Nữ bác sĩ tuyến đầu kể chuyện vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân nhiễm COVID-19


Thứ 7, 22/05/2021 | 10:16


Cùng sự kiện

Nữ bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết chị đang trải qua những ngày đáng nhớ trong cuộc đời làm nghề.

nu bac si tuyen dau ke chuyen vua khoc vua kham cho benh nhan nhiem covid 19 dspl
Các y bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh không quản ngày đêm cấp cứu bệnh nhân COVID-19. 

Mạnh mẽ vượt qua

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh hiện đang là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân COVID-19 nhất cả nước.

Cùng với đó, ngày 5/5/2021 bệnh viện này đã phải thực hiện cách ly y tế toàn bệnh viện để phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại viện có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2.

Hơn 10 ngày trôi qua kể từ ngày cách ly y tế, những bóng áo xanh vẫn không quản khó khăn, vất vả ngược xuôi trong những bộ đồ bảo hộ ngột ngạt, kín mít thực hiện các thao tác can thiệp khẩn trương để giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 từ tay tử thần.

Những lời tâm sự chất chứa nỗi niềm của các y bác sĩ, nhân viên y tế ở nơi 16 tháng liên tục điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã khiến tôi cảm phục, biết ơn sự hy sinh thầm lặng của những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận chống “giặc” COVID-19.

"Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đấy”, đó là tâm sự nhói lòng của một nữ bác sĩ tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Nữ bác sĩ bộc bạch: "Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng bỗng trĩu nặng... Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân COVID-19 có diễn biến mới, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân... Làm sao để vững vàng bước tiếp đây? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này...”.

Xa con cái, xa người thân yêu, bỏ lại sau lưng bố mẹ già yếu ốm đau, không thể kề bên chào tạm biệt lần cuối... Những hy sinh lớn lao ấy của những chiến sĩ áo trắng thật khó có gì đo đếm được. Và cũng thật khó để trả lời một cách rõ ràng cho câu hỏi "vì sao chọn công việc này?" của nữ bác sĩ kia, nhưng chắc chắn một điều rằng: Họ đã sống và cống hiến một cách trọn vẹn, đẹp đẽ khi khoác trên mình chiếc áo blouse.

“Không ngại khó, ngại khổ chỉ thương bệnh nhân”

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện cho biết, đến trưa 15/5, có 318 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại cơ sở Đông Anh của bệnh viện. Trường hợp chạy ECMO là ca bệnh có nhiều thách thức. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân cũng có bệnh nền phức tạp, suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận chu kỳ, suy tim độ IV, tăng huyết áp, đái tháo đường, sốt kéo dài - viêm hạch. Trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

"16 tháng nay chúng tôi đã liên tục nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Các bác sĩ không ngại khó, không ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân, nhất là bệnh nhân điều trị tích cực đã âm tính 2-3 lần. Cả bệnh viện và bệnh nhân đều mong muốn "giải phóng" bớt bệnh nhân thường, bệnh nhân nặng không mắc COVID-19, để nhận bệnh nhân COVID-19 mới. Các bệnh viện ở địa phương xung quanh Hà Nội vẫn chuyển bệnh nhân COVID-19 về, chúng tôi không thể không nhận", TS.Thạch thông tin.

BS.Phạm Văn Phúc – một trong số các bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19 tại khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh không giấu nổi những nỗi niềm khi chia sẻ về công việc của mình và các đồng nghiệp.

Ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, anh cùng các đồng nghiệp kiên trì bám bệnh viện, túc trực bên người bệnh với mong muốn giúp họ chiến thắng dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường. Thế nhưng, đợt dịch lần thứ 4 này quá khắc nghiệt, lượng bệnh nhân nhiều, bệnh viện lại trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ cơ sở Đông Anh, song vẫn phải tiếp nhận điều trị các ca dương tính nên công việc của bác sĩ, điều dưỡng vất vả bội phần.

Đêm rạng ngày 15/5 là đêm mà BS. Phúc cùng các đồng nghiệp thức trắng để cấp cứu cho 5 bệnh nhân COVID-19 nặng mới vào, trong số đó có một bệnh nhân có diễn biến nguy kịch.

BS.Phúc chia sẻ: “Đó là một đêm có nhiều “kỷ lục” đáng buồn. Kỷ lục về số lượng bệnh nhân nặng nhập viện, chưa bao giờ khoa tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều đến thế. Kỷ lục về số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động tối đa lúc gần 0h để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng, rồi tất tả ngược xuôi chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 1 ca COVID-19 nguy kịch... trong mọi tình huống, các bác sĩ đều đảm bảo cấp cứu một cách nhanh nhất”.

“Đợt dịch nào anh em cũng vất vả, nhưng lần này đúng là quá nhiều trường hợp nặng phải cấp cứu lại vào giữa đêm khuya, bệnh nhân đa số kèm theo nhiều bệnh nền nên phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước", BS Phúc chia sẻ.

Nhớ vợ thương con và chỉ có một mong muốn duy nhất là được ôm vợ con vào lòng, song BS. Phúc và hàng chục nhân viên y tế tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải tạm gác lại niềm hạnh phúc riêng tư ấy để thực hiện sứ mệnh cao cả chữa bệnh cứu người.

Thanh Lam

Bài viết đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ 4 (80)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nu-bac-si-tuyen-dau-ke-chuyen-vua-khoc-vua-kham-cho-benh-nhan-nhiem-covid-19-a501369.html