Ông Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt


Thứ 4, 04/09/2019 | 09:02


Cùng sự kiện

Công an xác định Phạm Nhật Vũ thành khẩn khai báo, tự nguyện trả lại MobiFone số tiền đã nhận... nên đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt.

Cơ quan điều tra đánh giá, ông Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai báo, tự nguyện trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ MobiFone, gia đình có công với cách mạng và bản thân bị can có nhiều đóng cho xã hội nên đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh: "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Trong đó, ông Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch HĐQT AVG) là người duy nhất bị cáo buộc về tội đưa hối lộ.

Ông Phạm Nhật Vũ - Ảnh: Zing.vn

Theo báo Pháp luật TP. HCM, lời khai của các bị cáo cho thấy ông Vũ đã chi tới 6,2 triệu USD cho các cựu lãnh đạo bộ TT&TT cũng như MobiFone để thương vụ mua bán 95% cổ phần AVG được nhanh chóng hoàn tất.

Cụ thể, suốt quá trình dự án diễn ra, ông Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục để dàn lãnh đạo nói trên tạo điều kiện, sớm hoàn thành việc mua bán. Ngay khi thương vụ “đầu xuôi đuôi lọt”, bị can Vũ đã đến tận nhà riêng để đưa cho Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng bộ TT&TT) 3 triệu USD.

Ngoài ra, cựu chủ tịch AVG còn chi 2,5 triệu USD cho Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch MobiFone), 500.000 USD cho Cao Duy Hải (phó TGĐ MobiFone) và 200.000 USD cho Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng bộ TT&TT).

Ông Phạm Nhật Vũ bị đề nghị truy tố về tội đưa hối lộ theo khoản 4, điều 346 BLHS năm 2015, với khung hình phạt từ 12-20 năm. Dù vậy, cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng cần áp dụng chính sách hình sự đặc biệt đối với bị can này.

Theo đó, cơ quan điều tra xác định ông Vũ với vai trò chủ tịch HĐQT là người đại diện cho giao dịch mua bán 95% cổ phần AVG. Vì muốn bán được cổ phần nên ông Vũ đã đề nghị ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải - là những người có chức vụ quyền hạn, để dự án sớm hoàn thành. Quá trình đàm phán, ông Vũ không hứa hẹn đưa tiền cho bốn người này mà phải đến sau khi hoàn thành dự án.

Quá trình điều tra, bị can Vũ đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Đặc biệt, bị can chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; tự nguyện trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ MobiFone (cả gốc và lãi), chi phí dự án; từ đó góp phần tối đa làm giảm thiệt hại cho Nhà nước.

Thêm nữa, gia đình bị can Vũ có công với cách mạng, bản thân bị can có nhiều đóng góp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các Hội chất độc màu da cam, bom mìn, mồ côi, các hoạt động an sinh xã hội…. Do vậy, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử, cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng hình với bị can.

Tuổi Trẻ Online dẫn kết luận điều tra cho biết thêm, Cơ quan điều tra xác định ngoài tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" thì hành vi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ của ông Nguyễn Bắc Son đã phạm vào tội "Nhận hối lộ" quy định tại Khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ông Nguyễn Bắc Son - Ảnh: Dân trí

Cơ quan điều tra cũng cho rằng quá trình điều tra, ông Son đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hợp tác với cơ quan công an.

Quá trình công tác, cựu bộ trưởng có nhiều thành tích được tặng thưởng bằng khen, giấy khen và hiện ông Son đang điều trị bệnh tim mạch và huyết áp.

"Hậu quả của hành vi làm trái đã được khắc phục hoàn toàn, ngoài ra ông Nguyễn Bắc Son có mong muốn nộp khắc phục số tiền nhận từ ông Vũ. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi lượng khung hình phạt đối với ông Nguyễn Bắc Son", kết luận điều tra nêu.

Tuy nhiên, cũng theo kết luận điều tra, ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả. Cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

Tương tự, ông Trương Minh Tuấn khai nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 200.000 USD. Cũng giống như ông Son, cơ quan điều tra cho rằng bị can Tuấn đã thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong quá trình công tác.

Do đó, cơ quan điều tra cũng đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng khung hình phạt đối với bị can Trương Minh Tuấn.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-pham-nhat-vu-duoc-de-nghi-ap-dung-chinh-sach-hinh-su-dac-biet-a291464.html