Ông Putin ra sắc lệnh tăng quân số Nga vì "mối đe dọa" từ NATO


Thục Hiền

Thứ 7, 02/12/2023 | 10:39


Cùng sự kiện

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tăng 15% quân số Nga nhằm đáp lại điều mà Bộ Quốc phòng Nga cho là "mối đe dọa" liên quan đến chiến dịch ở Ukraine và sự mở rộng của NATO.

Theo đài RT, sắc lệnh mới phê duyệt ngày 1/12 quy định quy mô lực lượng vũ trang của Nga là 2.209.130 thành viên, trong đó 1.320.000 người sẽ được trang bị vũ khí.

Điện Kremlin giải thích, quyết định nói trên có liên quan đến các mối đe dọa an ninh gia tăng do sự mở rộng của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sự tập trung đông đảo quân đội của liên minh do Mỹ đứng đầu ở sát biên giới Nga. Việc phát triển quy mô quân đội của xứ sở bạch dương sẽ diễn ra theo từng giai đoạn và bắt đầu với những quân nhân nhập ngũ theo hợp đồng.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev thống kê, kể từ đầu năm 2023, hơn 450.000 người đã ký hợp đồng nhập ngũ với các lực lượng vũ trang của đất nước.

Lính hợp đồng được phân loại riêng với quân nhân chuyên nghiệp và lính nghĩa vụ, những người chiếm phần lớn trong quân đội Nga. Mùa thu năm ngoái, Moscow đã triệu tập khoảng 300.000 quân dự bị vì tính chất thay đổi của cuộc xung đột ở Ukraine.

Tin thế giới - Ông Putin ra sắc lệnh tăng quân số Nga vì 'mối đe dọa' từ NATO
Quân nhân Nga tới gần chiến tuyến trong giao tranh với Ukraine ngày 7/11. Ảnh: RIA Novosti

Theo Bộ Quốc phòng Nga, NATO đang gia tăng năng lực tác chiến của lực lượng hạt nhân chiến thuật. Mỹ dự định thay thế 200 quả bom hạt nhân loại cũ đang triển khai ở châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ bằng biến thể mới có độ chính xác cao hơn vào cuối năm 2025.

"Trong điều kiện hiện tại, việc tăng thêm sức mạnh chiến đấu và quy mô của lực lượng vũ trang Nga là phản ứng thích đáng trước các hoạt động gây hấn của NATO", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Động thái mở rộng quy mô quân đội của Nga diễn ra trong lúc nước này lẫn Ukraine đều tìm cách giành lại vị thế và bổ sung lực lượng trong cuộc xung đột kéo dài gần hai năm. Chiến tuyến giữa hai bên gần như không thay đổi trong những tháng gần đây, bất chấp Ukraine tung nhiều đơn vị tham gia chiến dịch phản công quy mô lớn bắt đầu từ tháng 6.

XEM THÊM: Ukraine đã thiệt hại như thế nào sau 6 tháng tổng lực phản công Nga?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/11 thừa nhận Ukraine phản công không như kỳ vọng. Một phần nguyên nhân là phương Tây không cung cấp cho Ukraine tất cả vũ khí mà nước này cần. Hạn chế về lực lượng cũng khiến chiến dịch phản công không diễn ra theo ý muốn của Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 1/12 tuyên bố quân đội nước này gây tổn thất nặng cho Ukraine, khiến năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang nước này suy giảm đáng kể. Bộ trưởng Shoigu cho biết Nga đang tiến quân theo mọi hướng trên chiến trường và sẽ tiếp tục phòng ngự chủ động, chiến lược coi tiến công là một cách phòng thủ.

Thục Hiền (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-putin-ra-sac-lenh-tang-quan-so-nga-vi-moi-de-doa-tu-nato-a601913.html