Những quy định người dân cần tuân thủ khi từ TP.HCM, Đà Nẵng bay ra Hà Nội


Thứ 3, 12/10/2021 | 09:20


Cùng sự kiện

Tối 11/10, sở Y tế Hà Nội đã ra công văn hỏa tốc về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa đi và đến Hà Nội.

Theo Tuổi Trẻ, tối 11/10, sở Y tế Hà Nội đã ra công văn hỏa tốc về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa đi và đến TP.Hà Nội.

so y te ha noi 2
Hà Nội cho phép người dân đi từ TP.HCM được cách ly tại nhà. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân. 

Cụ thể, sở Y tế Hà Nội yêu cầu đối với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ TP.HCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và ngược lại, hành khách phải tuân thủ các điều kiện như tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 (mũi 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày), xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Hành khách phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K, thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định. Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phưong nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú; hướng dẫn thực hiện công tác chuyên môn đối với các quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách về địa phương từ CDC Hà Nội và thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn để tịếp nhận quản lý; chỉ đạo các trạm y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người về từ các chuyến bay trên; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trước đó vào chiều 11/10, UBND TP.Hà Nội đã ra văn bản triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP.Hà Nội.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội thống nhất với bộ GTVT về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 từ ngày 10/10/2021 đến 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của bộ GTVT, bộ Y tế như tiêm 2 mũi vaccine, xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và thành phố, không phải cách ly tập trung, theo VOV.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-quy-dinh-nguoi-dan-can-tuan-thu-khi-tu-tp-hcm-da-nang-bay-ra-ha-noi-a515971.html