Ông Đỗ Thành Nhân viết tâm thư, cổ phiếu "họ Louis" đổi vận


Chủ nhật, 17/10/2021 | 10:00


Cùng sự kiện

"Nhìn tài khoản mọi người bay hơi mỗi ngày mà lòng tôi đau xót", ông Đỗ Thành Nhân thông báo sẽ xoá nhóm "Louis Family" để tập trung phát triển doanh nghiệp.

Nhóm cổ phiếu “họ Louis” đang là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư bởi những biến động mạnh khi lên đỉnh và xuống đáy trong một thời gian ngắn. Chấm dứt những chuỗi tăng nóng đỉnh điểm đến hàng chục phiên vào cuối tháng 9, những mã cổ phiếu này đang trong đà lao dốc khi bị bán tháo liên tục, thị giá giảm mạnh.

Cụ thể, mức biến động sâu nhất đến từ mã cổ phiếu BII của Louis Land khi đánh mất 60% giá trị, VKC của CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh giảm hơn 50%, TGG của Louis Capital giảm gần 45%, APG của CTCP Chứng khoán APG giảm gần 40%. AMT của CTCP Sametel và DDV của CTCP DAP – Vianachem cũng đồng loạt giảm 27%.

Đáng chú ý, những mã cổ phiếu này đồng loạt giảm mạnh chỉ trong nửa tháng gần đây, sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ra thông điệp sẽ giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp thao túng, làm giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 5/10, một số mã cổ phiếu họ Louis bất ngờ đảo chiều, trong đó 4 mã ghi nhận sắc xanh, riêng BII tăng trần sau nhiều phiên “nằm sàn”. Sự khởi sắc của những mã cổ phiếu này được cho là đến từ sau khi ông Đỗ Thành Nhân đăng “tâm thư” trong nhóm Louis Family.

Louis Land có phải “chiếc vỏ rỗng tuếch”?

Giải đáp những băn khoăn của nhà đầu tư về tiềm năng của Louis Land (BII), ông Nhân cho biết doanh nghiệp hiện đang sở hữu các cụm công nghiệp như Thắng Hải 1, Thắng Hải 2, Tân Bình đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ sớm triển khai trong năm tới.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng đang thực hiện một số dự án lớn như dự án chung cư cao tầng dành cho người thu nhập thấp, dự án an sinh xã hội Định Thành, dự án nhà văn hoá Long Xuyên,...

Mặt khác, ông cũng giải thích lý do ban lãnh đạo Louis Land thay đổi hàng loạt là do chuyển phương hướng phát triển mới là lấy bất động sản làm trọng tâm. Theo đó, cần những lãnh đạo mới có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản để điều hành và quản lý doanh nghiệp.

“Tôi đã và đang cố gắng vì tất cả cổ đông để tái cấu trúc một doanh nghiệp rất khó khăn như BII, để giờ có tài sản cố định và core business rõ ràng. Tôi hoàn toàn không vẽ ra để lấy niềm tin từ mọi người. Các nhà đầu tư có thể kiểm chứng việc này qua kết quả kinh doanh cả năm 2021 của Louis Land”, ông Nhân chia sẻ.

do thanh nhan 2
Chia sẻ của doanh nhân Đỗ Thành Nhân trong nhóm "Louis Family".

Bên cạnh Louis Land, ông Nhân cũng đưa ra hàng loạt dẫn chứng về tiềm năng của Louis Capital (TGG), CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (AGM).

Sẽ xoá group “Louis Family” để tập trung kinh doanh

Nói về thị trường chứng khoán, ông Đỗ Thành Nhân cho biết bản thân chỉ là nhà đầu tư F0 chứ không phải dân tài chính.

Theo chia sẻ từ ông Nhân, thị trường chứng khoán đơn giản là nơi nhiều người góp gạo thổi cơm chung. Những cổ đông tham gia vào doanh nghiệp góp phần giúp doanh nghiệp đó có tài chính mạnh hơn để phát triển và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Từ đó, kết quả kinh doanh cải thiện và tất cả đều được hưởng lợi.

“Tôi hoàn toàn không biết thị trường chứng khoán là những con số nhảy múa khốc liệt. Mỗi ngày nhìn tài khoản mọi người bay hơi mà lòng tôi đau xót”, ông Nhân cho biết.

Ông cũng trần tình, việc mua lại doanh nghiệp nào chỉ mong chú tâm làm cho doanh nghiệp đó hoạt động tốt hơn, với hy vọng tạo nên hệ sinh thái vững mạnh. Mục tiêu hướng đến là kiếm tiền từ việc bán cổ phần cho các quỹ nước ngoài với khối lượng lớn, chứ không chủ trương mua bán cổ phiếu trên sàn.

do thanh nhan 1
Ông Đỗ Thành Nhân trần tình, việc mua lại doanh nghiệp nào chỉ mong chú tâm làm cho doanh nghiệp đó hoạt động tốt hơn, với hy vọng tạo nên hệ sinh thái vững mạnh.

“Có lẽ, sự chân chất của một nông dân như tôi không phù hợp với thị trường khốc liệt này. Nên sau khi lời chia sẻ cuối cùng này, tôi sẽ xoá group “Louis Family”, để tập trung vào công việc chính của tôi là phát triển doanh nghiệp. Kết quả kinh doanh và thời gian sẽ trả lời tất cả”, ông Nhân chia sẻ.

Group “Louis Family” được tạo lập từ cuối tháng 8/2021. Sau hơn một tháng hoạt động, số lượng thành viên gia tăng mạnh, hiện con số này đã vượt mốc 13.000 người. Nhóm được hoạt động theo nguyên tắc không được khuyến nghị các cổ phiếu ngoài nhóm Louis.

Trước đó, sau những phiên biến động mạnh và giảm sâu của những mã cổ phiếu này, nhiều cổ đông đã đăng bài trên nhóm "Louis Family" cùng kêu gọi ngưng bán để cổ phiếu không còn dư bán sàn. Thậm chí một số nhà đầu tư mạnh dạn hơn đã kêu gọi cùng bắt đáy cổ phiếu, thể hiện niềm tin vào doanh nghiệp.

Phương Ly

Bài đăng trên ấn phẩm Tạp chí Đời sống & Pháp luật Số Chủ Nhật (34)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-do-thanh-nhan-viet-tam-thu-co-phieu-ho-louis-doi-van-a516377.html