Novavax nghiên cứu, phát triển vaccine chống biến chủng Omicron


Chủ nhật, 28/11/2021 | 10:35


Cùng sự kiện

Novavax đã bắt đầu phát triển một phiên bản vaccine ngừa COVID-19 nhằm vào biến chủng Omicron, dự kiến sẽ sản xuất, thử nghiệm trong vài tuần tới.

Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đang nghiên cứu một loại vaccine để chống lại biến thể Omicron mới được phát hiện lần đầu ở Nam Phi.

novavax nghien cuu vaccine chong bien the omicron dspl
Các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu cách đối phó với biến chủng Omicron. Ảnh minh họa

Vaccine dùng công nghệ protein của Novavax chứa một phiên bản thực tế của protein gai không gây bệnh nhưng có thể kích hoạt hệ miễn dịch.

Hãng dược phẩm Mỹ cho biết họ đã bắt đầu phát triển một protein gai dựa trên chính trình tự gene đã biết của biến chủng B.1.1.529 - được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là Omicron.

Quá trình thử nghiệm và bào chế loại vaccine này có thể sẽ mất vài tuần.

Vaccine ngừa COVID-19 của Novavax - có tên chính thức là Covovax - được phê duyệt sử dụng khẩn cấp đầu tiên vào đầu tháng này tại Indonesia và tiếp đó là Philippines.

Ngoài Novavax, các công ty sản xuất vaccine COVID-19 như BioNTech, Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đang đẩy mạnh việc nghiên cứu phương pháp đối phó với biến chủng Omicron.

“Trong trường hợp xuất hiện một biến chủng tránh được kháng thể của vaccine, Pfizer và BioNTech hy vọng có thể phát triển và sản xuất ra loại vaccine phù hợp để chống lại biến chủng đó trong khoảng 100 ngày, dựa trên sự chấp thuận của cơ quan quản lý”, phát ngôn viên BioNTech nói.

Moderna thông báo họ cũng đang nghiên cứu vaccine liều cao và vaccine mới dành riêng cho Omicron. Công ty cho biết thêm, họ thường có thể đưa vaccine mới vào thử nghiệm trong vòng 60-90 ngày.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/novavax-nghien-cuu-phat-trien-vaccine-chong-bien-chung-omicron-a520594.html