Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho người đàn ông


Thùy Dung

Thứ 4, 20/09/2023 | 14:46


Cùng sự kiện

Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngón tay thứ 4, 5 đứt rời hoàn toàn, mất da và lộ xương tại đốt 2 ngón 1 của bàn tay trái.

Ngày 20/9, bác sĩ chuyên khoa I Võ Thành Nhơn (Khoa Phẫu thuật chi trên, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175) cho biết sau khi tiếp nhận, nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu ngay, kíp phẫu thuật ngay lập tức được triển khai.

Sau 2 tiếng phẫu thuật vi phẫu nối ghép lại ngón tay cho bệnh nhân, kết quả phần đầu ngón tay 4, 5 sống tốt, da ghép tại đốt 2 ngón 1 sống tốt.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho người đàn ông
Bàn tay của bệnh nhân sau khi nối liền. Ảnh: Thanh Niên.

Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ Nhơn cho hay: "Việc khâu nối lại mạch máu, các dây thần kinh cho bệnh nhân là thao tác khó, vì vậy phẫu thuật viên phải thao tác khéo léo, tập trung cao độ trong cuộc phẫu thuật. Bệnh nhân được ghép da cho ngón 3, thiết kế vạt tại chỗ che ngón 1, khâu nối ngón 4 và 5 đứt lìa, khâu động tĩnh mạch. Sau mổ 1 tháng, bệnh nhân sẽ nhập viện khâu lại gân gấp và duỗi”.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân T cho biết tại thời điểm nhập viện vô cùng đau đớn và lo lắng rằng mình sẽ mất đi 2 ngón tay đó mãi mãi, cũng như phải sống cả đời với đôi tay không được nguyên vẹn.

"Tôi thật may mắn khi được các y, bác sĩ tận tình cứu giúp và biết ơn các y, bác sĩ đã điều trị, chăm sóc và theo dõi sự tiến triển hằng ngày cho tôi", bệnh nhân chia sẻ.

Xem thêm: Nữ sinh mắc Whitmore tại Thanh Hóa đã tử vong

Bác sĩ Võ Thành Nhơn khuyến cáo, khi xảy ra những sự việc không may gây đứt lìa chi thể, người dân cần sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ. Phần chi thể bị đứt rời cần được bảo quản bằng cách bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (chú ý không bọc quá dày) quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi ni lông mỏng, buộc kín miệng túi để nước không thể thấm vào. Đặt túi vào thùng đá lạnh, thau chứa đá lạnh và nhanh chóng mang theo cùng bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất để cấp cứu kịp thời.

Khoa Phẫu thuật chi trên, Viện CTCH, Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp bị đứt lìa chi thể, trả lại chức năng vận động cho bệnh nhân, thông tin từ báo Công an nhân dân.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/noi-thanh-cong-2-ngon-tay-dut-lia-cho-nguoi-dan-ong-a591875.html