Những thương vụ giao dịch lan đột biến trăm tỷ gây sốt: Tổng cục Thuế yêu cầu xác minh


Thứ 5, 25/03/2021 | 13:21


Cùng sự kiện

Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát những thương vụ giao dịch lan đột biến hàng trăm tỷ gây sốt thị trường.

Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát những thương vụ giao dịch lan đột biến hàng trăm tỷ gây sốt thị trường. 

Một "giao dịch" lan đột biến trị giá hàng trăm tỷ ở Quảng Ninh. Ảnh: VietNamNet

Thời gian qua, việc giao dịch lan đột biến với giá trị "khủng" từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ vẫn là chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cụ thể, giao dịch lan đột biến Ngọc Sơn Cước (250 tỷ đồng), Bướm Đại Ngàn (100 tỷ), Bảo Duy (19 tỷ đồng)... từng gây xôn xao dư luận vì giá trị quá lớn của thương vụ.

Hay như mới đây, tối ngày 21/3, tại thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, một buổi mua bán lan var rầm rộ được tổ chức. Những người có mặt tại buổi giao dịch không khỏi choáng váng khi có loại lan được bán với giá hơn 5 tỷ đồng. Tổng giá trị được đem ra giao dịch trong buổi tối ngày 21/3 lên tới gần 10 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 15/3, trên facebook của một cá nhân đã đăng tải thông tin về việc nhận chuyển giao 3 cuộc giao dịch lớn với vườn lan var Đất Mỏ (Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh). Tổng giá trị giao dịch này là 288,5 tỷ đồng, trong đó có 1 cây Ngọc Sơn Cước có giá 250 tỷ đồng, 1 lá non Pleiku giá 20,5 tỷ đồng và 2 lá non Cờ đỏ giá 18 tỷ đồng.

Trước những giao dịch “khủng” này, nhiều người hoài nghi cho rằng đây là mức giá phi lý, không thực tế, thậm chí có thể là chiêu trò "thổi" giá…

Trao đổi với báo chí, bà Tạ Thị Phương Lan- Phó Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, các thương vụ bán lan đột biến vài tỷ đồng lên đến vài chục tỷ đồng thời gian vừa qua được nhắc tới trên mạng nhưng ngành Thuế chưa xác định được dòng tiền chính thức ai phải trả.

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát việc này xem là doanh nghiệp hay cá nhân, có giao dịch thật không? Nếu là doanh nghiệp kinh doanh mua bán thì phải kê khai thuế.

Trên thực tế, cục Thuế tỉnh Hà Nam cũng đã khẳng định, qua xác minh ban đầu, 99% vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy 5 cánh trắng có giá gần 19 tỷ đồng nêu trên là giả, các đối tượng bằng các kênh khác nhau đưa thông tin nhằm phục vụ các mục đích của h

Tương tự, cục Thuế tỉnh Sơn La vừa có văn bản thông báo về việc đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với cá nhân, tổ chức buôn bán kinh doanh hoa phong lan đột biến có giá trị lớn.

Vừa qua trên địa bàn tỉnh này có các cá nhân, tổ chức kinh doanh hoa phong lan đột biến gen có giá trị lớn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cục Thuế tỉnh Sơn La, Chi cục Thuế khu vực các huyện, TP chưa nhận được hồ sơ đăng ký, kê khai và nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh hoa lan.

Vì vậy, cục Thuế tỉnh Sơn La yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế,thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, các chính sách thuế, chống thất thu ngân sách trên địa bàn

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-thuong-vu-giao-dich-lan-dot-bien-tram-ty-gay-sot-tong-cuc-thue-yeu-cau-xac-minh-a360110.html