ONEHOUSING RA MẮT CÔNG CỤ ĐỊNH GIÁ NHÀ THÚC ĐẨY MINH BẠCH HÓA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN


Thứ 6, 06/05/2022 | 15:00


Mới đây, nền tảng BĐS công nghệ - proptech OneHousing ra mắt công cụ định giá nhà tự động đầu tiên tại Việt Nam, giúp ước tính giá trị BĐS chính xác theo giao dịch hiện tại, kết quả được ngân hàng chấp nhận làm cơ sở xác định hạn mức vay thế chấp. Nền tảng proptech này vừa được vinh danh giải thưởng Sao Khuê 2022 bởi giải pháp toàn diện giúp người dùng có hành trình mua và bán nhà đơn giản-minh bạch-xuyên suốt. 

1,5 triệu căn nhà sẽ được định giá tự động trong năm 2022. 

Công cụ định giá nhà của OneHousing ứng dụng công nghệ Automated Valuation Model, được đội ngũ chuyên gia ở các lĩnh vực data–công nghệ-tài chính–BĐS đến từ tập đoàn One Mount nghiên cứu và phát triển trên cơ sở dữ liệu lớn tích lũy từ các giao dịch BĐS và lịch sử giá được thu thập và xác thực bởi Công ty TNHH tư vấn BĐS Sao Mộc trong suốt 10 năm. Tại thời điểm ra mắt, công cụ định giá nhà  đã định giá được hơn 400.000 căn hộ từ 380 dự án và 50.000 nhà thấp tầng từ hơn 90 dự án. OneHousing dự kiến sẽ cán mốc hơn 600.000 căn hộ vào tháng 06/2022, tới cuối 2022 sẽ đạt 1.5 triệu căn nhà được định giá. Công cụ định giá nhà của OneHousing sẵn sàng cho bất cứ ai có nhu cầu kiểm tra giá BĐS nhà ở, kết quả định giá được chấp nhận bởi Techcombank-ngân hàng sở hữu thị phần lớn nhất trong mảng vay mua nhà ở Việt Nam.  

Bà Vũ Tuyết Vân - Giám đốc khối Kinh doanh OneHousing cho biết:

“Công cụ định giá nhà từ OneHousing giúp khách hàng chỉ cần click có thể biết được giá trị căn hộ muốn mua, các chủ nhà biết được giá trị tài sản của mình chính xác mà không bị tác động bởi “giá ảo” từ những thông tin nhiễu loạn trên thị trường. Tới 2023, OneHousing tiếp tục mở rộng định giá tới hàng triệu BĐS đất nền, nhà thổ cư trên toàn quốc, từ đó thúc đẩy tính minh bạch của thị trường BĐS cả sơ cấp và thứ cấp”.

Giảm thiểu hơn 90% thời gian, hoàn toàn miễn phí, nhận kết quả ngay lập tức

Thông thường khách hàng có nhu cầu định giá BĐS phải liên hệ công ty định giá, trả phí để được định giá tận nơi. Việc định giá một căn nhà sẽ tiêu tốn từ 7-15 ngày, vì vậy khách hàng chỉ viện đến công ty định giá khi có nhu cầu thế chấp tài sản để vay ngân hàng. Việc chờ kết quả định giá có thể ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch và vay ngân hàng. Nhiều khách hàng bị lỡ mất cơ hội mua nhà hay đầu tư mong muốn chỉ vì quy trình định giá mất nhiều thời gian, phiền hà thủ tục và tốn kém.

Công cụ định giá nhà của OneHousing đem đến một quy trình tối giản, giảm thiểu tới hơn 90% thời gian so với quy trình thông thường. Chỉ với 3 thao tác, nhận kết quả định giá nhà lập tức, 100% trực tuyến, thực hiện được trên mọi thiết bị, mọi lúc mọi nơi. Và hoàn toàn miễn phí, ai cũng có thể sử dụng được, kết quả được hệ thống ngân hàng chấp nhận để cấp vốn thế chấp, khởi đầu là Techcombank. 

Công cụ định giá nhà của OneHousing đem lại thông tin sát nhất với thị trường, giúp người mua và người bán xúc tiến giao dịch một cách sáng suốt và công bằng, được bảo vệ quyền lợi.  

Công cụ giải quyết “điểm đau” của thị trường truyền thống

Là thị trường năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm, BĐS Việt Nam được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do đô thị hóa vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên BĐS Việt Nam bị xếp hạng là “bán minh bạch” bởi các vấn nạn giá ảo, loạn giá, thổi giá và trục lợi trong giao dịch BĐS. 

Với công cụ định giá nhà tự động có tính chính xác cao, giải pháp công nghệ của OneHousing được kỳ vọng sẽ góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản, giải quyết từng bước các vấn đề tồn đọng và là “điểm đau” của thị trường truyền thống. Đây sẽ cung cấp cơ sở đối chiếu giá trị BĐS, giúp các cơ quan chức năng tham khảo trực quan để từ đó đưa ra được các hướng dẫn giao dịch phù hợp với quy định pháp luật. Kết quả định giá chính xác đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống thất thoát thuế của nhà nước. 

