Ninh Bình: Mưa lớn gây sạt lở đất ở đồi Vó Nước, người dân di dời khẩn cấp


Chủ nhật, 26/09/2021 | 10:45


Lãnh đạo địa phương xác định nguyên nhân ban đầu hiện tượng sạt lở là do mưa lớn tại khu vực, kết hợp địa hình đồi đất cao, độ dốc lớn, các hộ gia đình trong quá trình xây dựng nhà ở mới và canh tác đã san gạt mặt bằng...

Dân Trí đưa tin ngày 26/9, UBND huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết, do ảnh hưởng của mưa bão, trên địa bàn đã xuất hiện hiện tượng bị sạt lở đất đá thuộc khu vực đồi Vó Nước, thôn Sấm 3, xã Cúc Phương. Một số hộ dân sống dưới chân đồi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đã phải sơ tán người và tài sản đến vùng an toàn.

Ngay sau khi phát hiện, chính quyền các cấp tỉnh Ninh Bình đã bố trí sơ tán hộ dân gần với khu vực sạt lở nhất, tìm hướng giải quyết lâu dài nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Phó Chủ tịch UBND xã Cúc Phương Đinh Trọng Hiệp cho biết, qua kiểm tra hiện trường, chính quyền địa phương ghi nhận hiện tượng lún, nứt, có nguy cơ sạt lở cao tại đồi Vó Nước, ảnh hưởng đến 3 hộ gia đình đang sinh sống gồm hộ anh Đinh Văn Hiền, ông Đinh Văn Thi và ông Đinh Văn Hảo.

ninh binh mua lon gay sat lo dat o doi vo nuoc nguoi dan di doi khan cap2
Chính quyền cắm biển cảnh báo khu vực không an toàn. Ảnh: TTXVN.

Ông Hiệp thông tin: "Vị trí nhà và đất của gia đình anh Đinh Văn Hiền nằm dưới chân đồi có nguy cơ cao bị đất sạt lở, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản. UBND xã đã chỉ đạo lực lượng đến sơ tán các hộ gia đình và phong tỏa toàn thể khu vực. Mặt khác, xã cũng tích cực tuyên truyền để người dân không đến gần khu vực có nguy cơ sạt lở cao, bố trí lực lượng canh gác 24/24h tại khu vực, theo dõi tình hình và báo cáo thường xuyên".

Khu vực đồi có nguy cơ sạt lở là đất rừng sản xuất, đã được giao cho các hộ gia đình, được trồng cây keo hiện đã 3 năm tuổi. Theo lãnh đạo xã Cúc Phương, nguyên nhân ban đầu xác định do mưa lớn tại khu vực, kết hợp địa hình đồi đất cao, độ dốc lớn, lãm đất bão hòa nước, mất dần liên kết, mặt khác các hộ gia đình trong quá trình xây dựng nhà ở mới và canh tác đã san gạt mặt bằng dẫn đến nguy cơ sạt lở. Hiện tại, toàn bộ người và tài sản của gia đình ông Đinh Văn Hiền đã được di dời đến nơi an toàn tại nhà người thân, theo báo Tin Tức.

ninh binh mua lon gay sat lo dat o doi vo nuoc nguoi dan di doi khan cap1 copy
Hàng nghìn khối đất đá có nguy cơ sạt lở vào nhà dân bất cứ lúc nào. Ảnh: Dân Trí.

Do phát hiện sớm nguy cơ sạt lở đồi và sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp huyện Nho Quan, việc sơ tán người, di dời tài sản đã được triển khai kịp thời, kết hợp với các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi qua khu vực.

Người dân cũng được tuyên truyền tích cực giúp ổn định tư tưởng, không gây hoang mang trong dư luận. Về lâu dài, huyện Nho Quan tính đến phương án bố trí đất ở và đất sản xuất cho người dân, kiên cố hóa chân đồi, tránh nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong thôn.

Bích Thảo (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ninh-binh-mua-lon-gay-sat-lo-dat-o-doi-vo-nuoc-nguoi-dan-di-doi-khan-cap-a514369.html