Ông bố đưa con trai bại não tham gia hơn 50 giải chạy marathon trong 7 năm


Thứ 5, 03/11/2022 | 09:00


Cùng sự kiện

Được truyền cảm hứng từ câu chuyện của biểu tượng marathon Dick Hoyt, người đàn ông đã cùng con trai bại não tham gia hơn 50 giải chạy marathon trong 7 năm qua.

Theo South China Morning Post, anh Luo Shujian là một nhân viên chuyển phát nhanh đến từ Kim Hoa, Chiết Giang (Trung Quốc). Do rơi vào tình trạng thiếu oxy 15 phút lúc mới chào đời nên con trai của anh đã bị tổn thương não.

6 tháng sau sinh, cậu bé có biệt danh Xiaobai được chẩn đoán mắc chứng bại não nghiêm trọng. Dù tham gia các khóa phục hồi chức năng trong nhiều năm qua nhưng bé trai 12 tuổi vẫn không thể nói hay đi lại mà không có sự trợ giúp của người khác.

Anh Luo cho biết anh bắt đầu đưa Xiaobai tham gia các sự kiện marathon và 3 môn phối hợp vào năm 2015, sau khi đọc được câu chuyện về biểu tượng marathon người Mỹ Dick Hoyt. Được biết, Dick Hoyt đã tham gia hơn 1.000 hoạt động chạy đường dài trong hơn 4 thập kỷ cùng cậu con trai bị bại não.

ong bo dua con trai bai nao tham gia hon 50 giai chay marathon trong 7 nam
Người bố đưa con trai bại não tham gia hơn 53 giải chạy marathon trong 7 năm. Ảnh: SCMP

“Tôi vô cùng sốc và xúc động trước những gì mà Dick và con trai anh ấy đã làm. Sau đó, tôi quyết định học theo”, anh Luo nói. Mỗi khi rảnh rỗi, người đàn ông này sẽ rèn luyện thể chất để chuẩn bị cho các cuộc thi chạy marathon.

Tính đến thời điểm hiện tại, anh Luo đã cùng con trai 12 tuổi tham gia hơn 53 cuộc thi marathon trên khắp Trung Quốc. Thành tích tốt nhất mà hai bố con đạt được là 3 tiếng 28 phút trong giải chạy full marathon (42km) tại thành phố Vũ Hán vào năm 2019.

Anh Luo bộc bạch: “Thành thật mà nói, không khó để thực hiện một cuộc chạy marathon, chỉ cần bạn làm từng bước một. Đối với tôi, thử thách là phải đẩy chiếc xe đẩy đặc biệt của con trai. Điều này có nghĩa tôi sẽ tốn nhiều sức hơn so với những vận động viên khác.

Nhưng tôi vẫn quyết làm vì muốn Xiaobai vui. Bất cứ khi nào thấy ai đó chạy, thằng bé sẽ cười rất lớn, đôi khi còn vỗ tay. Tôi cũng muốn con trai mình được nhìn ngắm thế giới tuyệt vời bên ngoài”.

Do dịch COVID-19 nên anh Luo và con trai chạy marathon ít hơn trong 3 năm qua. Giải chạy bán marathon (21km) Đồng Lư ở tỉnh Chiết Giang diễn ra vào ngày 30/10 vừa qua là sự kiện đầu tiên họ tham gia trong năm nay.

“Tôi nói với con trai rằng sẽ cố gắng hết sức để đưa con đến mọi thành phố và ngắm nhìn phong cảnh địa phương. Tôi sẽ luôn ở ngay phía sau thằng bé”, anh Luo nói. Được biết, ước mơ của anh là cùng con trai đứng ở điểm xuất phát của cuộc thi Marathon Boston, nơi Dick Hoyt và con trai bắt đầu hành trình chạy marathon của họ.

Đinh Kim (Theo SCMP)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-bo-dua-con-trai-bai-nao-tham-gia-hon-50-giai-chay-marathon-trong-7-nam-a556146.html