NSƯT Xuân Bắc: “Tôi khó chịu, hắt hơi liên tục khi ngửi mùi thuốc lá"


Chủ nhật, 04/04/2021 | 09:16


Cùng sự kiện

Đó là chia sẻ của NSƯT Xuân Bắc tại lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc được Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá tổ chức sáng 3/4.

Đó là chia sẻ của NSƯT Xuân Bắc tại lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc được Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá tổ chức sáng 3/4.

Lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc tại Hà Nội, sáng 3/4.

Thông tin tại chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc tại TP.Hà Nội vào sáng nay (3/4), PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: Việt Nam đang có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, số người không hút thuốc là 75 triệu người, gấp 5 lần số người hút thuốc.

Kết quả đánh giá tác động của các chiến dịch truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá hằng năm tại Việt Nam cho thấy, nhận thức của người dân đối với các quy định của pháp luật về các địa điểm cấm hút thuốc cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tại các khách sạn, nhà hàng còn rất nhiều khó khăn. Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong khách sạn, nhà hàng.

Nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho thấy, tỉ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn.

Bên cạnh đó tâm lý e ngại của người quản lý, của nhân viên khách sạn, nhà hàng đối với việc nhắc nhở khách hàng hút thuốc còn tồn tại, vì vậy việc vi phạm các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá tại các khách sạn và nhà hàng còn diễn ra phổ biến.

Là đại sứ của chiến dịch lần này, NSƯT Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam chia sẻ rằng, bản thân anh là người bị dị ứng và sẽ cảm thấy khó chịu khi hít phải khói thuốc lá.

“Tôi là người mà cứ ngửi mùi thuốc lá là khó chịu, sẽ bị hắt hơi liên tục. Có những người hút thuốc lá nơi công cộng, tôi nhắc lần 1, lần 2 mà vẫn phả khói thuốc vào xung quanh, tôi cũng chẳng ngần ngại hắt hơi liên tục gần chỗ họ đang hút. Khi bắt gặp những người hút thuốc lá nơi công cộng, tôi sẽ dùng thái độ cụ thể và có sự quyết liệt", Nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

Anh cho biết, bản thân không kì thị những người hút thuốc lá, nhưng với những người hút thuốc tại môi trường công cộng, ảnh hưởng đến sức khoẻ những người xung quanh, đặc biệt là người già và trẻ em thì cần có biện pháp quyết liệt.

“Tôi nghĩ rằng, mỗi người cần là một tuyên truyền viên, những hành động tích cực thì sẽ tác động tích cực đến những người xung quanh. Nói không với khói thuốc, nhất là tại khách sạn và nhà hàng là điều rất cần thiết”, NSƯT Xuân Bắc chia sẻ thêm.

Ông Kidong Park và PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng gắn biển "Cấm hút thuốc" tại 1 khách sạn ở Hà Nội.

Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho hay, ước tính có gần 40.000 người tử vong do sử dụng thuốc lá mỗi năm tại Việt Nam, gần 6000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động.

"Chúng ta phải ngăn chặn cái chết của những nạn nhân vô tội do khói thuốc thụ động. Tôi kêu gọi tất cả các khách sạn và nhà hàng ở Việt Nam tham gia sáng kiến ​​nhà hàng và khách sạn không khói thuốc. Sáng kiến này sẽ làm cho môi trường sạch sẽ hơn và có bầu không khí trong lành tốt cho sức khỏe. Và quan trọng hơn, điều này sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe, mạng sống của thế hệ trẻ Việt Nam", ông Kidong Park nhìn nhận.

Cũng tại lễ phát động này, đại diện Hiệp hội Khách sạn cho biết, chiến dịch được thực hiện tốt sẽ có ý nghĩa rất lớn với các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng nói riêng và cộng đồng nói chung.

Bên cạnh việc thực hiện theo đúng quy định của luật Phòng chống tác hại thuốc lá, thì xây dựng môi trường không khói thuốc lá sẽ giúp cho các khách sạn, nhà hàng xây dựng hình ảnh về một môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn minh trong lành, hướng bảo vệ sức khỏe của nhân viên, chủ cơ sở và cho các khách hàng.

Qua đó, góp phần tạo dựng hình ảnh về một môi trường du lịch thân thiện, trong lành, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Link gốc: https://www.nguoiduatin.vn/nsut-xuan-bac-toi-kho-chiu-hat-hoi-lien-tuc-khi-ngui-mui-thuoc-la-a510354.html

Thu Huyền

Theo Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nsut-xuan-bac-toi-kho-chiu-hat-hoi-lien-tuc-khi-ngui-mui-thuoc-la-a361393.html