Nữ sinh viên thuê nhà cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh chui tá túc phải trả giá đắt


Thứ 6, 19/11/2021 | 10:02


Cùng sự kiện

Thuê nhà cho 7 người Trung Quốc nhập cảnh chui tá túc, nữ sinh viên khoa tiếng Trung của một trường đại học ở Hà Nội bị tuyên 8 năm tù.

Sáng 18/11, Pháp Luật TP.HCM đưa tin, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt Trần Thị Phương Thảo (22 tuổi, quê Phú Thọ, sinh viên khoa tiếng Trung của một trường đại học ở Hà Nội) 8 năm tù về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Ngoài Thảo, hai bị cáo khác là Ou Guo Pei (25 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) và Đinh thị Huệ (22 tuổi, quê Phú Thọ) lần lượt bị tuyên 8 năm và 5 năm tù, cùng về tội danh trên.

nu sinh vien thue nha cho 17 nguoi trung quoc nhap canh chui ta tuc phai tra gia dat dspl 1
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tiền Phong

Dân Trí dẫn hồ sơ vụ án cho hay, vào ngày 20/4, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) kiểm tra căn hộ số 464 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) do Trần Thị Phương Thảo thuê, phát hiện trong căn hộ có 5 đối tượng nam giới người Trung Quốc.

Cùng thời điểm này, cảnh sát kiểm tra 2 căn hộ chung cư do Trần Thị Phương Thảo bảo Đinh Thị Huệ thuê cho các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở, phát hiện 12 đối tượng.

Cả 17 đối tượng người Trung Quốc trên đều trú tại huyện Tân Dương, TP.Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Các đối tượng này khai nhận được một số đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam (không biết tên tuổi, nơi ở) tổ chức cho nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, từ ngày 12-18/4/2021 theo đường tiểu ngạch ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, sau đó được đưa về Hà Nội để tìm việc làm.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, Trần Thị Phương Thảo là sinh viên chuyên ngành tiếng Trung của một trường đại học lớn ở Hà Nội.

Khoảng tháng 8/2020, Thảo quen biết đối tượng tên Vương, người Trung Quốc (chưa xác định được). Đầu tháng 4/2021, đối tượng Vương liên hệ với Thảo nhờ tìm chỗ ở cho Vương và 5 đối tượng người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Thảo đồng ý và thuê căn nhà số 464 đường Nguyễn Trãi để Vương và 5 đối tượng người Trung Quốc đến ở.

Tháng 10/2020, Thảo quen Ou Guo Pei khi Pei sang Việt Nam. Cuối tháng 12/2020, Ou Guo Pei về Trung Quốc và có nói chuyện với một số đối tượng về việc Pei có mối quan hệ tại Việt Nam nên sẽ thuận tiện cho việc nhập cảnh trái phép và lưu trú tại Việt Nam.

Cuối tháng 2/2021, Thảo liên hệ với Ou Guo Pei, bảo Pei sang Việt Nam với Thảo. Đến đầu tháng 3/2021, Ou Guo Pei cùng một đối tượng khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhờ Thảo tìm thuê các căn hộ chung cư cho các đối tượng người Trung Quốc sau khi nhập cảnh trái phép sẽ đến ở.

Thảo đồng ý và đã đứng tên thuê một căn hộ chung cư ở đường Nguyễn Tuân; đồng thời nhờ Đinh Thị Huệ thuê 2 căn hộ khác cũng trên địa bàn quận Thanh Xuân cho 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tá túc.

Trong vụ án này, Trần Thị Phương Thảo được hưởng lợi 40 triệu đồng, Đinh Thị Huệ hưởng lợi 2 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, Trần Thị Phương Thảo và Ou Guo Pei cùng bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù; Đinh Thị Huệ bị tuyên 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Đối với các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an Hà Nội đã ra quyết định trục xuất theo thủ tục hành chính.

Đối với đối tượng tên Vương, người đã tổ chức cho 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tá túc tại 464 Nguyễn Trãi, do Thảo không biết thông tin cụ thể về đối tượng Vương nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nu-sinh-vien-thue-nha-cho-17-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-chui-ta-tuc-phai-tra-gia-dat-a519673.html