Ông Tập Cận Bình: Đài Loan sẽ phải nhận sự trừng phạt lịch sử


Thứ 3, 20/03/2018 | 07:12


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu nhiệm kỳ mới với một lời cảnh báo đanh thép cho chính phủ Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu nhiệm kỳ mới với một lời cảnh báo đanh thép cho chính phủ Đài Loan.

Ngày 20/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo rằng chính quyền tự trị Đài Loan sẽ phải đối mặt với một "hình phạt lịch sử" vì nỗ lực ly khai khỏi Đại lục. Đây là lời cảnh cáo mạnh mẽ nhất tới khu vực đảo được Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ thiêng liêng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters

Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực ngoại giao và một điểm nóng quân sự. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan ngày càng căng thẳng sau khi nữ Thủ tướngTsai Ing-wen nhậm chức năm 2016.

Trung Quốc nghi ngờ bà Tsai muốn giành chủ quyền độc lập chính thức cho Đài Loan, điều sẽ khiến các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh nổi giận. Tuy nhiên, bà Tsai đã khẳng định bà chỉ muốn duy trì hiện trạng và cam kết đảm bảo hòa bình.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận về hợp tác quân sự với Đài Loan trong tuần trước đã khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập nổi giận.

Trong bài phát biểu vào cuối phiên họp thượng đỉnh thường niên của Trung Quốc, Chủ tịch Tập đã tuyên bố: "Nguyện vọng chung của tất cả người dân Trung Quốc là bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự thống nhất tuyệt đối. Bất kỳ hành động và thủ đoạn chia rẽ quốc gia đều sẽ thất bại và phải chịu sự chỉ trích từ nhân dân cũng như sự trừng phạt của lịch sử".

Ông kết thúc bài phát biểu bằng khẳng định Trung Quốc có ý chí, sự tự tin và khả năng để ngăn chặn và tiêu diệt bất kỳ nỗ lực ly khai nào.

Thu Phương (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-tap-can-binh-dai-loan-se-phai-nhan-su-trung-phat-lich-su-a223137.html