NS Vũ Thành An: 72 tuổi không có một ngày ngơi nghỉ


Thứ 3, 23/12/2014 | 14:36


(ĐSPL) - Là một trong những nhạc sĩ nổi bật ở miền Nam trước năm 1975, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ cuộc sống hiện tại của ông ở hải ngoại và âm nhạc của ông.

(ĐSPL) - Là một trong những nhạc sĩ nổi bật ở miền Nam trước năm 1975, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ cuộc sống hiện tại của ông ở hải ngoại và âm nhạc của ông.

Là một trong những nhạc sĩ nổi bật ở miền Nam trước năm 1975, nhạc sĩ Vũ Thành An có một hướng đi riêng, không trộn lẫn vào bất kỳ một nhạc sĩ cùng thời nào lúc bấy giờ. Nhạc của ông tình, day dứt, lãng mạn nhưng cũng rất dứt khoát, đầy đam mê. Năm 1965, ông viết Tình khúc thứ nhất. Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên... Và cứ như thế sự nghiệp của ông cứ trải dài, và ở mỗi giai đoạn khác nhau lại có những sáng tác khá riêng và bộc lộ con người ông rõ rệt. Tuy nhiên, khi nhắc tên Vũ Thành An là mọi người nhớ ngay đến những bài không tên nổi tiếng.

Nguyện sẽ làm việc đến phút cuối cùng

Đến hôm nay, khi đã có khán giả, tri âm trong âm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ: “Tôi cảm ơn Trời đã cho tôi cuộc sống. Ngay cả trong đau khổ tôi cũng tìm được hướng bay lên. Tôi cảm tạ đời đã cho tôi có cơ hội phục vụ. Tôi biết ơn mọi người vì mối chân tình trao nhau...”. 

Chuyện làng sao - NS Vũ Thành An: 72 tuổi không có một ngày ngơi nghỉ
Nhạc sĩ Vũ Thành An.

Vì lẽ đó mà trong hầu những bài tình của ông dù có dang dở, dù đau khổ đến tận cùng, người nghe vẫn có thể tìm thấy niềm hy vọng le lói ở những đoạn kết bài. Tinh thần âm nhạc luôn khơi sáng, nhưng vẫn không giáo điều khô khan chính là một trong những màu sắc chung của nhạc Vũ Thành An.

Năm nay tôi đã gần 72 tuổi nhưng tôi vẫn làm việc liên tục. Tôi cố gắng mỗi ngày để cho một số cụ già có cơm ăn. Hầu như trong 12 năm vừa qua kể từ khi Quỹ Từ Thiện Teresa giúp gạo cho các cụ già được thành lập tôi không có một ngày ngơi nghỉ.”... Có những điều mà đôi khi cuộc sống không cần một câu lý giải nào, đơn giản đó là hành trình mà chúng ta đi tìm một giá trị gần như vô hình. Nhạc sĩ Vũ Thành An đã thấy rằng, mình đã không có một ngày ngơi nghỉ khi hướng mình đến những công việc chia sẻ. Nếu như một thời tuổi trẻ, người yêu nhạc đã thấy điều đó thông qua ca từ, giai điệu, thì nay, tuổi xế chiều, ông lại dành nhiều hơn những chuyến đi trong cuộc sống thực tại chứ không phải âm nhạc.

Và trong con người ấy, hai vòng nhật nguyệt vẫn luôn cho thấy người nghệ sỹ cũng rất đỗi bình dị và nhìn cuộc sống đầy lý trí và rõ ràng, ông chia sẻ về ngày thường nhật của mình: “Hầu như trí óc tôi phải hoạt động liên tục. Trời cho Quỹ Từ Thiện Teresa đến được nhiều cụ già trên nước Việt Nam và một vài nước khác cho nên tôi phải liên lạc với rất nhiều người để điều phối công việc. Hầu như ít khi tồi rời khỏi màn hình computer và điện thoại. Làm sao có thể gây được nhiều quỹ và làm sao quà đến tận tay các cụ đó là công việc hàng ngày của tôi. Năm nay tôi cũng yếu rồi, nhưng tôi nguyện sẽ làm việc đến phút cuối cùng”.

Lệ Quyên là 1 vóc dáng quý hiếm

Hôm nay, khi thời gian không làm úa màu những bài hát không tên, một lần nữa, đã được tái hiện trong album của ca sĩ Lệ Quyên với chủ đề “Vùng tóc nhớ” và sắp tới là đêm nhạc “Vũ Thành An & những bài tình ca” vào ngày 27/12 tới tại Nhà hát Hoà Bình nằm trong chuỗi chương trình Tình khúc vượt thời gian. Trong đêm nhạc, Lệ Quyên sẽ thay nhạc sĩ Vũ Thành An kể lại những câu chuyện tình đặc biệt này bên cạnh sự xuất hiện của Đức Tuấn, Lê Hiếu và Hồ Trung Dũng sẽ mang đến một đêm nhạc đầy nghệ thuật và lãng mạn với sự dẫn dắt của nhạc sĩ Vĩnh Tâm và ban nhạc Không Tên.

Chuyện làng sao - NS Vũ Thành An: 72 tuổi không có một ngày ngơi nghỉ (Hình 2).
Lệ Quyên.

Khi được hỏi về giọng hát này, ông chia sẻ: “Mỗi thời đại Trời sinh ra những nghệ sỹ vừa đẹp vừa có tài để đem lại niềm vui cho mọi người. Lệ Quyên là một vóc dáng hiếm quý…”. Tất cả những bài hát không tên tưởng chừng như có một bí mật ly kỳ để không thể định danh, nhưng ẩn đằng sau đó chính là sự giản đơn của tâm hồn nghệ sỹ chỉ viết ra từ trái tim của mình. Hỏi ông về cảm xúc của mình khi những đứa con của mình được chính thức phát hành rộng rãi tại Việt Nam sau 39 năm: “ Tôi vui mừng được có thêm một số bạn yêu những tác phẩm của mình. Tôi cầu mong những ai bị thất tình sẽ tìm được an ủi trong Những Bài Không Tên này”.

Mỗi bài không tên là một kỉ niệm và chính nhạc sĩ Vũ Thành An cũng chia sẻ rằng ông muốn khép lại tất cả kỉ niệm trong âm nhạc, để bình yên quay về và chúng ta chỉ cần hiểu nhau qua âm nhạc. Khi nói đến tác phẩm mà ông ưng ý nhất, ông lại bảo: “Tôi coi những tác phẩm như những đứa con của mình vậy, con út bao giờ cũng được thương hơn. “Con út: của tôi bây giờ là bài hát “Ngày mai rồi mình cũng già (Tên tình khúc cuối cùng của nhạc sĩ Vũ Thành An)”.

"Tình khúc vượt thời gian" tháng 12 - Đêm nhạc Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 27/12/2014 tại nhà hát Hoà Bình. Chương trình được chia thành 2 phần như chủ đề của chương trình. Phần 2 sẽ là những bài tình ca tuyệt vời của các nhạc sĩ nổi tiếng khác: Tình lỡ, Mùa thu chết, Sương lạnh chiều đông, Con quỳ lại chúa trên trời, Sầu lẻ bóng, Bây giờ tháng mấy, Nhật ký đời tôi, Tình yêu trả lại trăng sao, Ai khổ vì ai, Niệm khúc cuối…

 hương trình do Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP. HCM - VTV9 và Jet studio phối hợp thực được truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài  Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, Đài  Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ns-vu-thanh-an-72-tuoi-khong-co-mot-ngay-ngoi-nghi-a75753.html