Nữ công nhân giày da làm “thư ký” lô đề cho ông chủ tiệm cầm đồ ở Sơn La


Thứ 7, 25/06/2022 | 07:47


Cùng sự kiện

Huấn thuê Vũ Thị Sen, là công nhân trực tiếp nhận bảng, sau đó tổng hợp và chuyển bảng cho Huấn để hưởng lợi.

Ngày 24/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi cho nặng lãi trong giao dịch dân sự và đánh bạc.

Hai đối tượng gồm: Phùng Văn Huấn, SN 1969 bị khởi tố về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và đánh bạc; Vũ Thị Sen, SN 1981 bị khởi tố về hành vi đánh bạc. Cả 2 đối tượng đều trú tại tiểu khu 2, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

nu cong nhan giay da lam thu ky lo de cho ong chu tiem cam do o son la
Phùng Văn Huấn và Vũ Thị Sen - Ảnh: LĐO

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và đánh bạc dưới hình thức mua bán bảng số lô, số đề.

Qua các tài liệu, chứng cư thu thập được, Công an huyện Phù Yên xác định nạn nhân của nhóm cho vay nặng lãi trên lên đến hơn 100 người trải khắp địa bàn huyện Phù Yên và các địa bàn khác với tổng số tiền cho vay lên đến gần 5 tỷ đồng. Riêng tiền ghi lô, đề, có ngày Sen chuyển cho Huấn số tiền lên đến 20 triệu đồng.

Theo thông tin ban đầu, qua nguồn tin cung cấp của quần chúng nhân dân và các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an phát hiện Phùng Văn Huấn, là chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại tiểu khu 2, thị trấn Phù Yên có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay nặng lãi và đánh bạc.

Bên ngoài cửa hàng, Huấn treo biển cho thuê và mua bán xe cũ, nhưng thực chất là hàng ngày hoạt động cho vay nặng lãi và nhận bảng số lô, số đề.

Những người có nhu cầu vay tiền phải thế chấp giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô, căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy, lập hợp đồng bán tài sản cho Huấn, sau đó yêu cầu người vay phải ký hợp đồng thuê lại tài sản đã thế chấp với số tiền thuê tương ứng với số tiền lãi suất mà Huấn cho vay là 5.000đ/1.000.000đ tiền vay/ngày (tương ứng với lãi xuất 183,5%/năm).

Nếu người vay không trả tiền lãi theo đúng thỏa thuận thì các đối tượng đến nhà đòi và yêu cầu ký vào giấy nhận nợ với số tiền gốc và lãi phát sinh.

Đối với hoạt động mua bán bảng số lô, đề, Huấn thuê Vũ Thị Sen, là công nhân làm việc tại Xí nghiệp giày da Ngọc Hà, huyện Phù Yên trực tiếp nhận bảng, sau đó tổng hợp và chuyển bảng cho Huấn để hưởng lợi. Nhiều công nhân đang làm việc tại Xí nghiệp giày da Ngọc Hà đã tham gia đánh bạc dưới hình thức mua số lô, số đề.

Vũ Thị Sen được Huấn trả lương hàng tháng với vai trò là người tìm kiếm khách vay tiền, thu tiền gốc và lãi của những người vay, tổng hợp bảng đề và thanh toán tiền thắng thua hàng ngày với những con bạc ngay trong xí nghiệp.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nu-cong-nhan-giay-da-lam-thu-ky-lo-de-cho-ong-chu-tiem-cam-do-o-son-la-a542151.html