Những nụ cười rạng rỡ tại "tiệm cắt tóc 0 đồng" đặc biệt của nhóm thanh niên trẻ giữa lòng Hà Nội


Thứ 7, 11/01/2020 | 11:45


Cùng sự kiện

Đều đặn vào tất cả các ngày trong tuần, nhóm thanh niên trẻ dành riêng buổi chiều để cắt tóc miễn phí cho những người lao động nghèo và sinh viên.

Đều đặn vào tất cả các ngày trong tuần, nhóm thanh niên trẻ dành riêng buổi chiều để cắt tóc miễn phí cho những người lao động nghèo và sinh viên. Mọi người đến với tiệm tóc vỉa vè khi đi ra đều được "diện" cho mình một mái tóc mới, kèm theo trên môi là những nụ cười rạng rỡ.

Tiệm cắt tóc đặc biệt trên đường Trung Kính, Hà Nội. 

Vào khoảng 16h hàng ngày trên vỉa hè đường Trung Kính, đoạn cắt với đường Dương Đình Nghệ (phường Yên Hòa, TP.Hà Nội) người đi đường lại bắt gặp hình ảnh một tiệm cắt tóc đặc biệt. Nói là tiệm cắt tóc nhưng không hề có cửa hiệu, gương kính như bao nơi khác mà ồn ào với khói bụi ven đường, vọn vẹn vài chiếc ghế nhựa xanh và những chàng trai nhiệt tình. Đặc biệt hơn nữa là tiệm cắt tóc này miễn phí 100% cho các khách hàng đến sử dụng dịch vụ. 

Khách hàng chủ yếu của tiệm cắt tóc đặc biệt này cũng chủ yếu là những lao động thu nhập thấp hay sinh viên. 

Hoạt động được diễn ra vào buổi chiều mỗi ngày. 

Theo tìm hiểu của PV báo Đời Sống & Pháp Luật, ý tưởng thành lập tiệm cắt tóc đặc biệt này do anh Bùi Văn Phong (SN 1994) nghĩ ra, đồng thời anh cũng là người đứng lên thực hiện tiệm cắt tóc đặc biệt này. Anh Phong hiện đang là chủ một tiệm cắt tóc nổi tiếng tại Hà Nội.

Anh Phong cho biết, tiệm tóc đặc biệt được thành lập và hoạt động từ năm 2016 đến nay đã được hơn 3 năm. Cứ vào mỗi buổi chiều, anh cùng những người bạn bè cùng nghề lại tụ tập trên con phố Trung Kính để cắt tóc miễn phí cho những người có nhu cầu. Đối tượng khách hàng của tiệm chủ yếu là những người lao động nghèo, những sinh viên đôi khi có cả những cụ già.

Khách hàng chủ yếu là những lao động nghèo và sinh viên đôi khi có cả các cụ già.  

Chia sẻ về nguyên nhân của việc làm này anh Phong vui vẻ trả lời: "Mình làm việc này một phần để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Có thể tiền cắt tóc không thấm thoát gì so với những chi phí sinh hoạt cuộc sống nhưng tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó. Đồng thời, khi tổ chức chương trình này, những đồng nghiệp cùng mình cũng có cơ hội để nâng cao và cải thiện tay nghề. Sau khi làm việc này chính bản thân mình cũng thấy vui hơn mỗi ngày".

Thấm thoát thời gian đã hơn 3 năm kể từ ngày tiệm cắt tóc này được thành lập, mỗi buổi chiều nhũng cây kéo vẫn thoăn thoắt trên tay nhũng người thợ "có tâm". Mọi người đến với tiệm tóc vỉa vè khi đi ra đều được "diện" cho mình một mái tóc mới, kèm theo trên môi là những ánh mắt, nụ cười rạng rỡ.

Thoáng nhìn, đồ nghề của những thợ cắt tóc khá giản dị, chẳng có gì ngoài bình xịt nước, tông đơ, lược, chiếc kéo… Tuy nhiên, điểm đặc biệt luôn lôi cuốn "khách hàng" đó chính là những thanh niên này luôn nhiệt tình tư vấn kiểu tóc phù hợp. Điều họ nhận lại sau mỗi buổi chiều không phải là những đồng tiền công mà đó là niềm vui, những lời cảm ơn từ chính những vị khách đặc biệt.

Đồ nghề của những thợ cắt tóc khá giản dị, chẳng có gì ngoài bình xịt nước, tông đơ, lược, chiếc kéo… 

Không chỉ được cắt tóc miễn phí, mọi người khi ghé qua đây còn được vui vẻ trò chuyện tạo nên bầu không khí rôm rả, xua tân mỏi mệt sau ngày dài làm việc.

Càng về chiều muộn, người đến cắt tóc càng đông, bởi hầu hết khách hàng đều là công nhân lao động, giờ tan tầm họ mới có chút thời gian dành cho bản thân. Cứ thế cho tới 7h tối nhóm bạn trẻ lại thu dọn đồ nghề để trở về nhà.

Bạn Minh, một thành viên trong nhóm cho biết: "Đây là chương trình cắt tóc miễn phí nhằm giúp đỡ mọi người để tiết kiệm chi phí. Đối tượng chủ yếu là những chú xe ôm, sinh viên, công nhân xây dựng tại công trình bên cạnh".


Mặc dù là cắt tóc miễn phí nhưng những người thợ này rất tỉ mỉ trong từng công đoạn. 

Khi được nhóm thanh niên trẻ tư vấn nhiệt tình và cắt kiểu tóc hợp ý muốn, bác Sơn (Cầu Giấy, Hà Nội), một vị khách cho biết: “Tôi thường xuyên đi qua đây và thấy tiệm cắt tóc miễn phí đông người nên cũng vào thử. Các bạn nhiệt tình tư vấn, cuối cùng tôi cũng có một mái tóc mới ưng ý rồi”.

Theo nhóm thanh niên trẻ, mỗi buổi chiều như thế lượng khách ghé qua tiệm cắt tóc đặc biệt này khoảng 10-20 người. 

Một vị khách khách niềm nở chia sẻ: “Không phải vì cắt tóc miễn phí mà các bạn làm qua loa, từng đường cắt đều tỉ mỉ và hết sức cẩn thận. Hành động của các bạn trẻ ở đây đáng được tuyên dương”.

Mối khách hàng đi ra đều có tóc mới kèm theo trên môi là nụ cười tươi. 

Với những hành động đẹp này, nhóm bạn trẻ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và sự tán dương của người đi đường và người dân sống xung quanh khu vực này.

Hành động nhỏ đổi lấy nụ cười tươi, những câu chuyện dung dị trong khi cắt tóc cũng trở thành niềm hạnh phúc đáng quý của những bạn trẻ giữa nhịp sống chốn thị thành vốn hối hả ngược xuôi.

Thủy Tiên

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-nu-cuoi-rang-ro-tai-tiem-cat-toc-0-dong-dac-biet-cua-nhom-thanh-nien-tre-giua-long-ha-noi-a307523.html