Nợ hơn 1.000 tỷ đồng, Công ty đường Bình Định bị đưa ra đấu giá tài sản


Thứ 6, 21/08/2020 | 07:13


Cùng sự kiện

Với khoản nợ hơn 1.000 tỷ đồng (cả gốc và lãi), Công ty đường Bình Định buộc phải bán đấu giá tài sản để đảm bảo chi phí phá sản.

Với khoản nợ hơn 1.000 tỷ đồng (cả gốc và lãi), Công ty đường Bình Định buộc phải bán đấu giá tài sản để đảm bảo chi phí phá sản.

Trụ sở Công ty CP đường Bình Định. Ảnh: Dân Trí

Thông tin từ TAND tỉnh Bình Định, Công ty hợp danh quản lý thanh lý tài sản Việt đã chọn Công ty đấu giá hợp danh Toàn Cầu Group là đơn vị tổ chức đấu giá tài sản của Công ty Cổ phần đường Bình Định (trụ sở tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, Bình Định) để giải quyết vụ việc phá sản của công ty này.

Theo thông báo đấu giá ngày 3/8 của Công ty hợp danh quản lý thanh lý tài sản Việt, toàn bộ tài sản của Công ty đường Bình Định có tổng trị giá gần 77 tỷ đồng, trong đó giá khởi điểm dây chuyền máy móc, thiết bị sản xuất đường và phương tiện vận tải đã qua sử dụng hơn 53,6 tỷ đồng, công trình xây dựng hơn 23,2 tỷ đồng.

Trước khi "ôm" khoản nợ nghìn tỷ, Công ty đường Bình Định từng được mệnh danh là "quả đấm thép" của ngành mía đường Bình Định với công suất 2.000 tấn mía/ngày, một thời phát triển hùng mạnh, "bà đỡ" của nông dân Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên.

Năm 2003, Công ty đường Bình Định chuyển sang doanh nghiệp cổ phần với số vốn điều lệ 34 tỷ đồng.

Đến năm 2006, hơn 90% cổ phần tại doanh nghiệp này đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn Anagar Juna – Ấn Độ với tổng trị giá 93 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2018 công ty ngưng hoạt động, máy móc bị tháo tung. Lao động tại công ty này cũng bị nợ tiền lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội lên đến vài chục tỷ đồng. Ông chủ người Ấn Độ đã rời khỏi Việt Nam.

Tính đến tháng 12/2019, Công ty đường Bình Định còn nợ 23 đơn vị với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng (cả gốc và lãi). Cụ thể, nợ ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) hơn 876,7 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Quốc tế - chi nhánh TP.HCM hơn 98,8 tỷ đồng, cục Thuế Bình Định 26 tỷ đồng, Bảo hiểm xã hội huyện Tây Sơn hơn 7 tỷ, công đoàn Công ty Cổ phần đường Bình Định hơn 17 tỷ đồng (tiền lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc của người lao động)…

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/no-hon-1000-ty-dong-cong-ty-duong-binh-dinh-bi-dua-ra-dau-gia-tai-san-a335850.html