"Ồn ào" liên quan trái phiếu Tân Hoàng Minh, VinaCapital nói gì?


Thứ 6, 21/10/2022 | 10:05


Cùng sự kiện

VinaCapital phủ nhận những thông tin liên quan đến việc quỹ này đầu tư trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Sau khi có thông tin về việc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital (VinaCapital) liên quan đến trái phiếu do Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty liên quan phát hành, quỹ đầu tư này đã lên tiếng về việc này.

vinacapital dspl
VinaCapital phủ nhận việc đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh. Ảnh minh họa

Cụ thể, VinaCapital cho biết, danh mục Quỹ mở do Công ty quản lý không đầu tư vào các trái phiếu do Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty con của tập đoàn này phát hành; cũng như không đầu tư vào các trái phiếu do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các công ty liên quan phát hành.

Các khâu thẩm định đầu tư trái phiếu tại VinaCapital được tuân thủ theo quy trình chuẩn hóa và hệ thống xếp hạng tín nhiệm riêng cho các trái phiếu cũng như các doanh nghiệp mà công ty đầu tư.

Liên quan đến quỹ đầu tư này, trước đó, ngày 12/10, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với VinaCapital.

Theo đó, VinaCapital bị phạt tiền 60 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính khi bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Ngoài ra, VinaCapital còn bị phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế đối với nhân viên làm việc tại công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

Trong giai đoạn từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021, các giao dịch chứng khoán của nhân viên của công ty quản lý quỹ không được báo cáo đầy đủ cho bộ phận kiểm soát nội bộ trước và ngay sau khi giao dịch.

Tổng cộng số tiền phạt của VinaCapital là 185 triệu đồng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/on-ao-lien-quan-trai-phieu-tan-hoang-minh-vinacapital-noi-gi-a554867.html