Nói dối chữa khỏi bệnh bằng cúng bái, thầy bói 21 tuổi lừa đảo hơn 3 tỷ đồng


Thứ 3, 10/01/2023 | 19:09


Cùng sự kiện

Ngày 10/1, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Phước (SN 2002) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 10/1, TAND tỉnh Bắc Giang khi xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phước (SN 2002, quê Thái Bình) mức án 15 năm 6 tháng tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo Tri thức trực tuyến.

Trước đó, vào ngày 30/12/2021, Công an tỉnh Bắc Giang tiếp nhận đơn của bà Lê Thị K. (SN 1972, ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) về việc bị Nguyễn Văn Phước lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng bằng hình thức nhận tiền để cúng lễ tâm linh nhằm chữa bệnh cho hai con trai của bà K. đang bị bệnh tâm thần tại Đền Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, vợ chồng bà K. có hai người con đang mắc bệnh tâm thần, đã chữa trị nhiều lần nhưng chưa khỏi.

An ninh - Hình sự - Nói dối chữa khỏi bệnh bằng cúng bái, thầy bói 21 tuổi lừa đảo hơn 3 tỷ đồng
Đối tượng Nguyễn Văn Phước. Ảnh: Tuổi trẻ.

Vào cuối tháng 10/2021, vợ chồng bà K. đến Đền Đồng Rì xem bói và đề nghị Nguyễn Văn Phước làm lễ cúng chữa bệnh cho hai con trai mình.

Phước đưa ra các thông tin không có cơ sở và bảo gia đình bà K. vay mượn tiền, bán đất để đưa tiền cho Phước tổ chức lễ cúng, đưa các thông tin giả về việc mời các thầy là người Trung Quốc luyện hạt linh đơn cho gia đình bà K. ăn để chữa bệnh.

Đồng thời, Phước hứa hẹn chữa bệnh khỏi cho các con của bà K., sau đó Phước sẽ trả và cho bà K. vay tiền trả nợ, làm ăn.

Do tin tưởng Phước nên từ ngày 30/10 đến ngày 7/12/2021, bà K. đã sử dụng 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để bán và nhờ người vay tiền rồi đưa cho Phước hơn 3 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian trên, Phước đã tổ chức 5 buổi lễ cúng tại Đền Đồng Rì để chữa bệnh cho con của bà K.. Mỗi buổi tổ chức, Phước đều sử dụng tiền do bà K. giao cho để mua các đồ lễ như vàng mã, hoa quả, rượu bánh, đồ lễ mặn, mời thầy cúng và tổ chức hầu đồng phát tiền lộc.

Ngoài ra, Phước đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân như mua vàng hết 340 triệu đồng, mua sắm các đồ lễ thờ tại điện của gia đình Phước hết khoảng 450 triệu đồng, mua 2 chiếc xe máy hết 116 triệu đồng, đưa tiền cho người thân trong gia đình để trả nợ tổng số tiền khoảng 850 triệu đồng. Số tiền còn lại do bà K. giao, Phước sử dụng chi trả các buổi tổ chức lễ cúng tại Đền Đồng Rì và tại các địa phương khác.

Theo cơ quan công an, từ năm 2016, Nguyễn Văn Phước bỏ học và thường xuyên thực hiện việc làm lễ thờ cúng tâm linh, xem bói tại gia đình và địa phương tại tỉnh Thái Bình. Tại gia đình, Phước được người thân xây dựng một điện thờ để phục vụ công việc tâm linh cho Phước.

Đến tháng 9/2021, điện thờ của gia đình hoàn thành và là nơi Phước thực hiện các hoạt động cúng lễ, xem bói, hầu đồng.

Giữa tháng 10/2021, Phước được một người giới thiệu đến để tiến hành hành lễ tại Đền Đồng Rì. Tại đây, Phước làm lễ, xem bói cho người dân địa phương, theo Tuổi trẻ.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/noi-doi-chua-khoi-benh-bang-cung-bai-thay-boi-21-tuoi-lua-dao-hon-3-ty-dong-a563055.html