NVIDIA hợp tác cùng Uber và Volkswagen sản xuất ô tô tự lái


Thứ 3, 09/01/2018 | 07:51


Cùng sự kiện

NVIDIA vừa công bố thông tin, hãng đang bắt tay vào việc sảm xuất một con chip AI dành riêng cho các phương tiện tự lái cùng với Uber và Volkswagen.

NVIDIA vừa công bố thông tin, hãng đang bắt tay vào việc sảm xuất một con chip AI dành riêng cho các phương tiện tự lái cùng với Uber và Volkswagen.

Cụ thể, Volkswagen (VW) cho biết hãng sẽ sử dụng nền tảng Drive IX của NVIDIA trên các xe hơi trong tương lai, bao gồm chiếc bus chạy điện I.D. Buzz  Drive IX là một bộ kit phát triển phần mềm (SDK) mà NVIDIA tạo nên nhằm khai thác sức mạnh của Xavier, và VW sẽ sử dụng Drive IX để xây dựng các tính năng như nhận diện khuôn mặt, điều khiển bằng thao tác, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhiều tính năng khác nữa. VW cũng sẽ làm việc mới Drive AR - một SDK thực tại ảo mới dựa trên nền tảng công nghệ của NVIDIA.

NVIDIA hợp tác cùng Uber và Volkswagen sản xuất ô tô tự lái

Như vậy về cơ bản, mọi tương tác tương lai mà bạn có thể sẽ thấy trên các xe hơi VW sẽ được xử lý bởi kiến trúc AI của NVIDIA, và mọi quá trình đều sẽ diễn ra trên xe mà không cần truy xuất từ đám mây.

Bên cạnh VW, Uber cũng đã và đang sử dụng công nghệ tự lái của NVIDIA trên các xe tự động thử nghiệm được một thời gian, tuy nhiên cho đến tuần này, hai công ty mới bắt đầu thảo luận cụ thể với nhau về mối quan hệ hợp tác sắp tới. Uber có kế hoạch sử dụng AI Xavier trên các đội xe tự lái của Volvo sản xuất, cũng như các xe tải tự lái của hãng. Hiện cả NVIDIA và Uber không tiết lộ nhiều về nền tảng của NVIDIA mà Uber đang sử dụng ngoài việc Uber đang tận dụng hệ thống GPU onboard để hỗ trợ một số tính năng AI.  

Tuyên bố hợp tác giữa Uber và NVIDIA cho thấy Uber đang ngồi trên bàn, với bàn tay có thể với đến mọi thứ mà NVIDIA hứa hẹn sẽ cung cấp, gồm Xavier và Pegasus. Do đó, sắp tới chúng ta chắc chắn sẽ nghe thêm nhiều tuyên bố khác giữa hai công ty.

Uber và VW quả thực là những khách hàng "đại gia", là đòn đáp trả với việc mới cách đây một tháng Intel vừa tung ra 15 tỷ USD để thâu tóm công ty công nghệ xe tự lái Mobileye nhằm chiếm thế thượng phong trong cuộc đua. NVIDIA công bố thông tin hợp tác này tại CES, ngay trước đêm Intel dự định sẽ tổ chức họp báo, báo hiệu một năm đầy gay cấn giữa hai ông lớn chip xử lý này.

Kiều Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nvidia-hop-tac-cung-uber-va-volkswagen-san-xuat-o-to-tu-lai-a215778.html