NSND Triệu Trung Kiên: "Chúng tôi vẫn phải lo kinh phí từng vở diễn"


Thứ 7, 17/04/2021 | 23:48


Tại buổi giới thiệu về vở diễn Thượng Thiên Thánh mẫu, NSND Triệu Trung Kiên - Quyền Giám đốc Nhà hát Cải Lương Việt Nam có nhiều trăn trở.

Tại buổi giới thiệu về vở diễn Thượng Thiên Thánh mẫu, NSND Triệu Trung Kiên - Quyền Giám đốc Nhà hát Cải Lương Việt Nam có nhiều trăn trở về việc bán vé ở sân khấu.

Thăng hoa trong nghề nhưng phải đảm bảo cuộc sống

Mới đây, hai đơn vị nghệ thuật là Nhà hát Cải Lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt đã khởi công vở diễn Thượng Thiên Thánh Mẫu. Đây là vở diễn tiếp tục dự án Huyền sử Việt - dàn dựng các vở diễn về 4 vị Thánh (Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Thánh Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Tản) trong đời sống tâm linh của người Việt.

Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh – vị đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam. Những huyền tích về Mẫu Liễu Hạnh đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, vừa thấm đẫm chất thơ, vừa chuyển tải những triết lý nhân sinh cao đẹp.

NSND Triệu Trung Kiên - Quyền giám đốc nhà hát Cải Lương Việt Nam tại sự kiện.

Nối tiếp thành công từ tác phẩm đầu tiên của dự án mang tên Cây gậy thần, ở Thượng Thiên Thánh Mẫu, khán giả một lần nữa sẽ được bắt gặp sự “kết duyên” ăn ý giữa xiếc - loại hình nghệ thuật giàu tính đương đại với cải lương - loại hình sân khấu giàu tính truyền thống của dân tộc. Theo ê-kíp sáng tạo, sự kết hợp lần này sẽ mang đến những khai phá mới khiến người xem phải bất ngờ. Sự cộng hưởng giữa tính dân tộc và đương đại, kết hợp khéo léo cùng những yếu tố giải trí sẽ làm nên một tác phẩm có sức hút đối với công chúng, trong đó có cả những công chúng trẻ.

NSND Triệu Trung Kiên - Quyền Giám đốc Nhà hát Cải Lương Việt Nam cho hay: "Đây là vở diễn kết hợp giữa nghệ thuật cải lương và xiếc, tác phẩm được tạo điều kiện rất nhiều từ lãnh đạo bộ VH,TT&DL. Chúng tôi tin rằng, khi "góp gạo thổi cơm chung", thì vở diễn sẽ có nhiều điều đặc biệt, tạo nhiều cảm xúc mới mẻ cho khán giả. Là những người nghệ sĩ làm nghề chân chính thì chúng tôi có nhiều nỗi niềm, làm sao để nghệ sĩ thăng hoa từng tác phẩm nhưng cuộc sống hàng ngày vẫn phải đảm bảo. Hiện tại, chúng tôi vẫn lo kinh phí từng vở diễn. Nhưng chuyện kinh tế không được đặt nặng”.

“Năm 2020 chúng tôi đã thực hiện một vở diễn kết hợp giữa cải lương và xiếc là Cây gậy thần, sau khi ra mắt công chúng đón nhận nhiệt tình. Bên cạnh đó, sự động viên, khen ngợi của lãnh đạo với các nghệ sĩ đã cổ vũ chúng tôi rất nhiều để cho ra tác phẩm thứ 2 này. Vở diễn sẽ triển khai dàn dựng, sẽ ra mắt vào trung tuần tháng 6/2021", đại diện Nhà hát Cải Lương Việt Nam nói thêm.

Hội tụ tinh hoa

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trần Hướng Dương - Cục phó cục Nghệ thuật Biểu diễn (bộ VH,TT&DL) cho hay: "Bộ VH,TT&DL rất ủng hộ những hoạt động mang tính chất thử nghiệm mới của nghệ thuật. Chúng tôi rất tin tưởng vào hai Nhà hát, vào hai NSND Triệu Trung Kiên và NSND Tống Toàn Thắng với những ý tưởng mới trong dàn dựng. Chúng tôi cũng muốn vở diễn đến gần với công chúng hơn.

Bên cạnh chất lượng nghệ thuật, thì yếu tố khán giả là vô cùng quan trọng. Sự thành công của Cây gậy thần với hiệu ứng từ khán giả khiến chúng tôi có nhiều niềm tin với vở diễn này. Hy vọng có sự hỗ trợ của hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, của Cục, tác phẩm sẽ thành công".

Điểm khá thú vị của vở diễn là NSND Tự Long sẽ cống hiến cho người xem những khúc Văn ca giàu cảm xúc cùng vẻ rạng ngời và linh thiêng của một thành tố góp phần tạo nên di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, anh không đảm nhận vai diễn nào trong vở. Giải thích về việc lựa chọn NSND Tự Long hát Văn cho tác phẩm thay vì một giọng ca của nghệ nhân, đạo diễn Triệu Trung Kiên cho biết, vì ê-kíp và NSND Tự Long có mối thân tình và họ có sự đồng cảm trong công việc.

NSND Tự Long cho hay, đang rất hào hứng để được thể hiện giọng hát cũng như những khúc hát văn đậm đà bản sắc dân tộc trong vở diễn kết hợp giữa kỹ thuật của phương Tây và nghệ thuật sân khấu phương Đông. Hy vọng sự hợp lực của ê-kíp nghệ sĩ sẽ làm khán giả mãn nhãn khi trình làng trong thời gian tới.

Thông qua vở diễn Thượng Thiên Thánh Mẫu với hình thái nghệ thuật ca kịch - xiếc, thêm một lần nữa tôn vinh những giá trị quý báu trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của hai loại hình cải lương – xiếc. Từ đây, hướng tới thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật và giải trí của các tầng lớp khán giả trong nước và quốc tế sau khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi.

Nói về vở diễn với sự kết hợp táo bạo này, NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: "Tôi tin tưởng sự huyền thoại của cải lương, sự biến hóa của xiếc, vở diễn về Thánh mẫu sẽ được tái hiện rất hay. Tuy nhiên, tôi có hơi lo lắng với các đạo diễn khi xây dựng các tác phẩm về tâm linh, chúng ta phải hết sức nghiêm túc, cẩn trọng. Vì, đem đến một món ăn tinh thần mới, thì phải lựa thị hiếu của người xem, sao cho đại đa số khán giả phải hiểu được và yêu được văn hoá truyền thống.

Lạc Thành

Bài viết đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 2 (58)