Những nghĩa cử cao đẹp trong "cuộc chiến" đẩy lùi Covid-19


Thứ 6, 31/07/2020 | 14:23


Hàng ngàn sinh viên y khoa, tình nguyện viên sẵn sàng tham gia hỗ trợ chính quyền. Hàng hóa, nhu yếu phẩm liên tục được các tổ chức thiện nguyện đưa về các bệnh viện..

Hàng ngàn sinh viên y khoa, tình nguyện viên sẵn sàng tham gia hỗ trợ chính quyền. Hàng hóa, nhu yếu phẩm liên tục được các tổ chức thiện nguyện đưa về các bệnh viện, khu cách ly.

Yêu thương, sẻ chia, trách nhiệm

Ngày 30/7, chi đoàn phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng tổ chức trao tặng một số nhu yếu phẩm gồm 100 thùng nước khoáng và 25 thùng sữa cho đội ngũ bác sĩ, cán bộ y tế, bệnh nhân và người dân đang thực hiện cách ly tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Còn tại trước khu vực cách ly bệnh viện C, những chuyến xe tải cứ nối đuôi nhau chở hàng đến. Đây là điểm nhận hàng ủng hộ đối với cụm 3 bệnh viện: Đa khoa Đà Nẵng, Chấn thương Chỉnh hình Đà Nẵng và bệnh viện C.

Theo ghi nhận của PV tạp chí ĐS&PL, nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ trực tiếp đến tiếp nhận và chuyển đi. Việc di chuyển và bàn giao được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình phòng, chống dịch.

Không chỉ "chi viện" vào các bệnh viện, người dân còn mang đồ ăn, thức uống đến cho các cán bộ công an làm việc tại các chốt chặn tại đây. Có người mang đồ đến rồi vội vàng đi.

Đằng sau lớp khẩu trang che mặt, chắc chắn là nụ cười tươi. Thầm lặng góp từng chút nhỏ, tất cả hy vọng tiếp sức cho đội ngũ y bác sĩ, các bệnh nhân phía sau gác chắn khu vực cách ly, các chiến sĩ trực chiến...

Có người đến rồi vội trao từng chai sữa, chai nước rồi rời đi. Yêu thương, sẻ chia, trách nhiệm đang được người Đà Nẵng thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết trong "cuộc chiến" chống Covid-19.

Không chỉ các bệnh viện, các khu cách ly, nghĩa tình đằm thắm của người Đà Nẵng đang lan tỏa đến cả bộ phận sinh viên, người lao động nghèo bị "kẹt" lại địa phương do dịch.

Xe tải nối đuôi, hàng hóa ngập đầy trước bệnh viện C.

Quên ăn quên ngủ vì nhiệm vụ

Theo ghi nhận của PV, thông tin về đầu mối các khu ký túc xá sinh viên như DMC, đại học Bách khoa, đại học Kinh tế, đại học Sư phạm... - nơi có hàng ngàn sinh viên lưu trú cũng được công khai trên nhiều diễn đàn nhằm giúp các mạnh thường quân hỗ trợ các bạn.

Những ngày này, hàng chục giảng viên và sinh viên khoa Dược quên ăn, quên ngủ pha chế thêm hàng ngàn chai dung dịch sát khuẩn sẵn sàng đáp ứng việc rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Số hàng sẽ được trao gửi đến bộ phận sinh viên đang ở các phòng trọ.

"Quỹ hỗ trợ sinh viên phòng tránh Covid-19 đại học Đông Á được kích hoạt. Quỹ sẽ trao gửi mì tôm, bánh mì, trứng, viên sủi, sữa, đường, chanh, giấy vệ sinh và dung dịch sát khuẩn đã được trao tận tay đến các bạn sinh viên đang tự giãn cách tại phòng trọ, ký túc xá phía Đông và các bạn sinh viên khó khăn.

Câu lạc bộ ngân hàng máu luôn đặt trong tình trạng "khẩn cấp", sẵn sàng tham gia ứng cứu các trường hợp cần tiếp máu điều trị tại các bệnh viện ở Đà Nẵng.

Có 23 sinh viên và cả cựu sinh viên điều dưỡng đăng ký tham gia tình nguyện viên hỗ trợ các công việc liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19 theo vận động từ sở Y tế TP.Đà Nẵng...", lãnh đạo đại học Đông Á cho hay.

Theo sở Y tế TP.Đà Nẵng, dự kiến các cơ quan chức năng sẽ huy động khoảng 800 sinh viên y dược thuộc các trường đại học trên địa bàn tham gia công tác phòng chống dịch. Toàn bộ lực lượng này sau khi được tập huấn, sẽ hỗ trợ công tác giám sát dịch tễ, tư vấn sức khoẻ, giám sát y tế,...

Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng

Sáng 31/7, PV cập nhật thông tin từ Tiểu ban Điều trị, ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng tiểu ban Điều trị, cho biết, bệnh nhân mắc Covid-19 số 437 đang trong tình trạng nguy kịch, được sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo). Bệnh nhân số 437 là nam, 61 tuổi, trú ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng. Bệnh nhân tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc Covid-19 vào ngày 27/7/2020.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Các chuyên gia hàng đầu liên tục hội chẩn, hỗ trợ trực tiếp bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân này.

Tính đến ngày 30/7/2020, Việt Nam có thêm một số ca bệnh nặng đang điều trị tại các bệnh viện Đà Nẵng, đặc biệt là các bệnh nhân tiên lượng rất nặng: BN 416, BN 418, BN 428, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438; một số bệnh nhân tiên lượng nặng lên như BN 429, BN 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433... Đa phần trong số đó là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở y tế tập trung nguồn lực, dốc sức điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19; nhưng phải chú trọng bảo vệ nhân viên y tế, PGS.TS Khuê nhấn mạnh: "Cuộc chiến phòng, chống Covid-19 còn dài, phía trước còn rất nhiều thách thức. Do đó, trước tiên, chúng ta phải bảo vệ các y bác sĩ và nhân viên y tế để có người điều trị cho bệnh nhân. Các bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút trong điều trị Covid-19 vì căn bệnh này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh. Chúng ta phải nỗ lực cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và rất nặng".

NHÓM PHÓNG VIÊN

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật kỳ 2 số thứ Bảy (31)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-nghia-cu-cao-dep-trong-cuoc-chien-day-lui-covid-19-a332889.html