Những người hay nổi giận dễ mắc 4 bệnh này


Thứ 5, 20/06/2019 | 07:05


Có rất nhiều người tính tình nóng nảy, dễ nổi giận vì những điều nhỏ nhặt mà không biết rằng về lâu dài sẽ làm tổn hại cơ thể, dễ mắc bệnh.

Có rất nhiều người tính tình nóng nảy, dễ nổi giận vì những điều nhỏ nhặt mà không biết rằng về lâu dài sẽ làm tổn hại cơ thể, dễ mắc bệnh.

Giận dữ là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật cho con người.

Khi giận dữ, bạn to tiếng quát mắng người khác cho hả và cứ tưởng rằng như vậy đã xả được cơn tức ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, có điều nhiều người chưa rõ là, những lần nổi giận sẽ khiến thể chất ngày càng tồi tệ hơn, dễ bị mắc một số bệnh nan y, gây tổn hại cho tuổi thọ và tính mạng.

1. Tức giận làm tổn hại gan

Gan là một cơ quan biểu hiện cho sức mạnh, sự can đảm. Chẳng thế mà bạn vẫn nghe những câu nói như: "To gan lớn mật", "cả gan làm loạn"... Do vậy, cảm xúc bình thản, nhàn tĩnh là cách bảo vệ gan rất tốt. Ngược lại, những người có tính cách nóng nảy và hay giận dữ rất dễ bị tắc nghẽn gan.

Khi tức giận, cơ thể sẽ tiết ra một chất gọi là "catecholamine", gây tác động lên hệ thống thần kinh trung ương, lượng đường trong máu cao, tăng lượng axit béo phân hủy, đồng thời làm tăng độc tố trong các tế bào máu và gan. Lâu dài, gan dễ bị bệnh.

2. Tức giận làm da xuất hiện sắc tố

Một nhóm nhân viên y tế tại Mỹ đã nghiên cứu 5.000 phụ nữ có đốm nám trên mặt. Khi tâm trạng của họ ở trạng thái tức giận, sự lắng đọng của các tạp chất không chỉ tăng lên, mà còn vô hiệu hóa tác dụng của các loại thuốc điều trị.

Khi tức giận, máu sẽ di chuyển lên vùng đầu nhiều hơn, vì vậy oxy trong máu bị giảm và độc tố tăng lên. Độc tố có thể kích thích các nang lông, gây viêm xung quanh nang lông, có thể gây ra các vấn đề về sắc tố. Những biểu hiện cụ thể sẽ xuất hiện trên khuôn mặt.

3. Tức giận gây ra bệnh tim mạch

Khi một người ở trong trạng thái tức giận, các mạch máu sẽ co thắt lại gây ra tăng huyết áp. Đồng thời, lượng máu cung cấp cho tim và não giảm đáng kể, nhịp tim cũng không đều, gây ra các bệnh tim mạch khác nhau. Những người có tính khí nóng nảy có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp ba lần so với người bình thường.

4. Tức giận gây ra bệnh về hệ tiêu hóa

Khi ở trạng thái tức giận, lượng máu cung cấp cho dạ dày bị giảm và nhu động của đường tiêu hóa bị chậm lại. Nếu bạn tức giận sau bữa ăn, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp hệ tiêu hóa. Thông thường, sự tức giận có thể dễ dàng dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn và rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Minh Khôi (Theo Sohu)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-nguoi-hay-noi-gian-de-mac-4-benh-nay-a280532.html