"Ông vua tiếng động" Minh Tâm qua đời ở tuổi 88


Thứ 5, 07/11/2019 | 12:48


Cùng sự kiện

Khi đang vui đùa cùng con cháu, nghệ sĩ tiếng động Minh Tâm bất ngờ ngã quỵ và qua đời sau đó tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 88 tuổi.

Khi đang vui đùa cùng con cháu, nghệ sĩ tiếng động Minh Tâm bất ngờ ngã quỵ và qua đời sau đó tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 88 tuổi. 

"Ông vua tiếng động" Minh Tâm qua đời ở tuổi 90. Ảnh: VNP

Theo thông tin từ gia đình nghệ sĩ Minh Tâm, "ông vua tiếng động" đã tạ thế vào lúc 22h20 ngày 5/11/2019 vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 88 tuổi.

Theo lời kể của con gái nghệ sĩ Minh Tâm, khi ông đang chơi với cháu thì đột nhiên ngã quỵ. Mặc dù gia đình đã đưa ông đến viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Lễ viếng nghệ sĩ được tổ chức vào 7h30 ngày 8/11 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (TP.Hà Nội).

Nghệ sĩ Minh Tâm sinh năm 1931 ở Thường Tín (Hà Nội). Ông được biết đến là diễn viên lồng tiếng nổi tiếng, người thầm lặng đứng sau làm nên những tiếng động chân thực cho phim ảnh Việt Nam từ thời kỳ đầu tiên.

Sau năm 1954, khi trở về từ mặt trận Tây Tiến trong kháng chiến chống Pháp, ông công tác tại Xưởng phim truyện Việt Nam (sau này là Hãng Phim truyện Việt Nam) và được giao phụ trách tiếng động.

Cố nghệ sĩ từng chia sẻ, khi mới vào nghề, ông không được ai dạy bảo, dìu dắt mà một mình trong phòng tối, tự mày mò với những thứ mà ông hay gọi là "đồ đồng nát" để nghiên cứu âm thanh.

Có nhiều lúc, ông muốn bỏ cuộc vì cảm thấy bí bách, ức chế khi không nghĩ ra được cách làm ra thứ âm thanh như mình muốn, thế nhưng khi nghĩ ra rồi thì lại phấn khởi và say mê đến quên ăn quên ngủ.

Trong suốt mấy chục năm trong nghề, nghệ sĩ Minh Tâm đã phụ trách âm thanh cho khoảng 2000 phim điện ảnh và truyền hình, những tác phẩm phim truyện nhựa nổi tiếng thời kì đầu của điện ảnh Việt Nam như Chung một dòng sông, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm...đều có dấu ấn bàn tay tài hoa của cố nghệ sĩ. Người hâm mộ điện ảnh nước nhà thường gọi ông bằng những danh xưng như "ông vua tiếng động", "phù thủy âm thanh"...bởi cái tâm và cái tài của một con người hết lòng trên từng thước phim. 

Ngoài phụ trách âm thanh, ông từng hóa thân vai ông giáo già - cha nhân vật Lãm - trong phim Người Hà Nội (1996), vai người thu tiền điện lớ ngớ đến tội nghiệp trong phim truyền hình Ghen (1998).

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-vua-tieng-dong-minh-tam-qua-doi-o-tuoi-88-a299970.html