Palestine bất ngờ đình chỉ các thỏa thuận đã ký kết với Israel


Thứ 5, 10/02/2022 | 09:55


Cùng sự kiện

Hội đồng Trung ương Palestine (PCC) đã tuyên bố chấm dứt các thỏa thuận do Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ký với Israel.

Tuyên bố được PCC đưa ra ngày 9/2 nêu rõ: “Do Israel đang từ chối thực hiện các thỏa thuận đã ký, PCC quyết định chấm dứt nghĩa vụ của PLO và Chính quyền Palestine đối với tất cả các thỏa thuận đã ký với Israel”.

Cũng theo tuyên bố, việc Israel tịch thu đất của Palestine cũng là một trong những nguyên nhân khiến PCC đưa ra quyết định trên. PCC cáo buộc Israel “đang tìm cách ngăn cản người dân Palestine giành độc lập và chủ quyền trên chính mảnh đất của mình theo các nghị quyết về tính hợp pháp quốc tế”.

palestine dinh chi moi thoa thuan da ky voi israel dspl
Palestine chấm dứt các thỏa thuận do Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ký với Israel. Ảnh minh hoạ

PCC đồng thời quyết định đình chỉ công nhận Nhà nước Israel cho đến khi nước này công nhận nhà nước Palestine độc lập trên cơ sở biên giới năm 1967, với thủ đô Đông Jerusalem, đồng thời ngừng ngay việc thành lập các khu định cư”.

Bên cạnh đó, quyết định trên cũng bao gồm đình chỉ hợp tác an ninh, từ bỏ các dự án kinh tế hòa bình cũng như các biện pháp củng cố sự tin cậy được Israel đưa ra.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nói rằng cần chấm dứt các hành động đơn phương và bất hợp pháp khiến xung đột gia tăng. Việc kích động bạo lực sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp và các bên cần từ bỏ con đường này.

Ông Guterres nhấn mạnh tình hình tại Trung Đông hiện nay tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Các điều kiện chính trị, kinh tế và an ninh tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine đang xấu đi nghiêm trọng.

Tổng Thư ký kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy các nỗ lực để giải quyết xung đột và chấm dứt tình trạng chiếm đóng phù hợp với các nghị quyết của LHQ, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương. 

Bên cạnh đó, ông Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện tình hình kinh tế và nhân đạo cho người Palestine song song với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế phục hồi tiến trình chính trị.

Ông tái khẳng định mục tiêu thành lập hai Nhà nước Palestine và Israel "chung sống hòa bình bên trong các đường biên giới an toàn và được quốc tế  công nhận" trên cơ sở các đường biên giới xác lập trước năm 1967 với Jerusalem là thủ đô chung.

Mộc Miên (Theo AA)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/palestine-bat-ngo-dinh-chi-cac-thoa-thuan-da-ky-ket-voi-israel-a527947.html