Nước mắt mặn chát của 2 người đàn ông mất tất cả con thơ sau lũ dữ


Thứ 3, 09/08/2016 | 23:45


Cơn lũ kinh hoàng ở Lào Cai cuốn sạch nhà cửa, đất đá, cuốn cả những đứa trẻ vô tội xuống màn đất sâu, để lại nỗi đau tột cùng cho những người ở lại.

Cơn lũ kinh hoàng ở Lào Cai cuốn sạch nhà cửa, đất đá, cuốn cả những đứa trẻ vô tội xuống màn đất sâu, để lại nỗi đau tột cùng cho những người ở lại.

Mưa lũ ập về, sạt lở đất đá gây nên bao hậu quả nặng nề cho người dân ở huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai). Nhưng, đau thương nhất là hai hộ gia đình thuộc xã Tòng Sành và Cốc San khi cùng lúc bị lũ quét đi những người thân yêu trong gia đình.

Tận mắt chứng kiến lũ dữ "nuốt" vợ con

Căn nhà sàn nằm sát quốc lộ 4D, đoạn km16 từ Lào Cai lên huyện Sa Pa nhuốm màu tang thương. Trong màn khói hương nghi ngút, tiếng khóc vang lên không ngớt của anh Vàng Văn Quynh (SN 1983, thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát) khiến những người có mặt tại đây không khỏi xót xa.

Nhà anh Quynh có bốn người, vợ chồng anh và hai cô con gái xinh xắn. Trận lũ quét qua, giờ đây chỉ còn lại duy nhất anh ngồi đó, tay vịn bàn thờ, ánh mắt vô hồn nhìn về di ảnh của vợ và con.

Đưa tay quệt nước mắt, anh Quynh đau xót kể lại đêm kinh hoàng xảy ra với gia đình bé nhỏ của mình.

Khoảng 2h ngày 5/8, anh và gia đình đang say giấc thì bỗng nhiên mưa xối xả, nước từ trên núi đổ xuống ầm ầm, vợ chồng anh giật mình tỉnh giấc.

"Tôi vội vàng chạy ra mở cửa, bên ngoài mưa to, nước lớn và đất đá từ trên núi đối diện căn nhà đổ xuống. Một vài chiếc xe khách đi ngang qua cũng phải dừng lại vì nước chảy xiết", anh kể lại.

Nhận thấy nguy hiểm đang tới rất gần, anh Quynh liền bế hai người con cùng vợ tháo chạy ra chỗ những chiếc xe khách để xin lánh nạn. Nhưng, gia đình bốn người chạy chỉ còn cách chiếc xe khách vài mét thì nước lũ đã cuốn phăng cả bốn người.

Hình ảnh những ngôi nhà đổ nát sau lũ.

Anh Quynh may mắn mắc vào hàng taluy ven đường nên sống sót, nhưng ba mẹ con chị Quỳnh (vợ anh Quynh - PV) không biết bị lũ cuốn đi đâu, đến giờ vẫn chưa tìm thấy.

"Thấy lũ đổ về, tôi cùng vợ bế các con định chạy lên gác, lúc đó tôi bảo lên đây nếu làm sao thì cả nhà cùng chết. Vợ tôi nghe thấy thế liền bảo thôi anh ơi, chúng mình bế con lên xe khách xin lánh nạn, nếu ở trong nhà thì nguy hiểm lắm. Sau đó, cả nhà cùng nhau chạy sang chiếc xe khách đối diện, nhưng gần đến nơi thì nước lũ ập xuống, cuốn trôi tất cả” – nước mắt anh Quynh ứa ra đau đớn.

Trận lũ đi qua, dù mang trên mình nhiều vết thương nhưng ngày nào anh cũng cùng lực lượng tìm kiếm cứu hộ và bà con nhân dân địa phương tìm những người thân của mình, nhưng tất cả đều như mò kim đáy bể.

Chị Hà, hàng xóm nhà anh cho biết: "Cái Quỳnh xinh xắn, chăm làm. Hai đứa bé đều ngoan ngoãn, giờ chỉ mong sao tìm được cả ba mẹ con. Lắm lúc bỏ ảnh cái Quỳnh ra nhìn lại mà mình không cầm được nước mắt".

Tay không cào bới đất, đá tìm con

Cách nhà anh Quynh khoảng 3km, gia đình anh Hồ Văn Quy và chị Đinh Thị Tới (thôn Luổng Giang, xã Cốc San, huyện Bát Xát) cũng chung nỗi đau này. Lớp đất đá do mưa lũ, sạt lở gây ra vùi lấp ba người con của anh chị khi cả hai người đang ở sau nhà đào rãnh thoát nước.

Đêm hôm đó, khi thấy mưa lũ ập xuống, nước trên núi đổ xuống ngày một nhiều, hai vợ chồng anh Quy quyết định ra sau nhà đào rãnh để nước lũ không tràn vào nhà. Đúng lúc này, một lượng đất đá lớn từ ngọn núi sát nhà đổ xuống đúng nơi ba đứa trẻ nằm ngủ và anh chị vĩnh viễn mất đi máu mủ của mình.

Cảnh đám tang đầy đau thương tại nhà anh Quynh.

Anh Quynh đau xót kể lại: "Đang ở sau nhà thấy thế, tôi vội vàng lao vào thì thấy đất đá đổ xuống đúng chỗ ba đứa con đang ngủ. Lúc này mọi người trên nhà cũng chạy xuống, hai vợ chồng gào thét dùng tay bê từng viên đá, cào dưới lớp bùn để tìm con. Bới khoảng 30cm, tôi tìm thấy đứa lớn, mọi người tiếp tục đào bới thì tìm tiếp được hai đứa còn lại. Nhưng lúc này, tôi gọi các con mình mà không thấy chúng trả lời..."

Phùng Chiến

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]GEkOPEDhka[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nuoc-mat-man-chat-cua-2-nguoi-dan-ong-mat-tat-ca-con-tho-sau-lu-du-a143155.html