Khi công nghệ giúp thị trường minh bạch và công bằng

Ngoài việc đem lại thông tin sát nhất với thị trường cho người mua và người bán, OneHousing cũng hỗ trợ các đơn vị môi giới và phân phối BĐS, tư vấn cho thuê nhà ở tham chiếu giá BĐS chính xác theo thời gian thực, giúp họ đề xuất giá trị giao dịch phù hợp, nhanh chóng thúc đẩy kết nối giữa người mua và người bán. 

Công cụ định giá nhà cũng mở ra cơ hội chuyển đổi số trong mảng cho vay mua nhà của các ngân hàng, khi xem kết quả định giá như một cơ sở tham chiếu trong quá trình thẩm định tài sản trên hồ sơ vay. Công cụ này cũng giúp giảm tối đa các tình huống tiêu cực có thể xảy ra trong suốt quá trình thẩm định hồ sơ vay của khách hàng. 

Kết quả định giá chính xác hơn 95%, so với mức giá đang giao dịch.  

Với dữ liệu lớn (Big Data) tích lũy từ các giao dịch BĐS, lịch sử biến động giá trên thị trường được thu thập và xác thực bởi Công ty TNHH tư vấn bất động sản Sao Mộc suốt 10 năm qua; Và công thức tính toán độc quyền của OneHousing dựa trên các thông số BĐS như mặt bằng, diện tích, hướng nhà, hạ tầng tiện ích xung quanh, thời gian bàn giao, thời gian khu vực dân cư hình thành v..v, kết quả định giá của AVM được đánh giá  chính xác hơn 95% với mức giá đang giao dịch.  

Ông Đặng Công Hoàn – Phó Giám đốc khối Ngân hàng Bán lẻ Techcombank nhận xét về cơ hội của công cụ định giá nhà của OneHousing: “Thực tế cho thấy, để công nhận kết quả định giá của một proptech một cách phù hợp nhất và đúng các thông lệ chung về cho vay, bên cạnh việc đánh giá Proptech về quy mô kinh doanh, kinh nghiệm tư vấn, ngân hàng phải thẩm định không chỉ là mô hình hay công thức tính mà còn đánh giá quy mô của dữ liệu lớn Big Data, biên độ sai số… của hàng trăm nghìn kết quả so với dữ liệu thị trường. Từ đó các “kết quả” được trả ra một cách sát nhất cho cả Ngân hàng và khách hàng vay vốn. Ngân hàng trong hoạt động của mình luôn có nhu cầu số hóa trải nghiệm cho khách hàng vay mua nhà,  còn ngược lại, các khách hàng cũng có nhu cầu đẩy nhanh tiến độ giao dịch để nắm bắt thời cơ mua nhà ở phục vụ cuộc sống của mình một cách thuận lợi nhất."

Bộ ba “bom tấn” hứa hẹn thay đổi ngoạn mục trong giao dịch BĐS.

OneHousing đang xây dựng một nền tảng toàn diện (one-stop-shop) nhằm đem đến hành trình mua nhà trung thực, thông suốt và nhanh gọn cho mọi khách hàng. Sau công cụ định giá nhà, nền tảng Proptech này sẽ tiếp tục ra mắt công cụ Phân tích Thị trường (Market Research Tool), cho người dùng đầy đủ thông tin đánh giá một cách trực quan và minh bạch nhất về sản phẩm BĐS mình định đầu tư mua. Ngoài ra, OneHousing hé lộ sẽ cùng Techcombank sớm triển khai giải pháp tài chính (Easy Mortgage) giúp người mua nhà tạo lập hồ sơ vay online nhanh chóng và đơn giản. Bộ ba “bom tấn” này hứa hẹn sẽ tạo nên những thay đổi ngoạn mục trong giao dịch BĐS 2022. 

Không xa, phương thức giao dịch BĐS truyền thống vốn ẩn chứa nhiều rủi ro cho người tham gia, sẽ được thay thế bằng giải pháp mua nhà toàn diện và minh bạch. Như bước tiến tất yếu mà những “người khổng lồ” proptech như Zillow, Trulia, Redfin, Chase, Eppraisal đã tác động thành công đến thị trường BĐS tại Mỹ, Singapore hay Hong Kong.

 

Người dùng chỉ cần vài giây để tự định giá căn hộ của mình trên website onehousing.vn hoặc ứng dụng VinID - ở mục tính năng OneHousing. Sau khi đăng tải giấy tờ hợp lệ, người dùng sẽ nhận được Phiếu tư vấn giá điện tử có giá trị vay thế chấp từ ngân hàng Techcombank trong vòng 04 giờ làm việc, thay vì mất vài tuần so với thông thường.

 

- Link hướng dẫn sử dụng công cụ: 

https://www.youtube.com/watch?v=b6Bz-1nHVqg 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/onehousing-ra-mat-cong-cu-dinh-gia-nha-thuc-day-minh-bach-hoa-thi-truong-bat-dong-san-a536657.html