Nước Đức kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ


Chủ nhật, 09/11/2014 | 16:01


(ĐSPL) - Hơn một triệu người dân Đức đã tham gia các buổi tưởng niệm và lễ hội ngoài trời để kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ vào 9/11/1989.

(ĐSPL) - Hơn một triệu người dân Đức đã tham gia các buổi tưởng niệm và lễ hội ngoài trời để kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ vào 9/11/1989, chấm dứt sự chia rẽ thời kỳ Chiền tranh Lạnh ở Châu Âu.
Theo tin tức từ BBC, cao điểm của các hoạt động kỷ niệm là việc thả gần 7.000 quả bóng bay sơn màu trắng bạc, được đặt theo con đường chừng 15km trong số 155km chiều dài của Bức tường Berlin trước đây. Các quả bóng được thả đi thể hiện cho sự biến mất của bức tường.
Nước Đức kỷ niệm 25 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ

Những quả bóng bay được thắp sáng, nối tiếp nhau tượng trưng cho tuyến đường mà bức tường Berlin từng đi qua.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong bài phát biểu cuối tuần, nói rằng việc thống nhất Berlin gần như là “một biểu tượng của sự thống nhất Châu Âu sau Chiến tranh Lạnh”. Tham dự các hoạt động kỷ niệm, ngoài bà Merkel có nhà lãnh đạo cuối cùng của thời kỳ Xô Viết – cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev, nay đã 83 tuổi; cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa, 71 tuổi, cựu tổng thống Đức Joachim Gauck, 74 tuổi.
Tổng thống Obama có bài phát biểu nói rằng thế giới cần ghi nhớ các bài học từ sự sụp đổ của Bức tường Berlin. "Tôi không bao giờ quên những cảnh tượng người Đông Berlin phấn khởi xuống đường, phá bỏ bức tường vốn đã chia chắt họ quá lâu với bạn bè, gia đình và thế giới bên ngoài", ông Obama cho biết trong một tuyên bố.
Các hoạt động kỷ niệm tập trung ở Cổng Brandenburg – vị trí không thể tiếp cận lúc nước Đức bị chia rẽ, và sau này trỏ thành biểu tượng của sự thống nhất đất nước. Khoảng 1 triệu người đã tới chụp ảnh ở những đoạn còn lại của bức tường, giờ được phủ đầy các hình vẽ graffiti, hoặc đọc các bảng thông tin về cuộc sống trong 28 năm Berlin bị chia cắt.
Được chính quyền Đông Đức xây dựng vào năm 1961 để ngăn chặn người dân từ Đông Đức chạy sang Tây Đức, Năm 1989, bức tường Berlin cuối cùng đã bị phá hủy. Một năm sau đó, nước Đức vốn bị chia rẽ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, đã được thống nhất.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nuoc-duc-ky-niem-25-nam-ngay-buc-tuong-berlin-sup-do-a68212.html