thành phi công, một công việc chắc chắn là không ít vất vả và thử thách?

Nghề chọn mình mà, bạn biết đấy, đã có nhiều chuyện khó khăn xảy ra với tôi trước quyết định đó. Trong khoảng thời gian biến cố, chị tôi có rủ vào Sài Gòn để kèm cặp cho yên tâm, ngã rẽ của cuộc đời bắt đầu từ đó.


Thế rồi, nghề phi công đến với tôi như duyên số. Một lần, tình cờ thử các điều kiện sơ đẳng để đáp ứng nhu cầu phi công, tôi đều phù hợp hết, vậy là quyết định bắt đầu vào học những kiến thức hàng không cơ bản. Sau đó, tôi sang Pháp học và luyện tập tiếp, thời gian đó chỉ lo lắng sợ có ngày bị đuổi về (cười). Cho đến khi bản thân cầm vào tay lái, tôi mới tin tưởng mình có thể làm được. Lúc trở về Việt Nam, đoàn bay có phỏng vấn chia đội. Tôi đỗ lên Airbus A321 (dòng máy bay thương mại hiện đại của hãng Vietnam Airlines).

Ngay cả khi đã trở thành một phi công thực thụ tôi lại tiếp tục đứng trước ngã rẽ khi phải quyết định ở lại tiếp tục bay A321 để lên cơ trưởng hoặc chuyển lên lái Airbus A330. Cuối cùng, tôi đã chọn lên tiếp A330 để được đi xa hơn và tích luỹ cho bản thân nhiều kinh nghiệm hơn. Khi đưa ra quyết định này có người nói với tôi rằng đó là một bước lùi nhưng bản thân tôi hiểu mỗi lựa chọn đều có giá của nó và hiện tại tôi hoàn toàn hài lòng với quyết định của mình.


Cầm lái và bay lượn trên bầu trời là điều nhiều người muốn nhưng không bao giờ được trải nghiệm. Có kỷ niệm nào với công việc đặc biệt này khiến anh nhớ nhất?

Nhiều kỷ niệm lắm, không đếm hết được. Mỗi kỷ niệm đều là một bài học lớn cho tôi. Có lần, khi huấn luyện, tôi phải thực hành bài bay solo một động cơ, gặp đúng thời tiết xấu, máy bay thì nhỏ, rất khó điều khiển. Tôi cố hạ cánh nhưng bị gió quật nên sợ quá lại bay về. Hoặc có lần solo 300 dặm bay, tôi chọn bay từ Montpellier đến Cannes, thay vì chọn đường bay dọc tôi chọn bay ven biển, không có sự hỗ trợ của thiết bị phải nhìn địa tiêu.

Khi bay qua Marseille, có vùng quân sự bị cấm, tôi đành phải nhờ không lưu hướng dẫn và bay ngược ra biển địa Trung Hải. Tôi cứ bay, lúc nhìn lại mới biết mình đã xa bờ, vừa cuống vừa sợ phải hỏi không lưu xin chỉ dẫn. Lúc bay từ Cannes về thì lại lạc thêm lần nữa vì nhìn nhầm địa tiêu, lại phải cầu cứu không lưu. Đó là kỷ niệm không bao giờ có thể quên được.


"Sau khoảng thời gian đen tối, tôi quyết định..."

Anh có cảm thấy tiếc khi từ bỏ nghề diễn xuất không?

Tiếc thì tôi không tiếc, nhưng tôi rất trân trọng, gắn liền mười mấy năm cuộc đời cơ mà. Nhớ thì cũng nhớ nhưng đặc thù công việc như bây giờ, tôi khó có thể tiếp tục được. Tôi sẽ giữ thành kỷ niệm đẹp để kể lại cho con cháu.

Khi tôi quyết định bỏ nghề diễn và theo nghề phi công, nhiều người hồi đó bất ngờ, đặc biệt là những người trong nghề. Thế nhưng, cái gì đến vẫn phải đến. Sau khoảng thời gian đen tối, tôi quyết định đứng dậy, tự lật sang trang mới của đời mình và đến giờ này có lẽ tôi đã thành công. Cuộc sống mà, vẫn có nhiều ngã rẽ mình phải đối mặt.

Chia tay nghề diễn đã lâu, anh có còn nhớ về vai diễn cuối cùng của mình nữa không?

