Nữ sinh "mượn" giấy khai sinh được dự thi tốt nghiệp THPT: Sở GD&ĐT nói gì?


Thứ 6, 07/08/2020 | 08:54


Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết, sau khi chỉnh sửa, hoàn thành các hồ sơ, nữ sinh Lai, Hui-Chun đã có đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết, sau khi chỉnh sửa, hoàn thành các hồ sơ, nữ sinh Lai, Hui-Chun đã có đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo diện người học có quốc tịch nước ngoài.

Liên quan đến sự việc nữ sinh "mượn" giấy khai sinh tai Đồng Tháp, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, sau thời gian vào cuộc giải quyết, đến nay em Lai, Hui-Chun đã đủ điều kiện tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.


Lai, Hui-Chun đã được điều chỉnh hồ sơ, bằng cấp, đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến 

Theo đó, sau khi chỉnh sửa, hoàn thành các hồ sơ, nữ sinh Lai, Hui-Chun đã có đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo diện người học có quốc tịch nước ngoài.

Sở GD&ĐT đã hoàn thành thẻ dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT cho Lai, Hui-Chun (nơi sinh Đài Loan, dự thi tại điểm thi trường THPT Lai Vung 2).

Trước đó, thông tin về việc nữ sinh lớp 12 trường THPT Lai Vung 2, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có nguy cơ không được dự thi tốt nghiệp THPT. Nguyên nhân được cho là nữ sinh này không phải là người Việt Nam và có hành vi "mượn" giấy khai sinh của người quen đi học.

Tiếp nhận thông tin sự việc, cơ quan chức năng cùng ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp đã vào cuộc điều tra và xác định được nữ sinh nêu trên có tên thật Lai, Hui-Chun, quốc tịch Trung Quốc.

Qua xác minh, mẹ Lai, Hun-Chun lấy chồng Trung Quốc, do cuộc sống khó khăn đã gửi em về Việt Nam sống với nhà ngoại tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Đến tuổi đi học, gia đình mượn giấy khai sinh của người quen để em được đến trường với tên Nguyễn Ngọc Trường Thy (sinh ngày 11/10/2002).

Khi em học lớp 2, gia đình đến UBND xã làm giấy khai sinh cho em với tên Nguyễn Ngọc Trường Huy (sinh ngày 9/9/2003), tên cha mẹ là dì ruột và dượng. Sau đó, em cũng được cấp giấy CMND.

Ngôi trường nơi nữ sinh Lai, Hun-Chun theo học. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến 

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo sở GD&ĐT, Sở Tư pháp, UBND huyện Lai Vung vào cuộc. Qua xem xét, đã tiến hành điều chỉnh các loại hồ sơ liên quan về hộ tịch và hồ sơ học tập từ tên Việt Nam của em đã “mượn” (Nguyễn Ngọc Trường Thy) sang tên thật là Lai, Hui-Chun, đúng theo khai sinh và hộ chiếu đã được cấp tại Trung Quốc.

Phòng GD&ĐT huyện Lai Vung điều chỉnh nội dung bằng tốt nghiệp THCS tên Nguyễn Ngọc Trường Thy sang tên Lai Hui-Chun. Trường THPT Lai Vung 2 tiến hành điều chỉnh nội dung liên quan đến việc học tập và hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020 theo quy định.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nu-sinh-muon-giay-khai-sinh-duoc-du-thi-tot-nghiep-thpt-so-gddt-noi-gi-a333770.html