NXB ĐHQG TP.HCM thu hồi sách vì có nhóm tác giả bị tố đạo văn


Thứ 7, 24/04/2021 | 12:45


NXB ĐHQG TP.HCM đề nghị thu hồi sách và tái bản sách mới do có bài viết chứa phần lớn nội dung dịch từ bài của tác giả nước ngoài mà không xin phép.

NXB ĐHQG TP.HCM đề nghị thu hồi sách và tái bản sách mới do có bài viết chứa phần lớn nội dung dịch từ bài của tác giả nước ngoài mà không xin phép và không đề tên tác giả trong nội dung bài.

Bìa cuốn sách thu hồi. Ảnh: Tiền Phong

Trường đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) vừa có thông tin chính thức về vấn đề thu hồi sách “Báo chí và Truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại”.

Cụ thể, cuốn sách bị thu hồi do TS Đỗ Văn Biên, quyền Giám đốc NXB ĐHQG TP.HCM chịu trách nhiệm xuất bản và nội dung. Việc tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm tác quyền do khoa Báo chí và Truyền thông của Trường đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) thực hiện.

Nguyên nhân thu hồi là do trong cuốn sách này có bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của tác giả Hoàng Xuân Phương - Vũ Mộng Lân có phần lớn nội dung dịch từ bài của tác giả Jim Macnamara (Úc) mà không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara trong nội dung bài.

Do đó, NXB ĐHQG TP.HCM đã có quyết định số 55/NXB-HCTH ngày 24/12/2020 về việc xử lý sai sót, thu hồi và thực hiện đăng ký tái bản sách.

Ban Biên tập đã liên hệ với phía NXB rút bài vi phạm ra khỏi sách (kinh phí do nhóm tác giả vi phạm đề nghị chi trả).

Được biết, theo nhà trường, sách không bán trên thị trường, không giới thiệu, ký gửi tại bất cứ nhà sách, đơn vị phân phối nào bên ngoài.

Từ lúc in xong, sách chỉ phát hành tại Văn phòng khoa Báo chí và Truyền thông và thư viện trường. Sau khi nhận thấy sai sót, Khoa đã rút sách từ thư viện về Khoa và không phát hành, tặng cho bất cứ ai.

Đại diện Ban biên tập và các tác giả đã xin lỗi tác giả Jim Mcnamara và lời xin lỗi được tác giả Jim Mcnamara chấp nhận.

Trường ĐH KHXH&NV đã phê bình và yêu cầu ban biên tập sách rút kinh nghiệm vì để xảy ra sai sót này.

Theo đại diện Trường ĐH KHXH&NV, bà Hoàng Xuân Phương từng là Trưởng bộ môn Truyền thông ứng dụng (khoa Báo chí và Truyền thông). Tuy nhiên, đến ngày 4/3/2019, bà Phương chủ động xin nghỉ nhiệm vụ lãnh đạo trưởng bộ môn.

Đến tháng 11/2020, bà Hoàng Xuân Phương chính thức nghỉ việc tại Trường đại học KHXH&NV.

Còn tác giả Vũ Mộng Lân hiện đang công tác tại Trường đại học Văn Lang.

Cũng theo vị đại diện Ban biên tập, hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đã nhận trách nhiệm việc dịch không xin phép và không đề tên tác giả.

Bạch Hiền (t/h)