Nông sản Hải Dương khó tiêu thụ vì COVID-19: Bộ Công Thương đề nghị tháo gỡ


Thứ 6, 19/02/2021 | 12:51


Cùng sự kiện

Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị phân phối tăng cường thu mua nông sản của Hải Dương, do hàng hóa nông sản vào vụ thu hoạch tại tỉnh này gặp nhiều khó khăn trong tiêu th

Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị phân phối tăng cường thu mua nông sản của Hải Dương, do hàng hóa nông sản vào vụ thu hoạch tại tỉnh này gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hải Dương đề nghị các địa phương tạo điều kiện để tiêu thụ nông sản. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Theo ông Trần Văn Quân - Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, địa phương này đang có khoảng 10.000 tấn cà rốt và 3.000 tấn rau đang bảo quản trong kho mát, chưa kể 30.700 tấn cà rốt và 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch. Ngoài ra còn có 1.000 tấn heo sữa, rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông cùng nhiều mặt hàng khác.

Các mặt hàng nông sản này đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, do thương lái không đến thu mua vì việc đi lại, vận chuyển phải trải qua quá nhiều thủ tục, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, 80% lượng nông sản nói trên sẽ được xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2-2021, các doanh nghiệp cũng đã ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài để đặt lịch tàu biển.

Tuy nhiên, từ ngày 16/2, UBND TP.Hải Phòng ra thông báo tạm dừng tiếp nhận tất cả hàng hóa từ Hải Dương và có quy định lái xe Hải Phòng nếu đi từ Hải Dương về sẽ phải cách ly tập trung khiến các doanh nghiệp, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh này lao đao.

Trước tình hình đó, sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản đề nghị các tỉnh tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho vấn đề lưu thông hàng hóa của Hải Dương, cụ thể là đề nghị các địa phương hỗ trợ để hàng có thể ra cảng.

Hiện Hải Phòng đã cho phép các xe vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào địa phương này nếu đáp ứng các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, xe chở hàng hóa từ vùng dịch phải có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…) và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR và có giấy xác nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương trong thời gian 3 ngày gần nhất; giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp vận tải xác nhận lái xe được ăn ở và quản lý tập trung; tuân thủ tuyệt đối các biện pháp 5K về phòng chống dịch của bộ Y tế; phun khử khuẩn bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho toàn bộ hàng hóa và phương tiện.

Nhằm hỗ trợ bà con nông dân tỉnh Hải Dương, mới đây, vụ Thị trường trong nước (bộ Công Thương) đã có chỉ đạo các sở Công Thương địa phương đề nghị các đơn vị phân phối tăng cường thu mua nông sản của Hải Dương, giúp tiêu thụ được phần nào số lượng nông sản tại tỉnh này.

Đồng thời, Bộ này cũng phối hợp với bộ NN&PTNN chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường chế biến nông sản.

Được biết, hiện một số hệ thống phân phối lớn như MM Mega Market, Central Group đã có văn bản gửi bộ Công Thương và UBND tỉnh Hải Dương mong muốn kết nối đến các đơn vị, cơ sở sản xuất và các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ được phần nào trong việc giải cứu nông sản của Hải Dương.

Hiện các hệ thống đã chuẩn bị sẵn phương án phòng dịch để cử nhân viên phụ trách thu mua và kiểm soát chất lượng tiến hành thu mua các loại nông sản.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nong-san-hai-duong-kho-tieu-thu-vi-covid-19-bo-cong-thuong-de-nghi-thao-go-a356546.html