Nhớ chứ. Vai diễn cuối cùng của tôi là trong phim Khát Vọng Xanh, giờ trên mạng vẫn còn, thi thoảng tôi vẫn xem lại. Hồi nhỏ chỉ toàn đóng những vai trẻ mồ côi, đánh giày mãi sau này mới thay đổi vào những vai công tử, lắm tiền nhiều của.


Vậy còn vai diễn đầu tiên, chắc hẳn mẹ anh đã mang cơ hội làm quen với điện ảnh tới cho con mình?

Đúng vậy, ngày xưa tôi thường “bám đuôi” theo mẹ (nghệ sĩ ưu tú Hương Dung –pv) đi diễn. Lúc ấy đang quay phim Giấy quỳ tím, tình cờ thiếu một vai diễn trẻ con, mọi người chợt nhớ ra bảo tôi vào diễn thử, thế mà đạt luôn. Từ sau phim ấy các đạo diễn cứ truyền miệng nhau rằng con bà Hương Dung có khả năng đấy, cũng nhờ vậy mà sau đó tôi hay “lọt mắt xanh” các đạo diễn.

Trong tất cả những vai diễn của mình nhân vật nào khiến anh cảm thấy tâm đắc nhất?

Có hai vai diễn tôi tâm đắc nhất. Trong bộ phim Làm Mẹ, tôi vào vai nhân vật tâm thần không được ổn định, quay ở trại trẻ mồ côi. Để hóa thân vào vai diễn, tôi đã phải nung nấu suy nghĩ rất nhiều làm sao lột tả được cử chỉ, dáng điệu, khuôn mặt của một đứa trẻ có vấn đề về tâm lý trong khi mình hoàn toàn bình thường?

Và bộ phim thứ hai là Mùa đông kể về chuyện hai ông cháu tội nghiệp. Khi người ông ốm, cháu trai bỏ lên thành phố kiếm tiền mua chăn cho ông, bộ phim ấy làm người xem rất cảm động. Bây giờ tôi rất muốn tìm hai bộ phim đó để xem lại mà không biết tìm ở đâu.


"Có lẽ không dễ tìm được người phụ nữ thông cảm cho mình"

Biến cố lớn thường nhấn chìm nhiều người, nhất là các nghệ sĩ nổi tiếng khi còn quá trẻ. Còn anh, anh đã đứng dậy mạnh mẽ đến mức nhiều người không ngờ tới. Anh đã làm thế nào?

Khi tôi vấp ngã thì đương nhiên có hai lối đi đang đón chờ. Một là tiếp tục sa lầy vào con đường mòn và hai là tỉnh táo quay đầu lại. Mà bạn cũng biết đấy, ranh giới của hai con đường đó rất mong manh.

Cũng may là lúc đó, tôi đã kịp tỉnh ra, phải suy nghĩ thật kỹ, không nên vì cái lợi nhỏ mà đánh mất tương lai. Vả lại, tôi đã làm mất lòng tin với mọi người nên làm cái gì cũng dở.

Khi biết tôi vấp ngã bố mẹ không hề nóng nảy, giận dữ hay mắng mỏ mà rất tâm lý khi nhẹ nhàng phân tích cho tôi nhận ra mình đã sai ở đâu để tự mình đứng lên từ đó.


Tôi xác định chỉ có thành công mới lấy lại được niềm tin của bố mẹ. Và tôi đã chọn thay đổi mình. Đến giờ nghĩ lại, chắc tôi có quý nhân phù trợ, soi đường chỉ lối, nên đã quyết định vào Sài Gòn và bắt đầu lại từ đầu. Rồi việc sang Pháp sau đó đã khiến mọi người thay đổi suy nghĩ hoàn toàn về tôi, tôi cũng trưởng thành hơn để cảm thấy niềm hạnh phúc thực sự khi được ghi nhận.

Một trong những giây phút đáng nhớ nhất là khi bố chứng kiến tôi được ký hợp phi công với Vietnam Airlines. Đó cũng là lúc mà tôi đã chứng minh được bản thân mình đã thực sự trưởng thành với bố mẹ và gia đình.

Trước đó, gia đình anh cũng phải đối diện với vấn đề liên quan tới tài chính khó khăn, anh cảm thấy ra sao?

