Nuốt mật lợn để chữa đau bụng, một sản phụ ở Nghệ An suýt mất mạng


Thứ 4, 08/03/2023 | 09:25


Cùng sự kiện

Tin lời sau sinh nếu nuốt mật lợn có thể chữa đau bụng, tốt cho đường tiêu hóa và khi cho con bú sẽ tốt đường ruột của trẻ, một sản phụ suýt mất mạng.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 19h40 tối 4/3, bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc (Nghệ An) tiếp nhận một nữ bệnh nhân là sản phụ vừa sinh con được 2 tuần, trú tại xã Nghi Ân, TP.Vinh nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Người nhà bệnh nhân cho biết trên Dân trí, trước đây gia đình có nghe mọi người nói, sau sinh nếu nuốt mật lợn có thể chữa đau bụng, tốt cho đường tiêu hóa và khi cho con bú sẽ tốt đường ruột của trẻ.

Nghe vậy, người thân đã đi xin một túi mật lợn còn tươi về cho chị T. nuốt. Tuy nhiên, sau khi nuốt nguyên túi mật lợn, chị T. xuất hiện các triệu chứng như: Nôn khan, khó thở, nuốt nghẹn, kích thích liên tục, đau tức vùng ngực, không ăn uống được.

nuot mat lon de chua dau bung mot san phu o nghe an suyt mat mang
Hình ảnh túi mật trong thực quản của bệnh nhân. (Ảnh: Tiền phong)

Sau đó, chị T. được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc cấp cứu. Tại bệnh viện, chị T. được các bác sĩ thăm khám hội chẩn, nội soi tiêu hóa, phát hiện một dị vật nằm trong đường thực quản đoạn 1/3.

Kíp nội soi cấp cứu do bác sĩ Chu Đức Quỳnh - Trưởng khoa nội tổng hợp, bác sĩ Nguyễn Tài Tình - Trưởng khoa tai mũi họng - răng hàm mặt… cùng các điều dưỡng viên tiến hành gắp ra một túi mật lợn tươi, kích thước khoảng 3x4cm.

Tiền phong cho hay, theo các bác sĩ, may mắn cho chị T. là dị vật đã tuột xuống thực quản, nếu còn nằm ở đường thở thì có nguy cơ tử vong cao vì tắc đường thở.

Được biết, đây là phương pháp dân gian người dân địa phương vẫn áp dụng đối với sản phụ sau sinh với mong muốn các sản phụ sau sinh sẽ không bị đau bụng.

Đáng chú ý, dù đã được cảnh báo nhiều song tình trạng người dân tự ý nuốt mật lợn nói riêng, mật động vật nói chung để chữa bệnh, tăng cường sức khỏe vẫn diễn ra khá phổ biến. Các loại mật động vật đều có chất độc vì vậy, tất cả người dân hãy thận trọng, cân nhắc khi sử dụng các loại mật động vật.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nuot-mat-lon-de-chua-dau-bung-mot-san-phu-o-nghe-an-suyt-mat-mang-a568052.html