Nước Anh cảnh báo tình trạng thiếu khí đốt vào mùa đông


Thứ 3, 04/10/2022 | 09:59


Cùng sự kiện

Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem cảnh báo Vương quốc Anh có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông sắp tới.

Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem cảnh báo Vương quốc Anh phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông năm nay và tình huống khẩn cấp có thể xảy ra do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine, cũng như nguồn cung hạn chế ở châu Âu, Reuters đưa tin ngày 3/10 (giờ địa phương). 

Mặc dù Nga chỉ chiếm khoảng 4% nhu cầu khí đốt của Anh nhưng sự gián đoạn nguồn cung cho châu Âu đã góp phần đẩy giá khí đốt của Anh lên cao và khiến quốc gia này khó đảm bảo khí đốt từ các nước khác.

Trong một thông báo gửi đến công ty điện lực SSE, Ofgem cho biết Anh có thể phải đối mặt với khả năng xảy ra "tình huống khẩn cấp về nguồn cung cấp khí đốt", trong đó nguồn cung khí đốt cho một số nhà máy điện chạy bằng khí bị cắt, có thể khiến những khu vực này ngừng sản xuất điện.

"Mùa đông năm nay có thể sẽ khó khăn hơn những năm trước do Nga bị gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu", phía Ofgem cho biết thêm. 

nuoc anh canh bao tinh trang thieu khi dot vao mua dong
Nhà máy điện Pembroke chạy bằng khí đốt của công ty năng lượng RWE npower, ảnh chụp ngày 19/9/2012. Ảnh: Reuters. 

Trong trường hợp có vấn đề về nguồn cung cấp khí đốt, cơ quan quản lý và Lưới điện Quốc gia của Anh có thể buộc phải hạn chế cung cấp khí đốt cho các nhà máy điện chạy bằng khí đốt để đảm bảo cung cấp đủ nguồn cung cấp cho các hộ gia đình.

Ofgem thông tin trong một email: “Chúng tôi cần chuẩn bị cho tất cả các kịch bản trong mùa đông này. Do đó, Ofgem đang đưa ra các biện pháp dự phòng hợp lý với National Grid ESO (Nhà điều hành hệ thống điện) và GSO (Nhà điều hành hệ thống khí) cũng như chính phủ để đảm bảo rằng hệ thống năng lượng của Vương quốc Anh được chuẩn bị đầy đủ".

SSE đã liên hệ với Ofgem để làm rõ về các khoản phí mất cân bằng, cho thấy việc các nhà phát điện buộc phải trả tiền vì không sản xuất được điện như đã cam kết.

Các nhà máy điện chạy bằng khí đốt chiếm hơn 40% sản lượng điện của Anh vào năm 2021, trong khi nhiên liệu hóa thạch cũng được sử dụng để sưởi ấm cho khoảng 80% ngôi nhà ở Anh.

Hệ thống lưới điện quốc gia của Anh (NG.L) cho biết vào tháng 7, có thể có những giai đoạn mà nguồn cung điện bị thắt chặt vào mùa đông này, do nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu không chắc chắn nhưng họ hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu. 

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nuoc-anh-canh-bao-tinh-trang-thieu-khi-dot-vao-mua-dong-a553095.html