Bản thân tôi lúc đó cũng thấy bất lực vì không giúp được gia đình, chủ yếu là chị và anh rể gồng gánh rồi có thêm sự giúp đỡ của dì. Dù người vay tiền vẫn còn nợ gia đình tôi rất nhiều và vẫn chưa có khả năng trả lại nhưng tôi cũng không muốn dồn họ vào đường cùng, vì làm thế sẽ có nhiều hệ lụy. Tôi quan niệm, mình làm gì có đức thì con cái mình được hưởng.


Gia đình gặp khó khăn đúng lúc anh quyết định vào Nam để theo đuổi nghề phi công. Khi ấy anh có cảm thấy khó xử hay không?

“Ốc lúc đó chưa mang nổi mình ốc”, tôi chỉ có thể động viên bản thân cố gắng học hành để tập trung vào nghề, đó là cách khiến bố mẹ yên tâm nhất về tôi. Bởi cách trả ơn bố mẹ hay nhất chính là có một công việc tử tế. Đến giờ tôi vẫn tiếp tục cố gắng hết sức cho gia đình. Và điều tôi trăn trở nhiều nhất vẫn là mang lại hạnh phúc cho những người tôi yêu thương nhất.

Khi thấy cả ba người con của mình đều không theo nghiệp diễn của mình, mẹ anh có thấy buồn hay hụt hẫng không?

Mẹ như một hình mẫu lớn đối với tôi về nghề diễn. Là người từng bước vào nghề nên tôi hiểu, nghề diễn rất cực, rất khổ, rất bạc, để gọi là ổn định thì càng khó. Nếu con cái không theo nghề mà lại thành công ở lĩnh vực khác thì mẹ tôi lại càng mừng, mẹ không tiếc và buồn đâu.


Sau một thời gian biến mất trên màn ảnh, mới đây lại được truyền thông nhắc đến với những hoài niệm vang bóng một thời, anh cảm thấy thế nào? Cuộc sống của anh có nhiều thay đổi hay gặp phải xáo trộn gì không?

Tôi cũng khá bất ngờ và không biết bài báo đó cho đến khi được bạn chia sẻ. Tôi rất xúc động khi biết công chúng vẫn nhớ đến và dành cho mình nhiều tình cảm.

Trước đây, khi ra đường hay làm việc mọi người cũng hay nhận ra tôi nên cuộc sống không xáo trộn cho lắm. Còn những người trong đoàn bay thì vẫn biết tôi từ xưa và thi thoảng mọi người cũng hỏi thăm. Khi được báo chí nhắc lại thì cả đoàn thích thú hơn thôi.

Nếu có một lời mời quay lại diễn xuất anh có tham gia không?

Trước đây tôi đến với các vai diễn là nhờ duyên, nên hiện tại nếu duyên đến thì tôi luôn sẵn sàng. Sau này có điều kiện tôi sẽ quay lại, máu nghệ thuật của tôi vẫn còn lớn lắm!


Vậy còn kế hoạch lập gia đình thì sao? Anh đã có dự định nào cho tương lai chưa?

Năm ngoái định có kế hoạch đấy nhưng lại lỡ (Cười). Tôi đến tuổi lập gia đình rồi, thật lòng rất muốn sớm ổn định cho bố mẹ, ông bà yên tâm và hạnh phúc. Bà nội, bà ngoại, bố mẹ tôi đã nhiều tuổi, ai cũng mong có cháu. Tôi cũng mong mình sớm tìm được người con gái tâm đầu ý hợp.

Công việc của một phi công có nhiều đặc thù, thời gian không ổn định, đường bay dài, mất nhiều thời gian. Một vài người cũng tò mò về nghề của mình, vì cứ đi vài ngày xong lại chơi vài ngày. Có lẽ sẽ không dễ dàng để tìm được người phụ nữ thông cảm, chia sẻ được với công việc căng thẳng và nguy hiểm như vậy.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ!

Một ngày rảnh rỗi sau những chuyến bay dài, Hà Duy thường dành thời gian ở bên gia đình.
Mẹ đi công tác, hai bố con cùng ngồi ôn lại những kỉ niệm vui của cả nhà.
Ảnh Hà Duy hồi bé được bố mẹ lưu giữ cẩn thận trong cuốn album.
Anh và bố cùng chung sở thích chơi thú cưng nên trong nhà có một chú cún cùng hai con mèo.
Hà Duy và bố.

My Lan, Ảnh: Hải Bá

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Xem thêm video Giải trí:

[mecloud]zmns7KpMxH[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-nga-re-va-goc-khuat-ve-chang-dien-vien-nhi-noi-tieng-nay-la-phi-cong-a143221.html