Những thói quen làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng cần tránh


Thứ 2, 05/12/2016 | 07:37


(ĐSPL) – Các nhà khoa học Anh đã phát hiện thói quen hút thuốc, uống rượu và ăn uống thiếu chất khiến nguy cơ mắc ung thư miệng ở người tăng lên 68%.

(ĐSPL) – Các nhà khoa học Anh đã phát hiện thói quen hút thuốc, uống rượu và ăn uống thiếu chất khiến nguy cơ mắc ung thư miệng ở người tăng lên 68%.

Rượu là một trong những nguyên nhân gây ung thư miệng (Ảnh: PA).

Một nghiên cứu mới tiết lộ, số lượng người mắc ung thư miệng đã tăng 68% trong hai thập kỷ qua.

Trung tâm Nghiên cứu ung thư của Anh đã phát hành số liệu cho thấy sự gia tăng đáng lo ngại từ 8-13 người mắc căn bệnh này trên 100.000 người.

Sự gia tăng người mắc bệnh ở cả nam lẫn nữ, già lẫn trẻ đã được tiết lộ trong Tháng Hành động chống ung thư miệng.

Đối với nam giới dưới 50 tuổi, tỷ lệ này đã tăng 67% trong 20 năm qua, từ 340 trường hợp lên tới 640 trường hợp mỗi năm.

Đối với nam giới ở độ tuổi từ 50 trở lên, tỷ lệ này tăng 59% từ 2100 trường hợp lên khoảng 4.400 trường hợp mỗi năm.

Mọi người không ăn đủ trái cây và rau quả (Ảnh: Getty).

Ung thư miệng phổ biến hơn ở nam giới, nhưng hiện đã có sự gia tăng tương tự ở phụ nữ.

Ở những phụ nữ dưới 50 tuổi, tỷ lệ ung thư miệng đã tăng 71% trong 20 năm qua, với trường hợp hàng năm tăng từ khoảng 160 – 300 trường hợp.

Còn đối với phụ nữ trên 50 cũng đã tăng lên 71%, tăng từ khoảng 1.100 - 2.200 trường hợp.

Khoảng 9 trong 10 trường hợp mắc bệnh có liên quan đến lối sống và các yếu tố nguy cơ khác. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất mà nếu từ bỏ có thể tránh được 65% trường hợp mắc bệnh.

Yếu tố nguy cơ khác bao gồm uống nhiều rượu, chế độ ăn ít trái cây và rau quả, và nhiễm virus Human Papilloma (HPV).

Ung thư miệng bao gồm ung thư môi, lưỡi, miệng (nướu răng và vòm miệng), amidan và phần giữa của họng.

Cô Andrea Fearon, 47 tuổi đến từ Newbury, bị chẩn đoán mắc ung thư miệng vào năm 2013 khi khám sức khỏe định kỳ.

Cô nói: "Tôi đã nghĩ rằng hầu hết những người bị ung thư miệng là người nghiện thuốc lá ở độ tuổi trên 50, vì vậy tôi hoàn toàn bị sốc khi tôi bị chẩn đoán mắc bệnh này. Tôi là bằng chứng cho thấy loại ung thư này không giới hạn ở độ tuổi hay giới tính cụ thể. Tôi nghĩ việc đi khám nha sĩ không chỉ giúp chăm sóc răng mà còn có thể cứu sống bạn. Nhờ nha sĩ mà căn bệnh ung thư miệng của tôi được phát hiện sớm, và đó là lý do tại sao tôi lại may mắn sống sót."


Các nha sĩ thường có thể là người đầu tiên phát hiện ung thư miệng (Ảnh: Getty).

Hiệp hội nghiên cứu Ung thư đã kết hợp với Hiệp hội Nha khoa Anh Quốc để giúp bác sĩ, nha sĩ, y tá và hộ lý phát hiện và tham khảo các trường hợp nghi ngờ nhằm phát hiện căn bệnh này sớm hơn.

Cô Jessica Kirby, hiện đang làm việc tại Hội nghiên cứu Ung thư Anh Quốc, cho biết: "Đáng lo ngại làbệnh ung thư miệng đã trở nên phổ biến hơn. Do đó, việc cảm nhận cơ thể có thay đổi so với bình thường là điều rất quan trọng để giúp phát hiện căn bệnh càng sớm càng tốt.

Một vết loét, đau trong miệng hoặc lưỡi của bạn mà mãi không mất đi, một khối u trên môi hoặc trong miệng, một vùng đỏ hoặc trắng bất thường trong miệng của bạn hay một khối u không rõ nguyên nhân ở vùng cổ đều là những dấu hiện của căn bệnh này.

Hãy đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ ngay mỗi khi có bất kỳ thay đổi bất thường nào, đừng để lâu.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư miệng (Ảnh: Getty).

Lối sống lành mạnh là điều kiện tiên quyết có thể giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này. Không hút thuốc lá, uống rượu ít hơn và ăn nhiều trái cây cùng rau quả đều có tác dụng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.

Tiêm chủng HPV có thể giúp bảo vệ chống lại sự nhiễm HPV qua đường miệng, và giúp ngăn chặn một loạt các bệnh ung thư liên quan đến vi rút HPV. Do đó hãy đi chủng ngừa ngay nếu điều kiện của bạn cho phép.

Vì thuốc là nguyên nhân lớn nhất của bệnh ung thư miệng, Hội nghiên cứu Ung Thư Anh Quốc cũng đang kêu gọi các hội đồng công cộng và địa phương giúp bảo vệ điều luật Ngưng hút thuốc cần thiết. Cách tốt nhất để giúp mọi người bỏ hút lá là áp dụng các dịch vụ chuyên ngành.

Theo Mirror

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-thoi-quen-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-mieng-can-tranh-a172817.html